Vusta làm việc với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Google News

Ngày 30/ 5, Đoàn giám sát liên ngành về công tác tổ chức, quản lý và triển khai các DA viện trợ nước ngoài của tổ chức KH&CN trực thuộc của Vusta đã làm việc với CCD tại Vườn quốc gia Vũ Quang.

Đây là địa điểm mà Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đang thực hiện dự án“Bảo tồn loài vượn đen má trắng”, thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.
Vusta lam viec voi Trung tam Bao ton Thien nhien va Phat trien
Phó Chủ tịch Vusta Phạm Ngọc Linh phát biểu tại buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, Giám đốc CCD Nguyễn Mạnh Hà cho biết: CCD là một tổ chức Khoa học và Công nghệ hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rừng bền vững và thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển bền vững nhằm hài hòa giữa các vấn đề bảo tồn thiên nhiên và phát triển cộng đồng, giữa con người và sinh quyển ở Việt Nam.
Hiện nay, CCD có 25 nhân viên. Trong đó có 1 Tiến sỹ, 10 Thạc sỹ và 14 cử nhân, kỹ sư. Ngoài ra, Trung tâm còn có đội ngũ cộng tác viên gồm nhiều các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực mà CCD đang hoạt động và hiện đang công tác tại các Viện nghiên cứu, Trường Đại học và các tổ chức quốc tế có uy tín. Từ khi thành lập năm 2017 đến nay, CCD đã thực hiện 46 hợp đồng tư vấn trong các lĩnh vực Bảo tồn đa dạng sinh học (14); Du lịch sinh thái (25); Con người và sinh quyển (07). Trung tâm CCD đã thực hiện xong ba dự án thực xong theo các quyết định và công văn của VUSTA và một dự án đang thực hiện với tổng kinh phí gần 1.8 triệu USD. Các dự án chủ yếu thuộc lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học.
Vusta lam viec voi Trung tam Bao ton Thien nhien va Phat trien-Hinh-2
Giám đốc CCD Nguyễn Mạnh Hà báo cáo về các hoạt động của CCD 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Hùng - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế của Vườn quốc gia Vũ Quang chia sẻ về hiện trạng công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng và các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh họccủa Vườn. Ông cũng đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng và hiệu quả của các tổ chức như CCD, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF)tại Việt Nam đã, đang hỗ trợ vườn trong công tác điều tra, giám sát đa dạng sinh học cũng như bảo tồn hiệu quả hơncác loài nguy cấp, quý, hiếm tại Vườn quốc gia Vũ Quang.
Thay mặt đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Vusta Phạm Ngọc Linh đã đánh giá cao các hoạt động của CCD từ công tác tổ chức, nhân sự, hoạt động chuyên môn, đạt được nhiều kết quả tốt, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với UBND huyện Vũ Quang, Vườn QG Vũ Quang, Chi cục Kiểm lâm Vũ Quang. Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh yêu cầu CCD thực hiện tốt các quy định pháp luật, nhất là về bảo mật thông tin, an ninh quốc phòng; chế độ thông tin, báo cáo; phối hợp chặt chẽ với địa phương để triển khai thành công các dự án, các hoạt động của Trung tâm; Các dự án hướng đến các sản phẩm đầu ra cụ thể, dễ hiểu, dễ thực hiện.Về những kiến nghị đề xuất: Vusta sẽ xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan để xử lý.
Lê Công Lương

>> xem thêm

Bình luận(0)