"Thưởng - phạt: Chuyện xưa chưa cũ" dưới dạng triển lãm 3D

Triển lãm 3D “Thưởng – Phạt: Chuyện xưa chưa cũ” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) tổ chức giới thiệu 80 văn bản đặc sắc.

Đây là những văn bản được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn về chủ đề thưởng - phạt dưới triều Nguyễn (1802 - 1945). Đây là những văn bản lần đầu tiên được công bố, giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Bên cạnh đó là nhiều hình ảnh tư liệu, hiện vật sinh động góp phần làm phong phú cho triển lãm.
Vừa qua, trong chương trình kỳ họp Quốc hội khóa XV, bàn về vấn đề trọng dụng nhân tài và thưởng, phạt nghiêm minh, coi đây là thuật dùng người và cũng là quy luật trị quốc muôn đời, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, đây là nội dung mà bộ đang quan tâm sâu sắc. Bộ Nội vụ đang xây dựng đề án quốc gia về thu hút trọng dụng nhân tài. Cùng với đó là sẽ có cơ chế chính sách hấp dẫn dành cho người tài. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh “trọng dụng nhân tài là yếu tố truyền thống của dân tộc ta”.
 
Ngược dòng lịch sử, tìm hiểu chính sách thưởng phạt dưới triều Nguyễn, triều đại quân chủ cuối cùng ở nước ta, chúng ta sẽ hiểu hơn về bài học dùng người và thuật trị quốc của tiền nhân.
Triển lãm 3D “Thưởng – Phạt: Chuyện xưa chưa cũ” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) tổ chức giới thiệu 80 văn bản đặc sắc được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn về chủ đề thưởng - phạt dưới triều Nguyễn (1802 - 1945). Đây là những văn bản lần đầu tiên được công bố, giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Bên cạnh đó là nhiều hình ảnh tư liệu, hiện vật sinh động góp phần làm phong phú cho triển lãm.
Mỗi văn bản là một câu chuyện, một sự việc cụ thể, đồng thời thể hiện tư tưởng quan điểm và cách làm của tiền nhân.
 
Thời đại quân chủ đã lùi xa nhưng tính nghiêm minh trong cách thưởng – phạt; cách trọng dụng người tài, người có công; tư tưởng nhân văn khi mở ra con đường sống, cơ hội lập công chuộc tội cho không ít trường hợp; quan điểm đề cao chuẩn mực đạo đức trung, hiếu, tiết, nghĩa… vẫn là những giá trị có sức sống bền vững lâu dài, cần được chắt lọc và bảo tồn trong cuộc sống hôm nay.
Tìm hiểu cách làm của người xưa cũng là dịp để chúng ta đúc rút những giá trị tham khảo cho cuộc sống đương đại. Ban Tổ chức hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu, tư liệu quý đối với các nhà nghiên cứu và công chúng có cùng mối quan tâm đối với vấn đề này.
Phần I: Thưởng để khuyến khích – Phạt để răn đe.
Phần II: Thưởng phạt công minh, nhưng đủ lí tình.
Phần III: Thưởng nhiều phương diện, nhưng không tuỳ tiện.
Phần IV: Xử phạt đúng tội, mở ra cơ hội.
Nhân sự kiện này, Ban Tổ chức trân trọng gửi lời cảm ơn đến các cơ quan báo chí, truyền thông đã luôn đồng hành cùng Trung tâm Lưu trữ quốc gia I trong nhiều sự kiện, góp phần quan trọng trong quảng bá giá trị tài liệu lưu trữ đến công chúng.
Triển lãm bắt đầu diễn ra từ: 07 giờ, thứ Tư, ngày 11/01/2023.
Tại website và fanpage Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước
http://archives.org.vn
https://facebook.com/luutruquocgia1

PV

>> xem thêm

Bình luận(0)