Vitamin A giúp giảm nguy cơ ung thư hắc tố

Google News

Những người thường xuyên uống vitamin A có tỷ lệ phát triển bệnh ung thư hắc tố thấp hơn 60% so với những người không có thói quen này.

- Những người thường xuyên uống vitamin A có tỷ lệ phát triển bệnh ung thư hắc tố thấp hơn 60% so với những người không có thói quen này.

Tỷ lệ phát triển ung thư thấp hơn 60%

Để đưa ra kết luận trên, nhóm nghiên cứu tại Hiệp hội chăm sóc sức khoẻ Kaiser Permanente (Mỹ) đã tiến hành khảo sát và theo dõi tình trạng sức khoẻ của 69.635 nam và nữ giới trong 6 năm, tuổi thọ trung bình của các thành viên là 62. Khi nghiên cứu kết thúc, 566 người trong số này đã mắc ung thư hắc tố.

Trong số 59.000 thành viên không có thói quen uống thuốc bổ chứa vitamin A, có 506 trường hợp mắc ung thư hắc tố. Trong khi đó, với 5.800 thành viên đang dùng vitamin A và thường xuyên sử dụng nó trong hơn 10 năm trở lại đây, số trường hợp mắc bệnh này chỉ là 28 trường hợp.

Như vậy, nhìn chung, những người thường xuyên uống vitamin A có tỷ lệ phát triển bệnh ung thư hắc tố thấp hơn 60% so với những người không có thói quen này.

Hiệu quả hơn với nữ giới

Thành viên nhóm nghiên cứu, TS Maryam Asgari, chuyên gia da liễu tại Kaiser Permanente cho biết, hiệu quả bảo vệ của vitamin A trong trường hợp này có xu hướng mạnh mẽ hơn đối với phụ nữ bởi nam giới là đối tượng dễ mắc phải các tổn thương về da hơn khi phơi nhiễm với tia UV.

Nghiên cứu mới đây trên động vật cho thấy, so với nam giới, cơ thể nữ giới chứa nhiều hơn các chất chống oxy hóa tự nhiên, có tác dụng bảo vệ da.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Uống quá nhiều vitamin A có thể phản tác dụng

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ, năm 2012, ước tính sẽ có khoảng 76.250 trường hợp ung thư hắc tố được chẩn đoán tại nước này, trong đó dự đoán có 9.180 trường hợp tử vong.

Các đối tượng dễ mắc ung thư hắc tố bao gồm cả những người có tiền sử cháy nắng, có nhiều nám trên da, thậm chí cả những người có làn da đẹp nhưng sở hữu mái tóc vàng hoặc hung đỏ.

Nghiên cứu lần này cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư hắc tố giảm nhiều nhất ở những người tiêu thụ nhiều vitamin A nhất.

Vitamin A được tìm thấy nhiều trong khoai lang, cà rốt, rau chân vịt, sữa, trứng và gan. Đây là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khoẻ của mắt, xương, các chứng năng miễn dịch và sinh sản, tuy nhiên, uống với liều lượng cao có thể gây độc.

Nhóm nghiên cứu khẳng định hiệu quả phòng ung thư da lần này đến từ thuốc bổ vitamin A, không phải từ các loại thức ăn chứa vitamin A.

TS Asgari cảnh báo rằng, uống quá nhiều vitamin A có thể dẫn tới một số tình trạng sức khoẻ có hại như các vấn đề về gan, mất xương hoặc dị tật bẩm sinh.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, lượng vitamin A được khuyến cáo tiêu thụ hằng ngày là 700 microgram đối với phụ nữ trưởng thành và 900 microgram cho nam giới trưởng thành. Hấp thụ nhiều hơn 2.800 microgram có thể dẫn tới các triệu chứng ngộ độc.

Hiện nhóm nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chính xác lượng vitamin A cần tiêu thụ để phát huy hiệu quả phòng ung thư hắc tố.

Bởi vậy, trước mắt, theo các nhà khoa học, biện pháp phòng ung thư da hiệu quả nhất vẫn là hạn chế phơi nhiễm với ánh sáng mặt trời bao gồm hạn chế thời gian phơi nắng trực tiếp, dùng các sản phẩm chống nắng và tránh tắm nắng.

Thu Thương (Theo My Health News Daily)
 
Bài đọc nhiều:

Bình luận(0)