Tăng cường giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam

(Kiến Thức) - Mới đây, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phú đã có văn bản gửi giám đốc Sở Y tế các tỉnh về việc kiểm dịch y tế, giám sắt chặt chẽ đối với người nước ngoài vào Việt Nam.

Thông báo trên được đưa ra trong tình hình dịch bệnh do virus corona gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở khu vực Trung Đông (MERS- CoV) đang gia tăng.
Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ tháng 9/2012 đến nay, trên thế giới đã ghi nhận 261 trường hợp nhiễm MERS- CoV, trong đó có 93 trường hợp tử vong tại 14 quốc gia. Trong đó, khu vực Trung Đông có các nước Ả Rập Xê Út, Jordan, Kuwait, Oman, Quatar và Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Khu vực châu Âu có các nước Anh, Pháp, Đức, Italy, Hy Lạp. Bắc Phi có Tunisia. Châu Á có hai quốc gia thuộc Đông Nam Á là Malaysia và Philippines.
Theo WHO, 75% trường hợp MERS- CoV được báo cáo gần đây là lây nhiễm thứ phát do có sự lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần và có các chùm ca bệnh. Phần lớn các tường hợp lây nhiễm thứ phát này là cán bộ y tế làm việc trong các cơ sở y tế bị lây bệnh khi tiếp xúc và điều trị bệnh nhân MERS- CoV, trong đó có nhiều trường hợp không có triệu chứng.
 Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra máy đo thân nhiệt tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất
Trước những diễn biến của dịch bệnh trên, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị kiểm dịch y tế sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa tại cửa khẩu, nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân cần tổ chức khám, cách ly, lấy mẫu để xét nghiệm. Đặc biệt chú ý các trường hợp trở đến từ vùng Trung Đông.
Đồng thời, yêu cầu các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện hoặc ghi ngờ viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, những người gần đây có tiền sử đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh để có các biên pháp khám xác định và quảu lý kịp thời.
Ngoài ra, thực hiện nghiêm túc việc phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện, yêu cầu các nhân viên y tế sử dụng các phương tiện bảo hộ cá nhân cần thiết khi khám, chữa bệnh để phòng việc lây niễm MERS- CoV và các bệnh nguy hiểm khác đối với nhân viên y tế.
Theo nhận định của WHO trong thời gian tới có thể sẽ ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới MERS- CoV tại các quốc gia khác do có giao lưu về đi lại và du lịch với các quốc gia hiện đang có dịch bệnh.
Minh Hoàng

Bình luận(0)