Mắc bệnh ung thư vì dùng ... vitamin

Google News

(Kiến Thức) - Vitamin có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy không phải tất cả vitamin đều tốt, thậm chí một số loại có thể gây hại.

Vitamin đang trở thành ngành công nghiệp triệu đô


Tiến sĩ Leslie Mendoza thuộc Đại học Y Temple cho biết, hầu hết những bệnh nhân đều bổ sung vitamin bằng viên uống trong khi điều đó không thực sự cần thiết.

Vitamin D có tác dụng tốt trong việc chống lại bệnh ung thư và kích thích hấp thụ canxi cho xương, vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa...Dựa trên những tác dụng tuyệt vời đó, vitamin đang bị lạm dụng để trở thành ngành công nghiệp triệu đô. 

Theo nhiều nghiên cứu, mỗi người Mỹ hàng năm phải bỏ ra 30 USD một tháng cho việc mua vitamin dạng viên bổ sung. Mỗi năm trung bình người Mỹ tốn 7,5 tỷ USD cho việc bổ sung vitamin với hy vọng kéo dài tuổi thọ, chậm lão hóa và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Vitamin không tốt như bạn nghĩ

Tuy nhiên, đại đa số các loại vitamin được bày bán trên thị trường không cung cấp đầy đủ dưỡng chất như vitamin tự nhiên có trong thực phẩm, thậm chí chúng còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Tiến sĩ Mendoza cho hay: “Bổ sung liều cao vitamin A và beta carotene ở những người hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi”.

Các nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy, vitamin E quá nhiều sẽ dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt. 

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy tỷ lệ tử vong tăng cao ở phụ nữ nếu dùng quá liều vitamin. Do đó, quan niệm càng nhiều vitamin càng tốt là hoàn toàn sai lệch.

“Nếu quá nhiều vitamin D, sự kích thích canxi hấp thụ ngày nhiều, nguy cơ hình thành sỏi thận sẽ cao hơn do lượng canxi thừa tích tụ trong nước tiểu và lắng cặn thành sỏi ở thận”, Tiến sĩ Mendoza nói thêm.

Một báo cáo được đăng tải trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Mĩ phát hiện ra rằng việc dùng vitamin chống oxy hóa quá nhiều có thể làm tăng nguy vơ tử vong lên tới 16%.

Vào năm 2011, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Archives of Internal Meddicine chỉ ra rằng vitamin tổng hợp, acid folic, sắt, đồng, magie, kẽm và vitamin bổ sung B16 có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi. Nghiên cứu đã được thực hiện trên 16.000 phụ nữ tham gia.

Quan niệm sai lầm

Những năm gần đây, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và phát hiện ra tác dụng thực tế của vitamin không phải như nhiều người từng nghĩ.
Chúng ta hoàn toàn có thể bỏ qua vitamin bổ sung và tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh. 

Một nghiên cứu năm 2008 trên khoảng 15.000 người cho thấy vitamin E và C không ảnh hưởng đến việc giảm tỷ lệ ung thư.

Một nghiên cứu khác ở 35.000 người đàn ông cho thấy uống vitamin E và Selen không có tác động tích cực đến việc dừng tiến triển ung thư, thậm chí còn khiến bệnh ung thư và tiểu đường tăng nhẹ.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Website y tế JAMA, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung vitamin B12 không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa đột quỵ, đau tim hoặc tử vong ở những người có tiền sử bệnh tim. Nghiên cứu này được kết luận từ 12 nghiên cứu nhỏ trên 16.598 người tham gia.

Sau đó, trong tháng 11/2008, một kết luận của nghiên cứu gần 8 năm trên gần 15.000 người tham gia chỉ ra rằng uống vitamin C hoặc E không có tác động nhiều đến tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, suy tim sung huyết hoặc đau thắt ngực đột quỵ. 

Một nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy vitamin D không có tác dụng nhiều trong giảm đau, sưng khớp gối do viêm khớp dạng thấp gây nên.

Cẩm Linh (Theo Forbes, Chicago.cbslocal)

Bình luận(0)