Điều gì xảy ra với cơ thể sau khi tiêm vắc xin COVID-19?

Sau khi tiêm vắc xin COVID-19, bạn có thể có một số tác dụng phụ, đó là những dấu hiệu bình thường mà cơ thể bạn đang trong giai đoạn phát huy hiệu quả và xây dựng hàng rào bảo vệ.

Việc tiêm vắc xin COVID-19 sẽ giúp bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ mắc bệnh. Sau khi tiêm vắc xin, chúng ta có thể gặp phải một số tác dụng phụ, là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang xây dựng hàng rào bảo vệ. Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số người không gặp tác dụng phụ.
Dieu gi xay ra voi co the sau khi tiem vac xin COVID-19?
Bác sĩ BV Thanh Nhàn được tiêm vắc xin COVID-19 sáng ngày 9/3. Ảnh: SKĐS. 
Khi ngày càng có nhiều người được tiêm chủng, các chuyên gia y tế đang tìm hiểu thêm về các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc xin. Đó là lý do tại sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) liên tục cập nhật danh sách các tác dụng phụ của vắc xin COVID-19.
1. Đau cơ
Ngày 5/3, CDC đã cập nhật hướng dẫn vắc xin để đưa đau cơ vào như một tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc-xin COVID-19. Theo CDC, đây là một triệu chứng khác biệt với kiểu đau mà bạn có thể gặp phải ở cánh tay do tiêm.
2. Buồn nôn
Bạn có thể muốn ăn một ít bánh quy mặn sau khi tiêm vắc xin, giờ đây bản cập nhật mới nhất của CDC đã xác định buồn nôn là một tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc xin Covid.
3. Vết đỏ ở chỗ tiêm
Trong bản cập nhật ngày 5/3 về hướng dẫn sau khi tiêm vắc xin COVID-19, CDC đã xác định vết đỏ tại chỗ tiêm là một tác dụng phụ mới khác cần chú ý sau khi tiêm. Trong một số ít trường hợp, tác dụng phụ này thậm chí có thể xuất hiện đáng kể sau khi tiêm. Một số người đã bị đỏ, ngứa và đau đáng kể tại chỗ tiêm trong vòng 11 ngày sau khi tiêm vắc xin Moderna.
4. Đau và sưng tại chỗ tiêm
Không chỉ mẩn đỏ, bạn cũng có thể bị đau và sưng ở cánh tay đã tiêm vắc xin. Nếu triệu chứng này nặng lên sau 24 giờ, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.
Dieu gi xay ra voi co the sau khi tiem vac xin COVID-19?-Hinh-2
Nếu vết tiêm đau và sưng ngày càng nặng lên sau 24 giờ, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn. Ảnh minh họa: Sky
5. Sốt
Mặc dù CDC nhấn mạnh rằng vắc xin mRNA Covid của Moderna và Pfizer không chứa vật liệu virus sống và do đó không có khả năng lây nhiễm COVID-19 nhưng bạn có thể gặp những tác dụng phụ tương tự như các triệu chứng nhiễm bệnh sau khi tiêm vắc xin, chẳng hạn như sốt. Các chuyên gia khuyên nên uống nhiều nước và mặc quần áo thoáng mát để giúp giảm thiểu triệu chứng này.
6. Rét run
Tương tự, bạn có thể bị rét run sau khi tiêm vắc xin, cho dù có thực sự bị sốt hay không.
7. Mệt mỏi
Nếu cảm thấy mệt mỏi sau khi tiêm vắc xin COVID-19, thì đừng quá lo lắng và thư giãn một chút trước khi tiêm vắc xin cũng là một ý kiến hay. Theo một bài báo được xuất bản vào tháng 1 năm 2021 trên tạp chí Psychological Perspectives, một giấc ngủ ngon trong 24 giờ trước khi tiêm có thể thực sự giúp tăng cường phản ứng miễn dịch.

Mời độc giả theo dõi video "Công bố giá bán vắc xin Covid-19 triển vọng nhất nước Mỹ". Nguồn: THDT.

8. Đau đầu
Cơn đau đầu mà bạn gặp phải sau khi tiêm có thể là một tác dụng phụ đáng tiếc của vắc xin ngừa COVID-19. Những may mắn là tình trạng này sẽ không tồn tại lâu. CDC giải thích: "Các tác dụng phụ có thể giống như cảm cúm và thậm chí ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày".
Khi nào cần gọi bác sĩ
Trong hầu hết các trường hợp, sự khó chịu do đau hoặc sốt là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang tạo hàng rào bảo vệ bạn khỏi bệnh nặng. Hãy gọi cho bác sĩ hoặc đến ngay viện khi thấy dấu hiệu sau:
Nếu tình trạng mẩn đỏ hoặc bị đau ở vị trí tiêm tồi tệ hơn sau 24 giờ.
Nếu các tác dụng phụ không mất đi sau vài ngày.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)