Phi công Hải quân Việt Nam hoàn tất luyện bay DHC-6

8 phi công Việt Nam chuẩn bị nhận bằng tốt nghiệp khóa huấn luyện lái thủy phi cơ DHC-6 sẽ trang bị cho lực lượng không quân hải quân.

Vào ngày 10/7, tại Sân bay quốc tế Victoria, Sidney, tỉnh bang British Columbia, Tập đoàn sản xuất máy bay Viking Air Canada sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho 8 phi công Việt Nam. Các phi công này đã trải qua 6 tháng học tiếng Anh tại Trường cao đẳng Camosun và 14 tháng huấn luyện bay cao cấp.

Đây là những phi công tham gia đợt đào tạo, huấn luyện đầu tiên theo thỏa thuận mua 6 chiếc thủy phi cơ DHC-6 Twin Otter (phiên bản Guardian 400) mà Việt Nam ký với Viking Air. Những chiếc DHC-6 này sẽ được biên chế vào lực lượng không quân hải quân mới hình thành của Việt Nam.
Các phi công Việt Nam học tập tại Canada.

Theo người phụ trách truyền thông của Viking Air bà Angie Murray, có 38 học viên Việt Nam tham gia chương trình huấn luyện, đào tạo này.

Bà Angie Murray cho biết thêm, việc bàn giao máy bay cho Việt Nam đã bắt đầu. Trong đó, hai chiếc đầu tiên sau khi bàn giao hiện đang được giữ tại Sân bay quốc tế Victoria để phục vụ cho mục đích đào tạo, huấn luyện của các phi công Không quân Hải quân Việt Nam.

Vào cuối mùa thu năm nay, chiếc đầu tiên trong hợp đồng sẽ được chuyển về Việt Nam và những chiếc còn lại, trong hợp đồng 6 chiếc, sẽ được chuyển giao trong thời gian ngắn sau đó.
Thủy phi cơ DHC-6 của Không quân Hải quân Việt Nam huấn luyện hạ cánh trên mặt nước tại Canada.

DHC-6 là sản phẩm nổi tiếng của tập đoàn de Havilland Canada, bắt đầu được sản xuất cách đây gần 50 năm qua. Năm 2005, Viking Air mua lại de Havilland Canada và vào năm 2008 bắt đầu trình làng thế hệ thủy phi cơ hiện đại DHC-6 Twin Otter Series 400.

Với nhiều ưu điểm như có thể cất/hạ cánh trên cạn lẫn dưới nước, trên đường băng ngắn, tầm bay xa, có thể bay thấp, bay chậm và được trang bị hệ thống điện tử hiện đại, DHC-6 phiên bản Guardian 400 đã được Việt Nam chọn để thực hiện các nhiệm vụ như tuần tra biển, tìm kiếm cứu nạn.


Theo Thanh Niên

Bình luận(0)