Những năm vừa qua, nghề nuôi chim đà điểu đã phát triển mạnh tại một số địa phương như: Đăk Lăk, Bắc Ninh, Hưng Yên, Lâm Đồng, Hải Dương, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Do đà điểu có sức đề kháng cao, nhanh lớn, dễ nuôi, thị trường tiêu thụ mạnh vào các dịp lễ, Tết nên nông dân đã mạnh dạn nuôi đà điểu.Tương đương với hình dáng cao to của đà điểu, trứng đà điểu cũng thuộc dạng "khủng" với trọng lượng mỗi quả từ 1,3- 1,5kg. Mỗi quả trứng có chiều dài trung bình dao động 14- 15cm, rộng khoảng 12cm, bên ngoài được bao bọc bằng một lớp vỏ cứng có màu trắng vàng, bên trong có lòng đỏ và lòng trắng như trứng thông thường.Tại Trung tâm giống đà điểu Ninh Hòa (Khánh Hòa), nhữngquả trứng sau khi đà điểu đẻ rađược các nhân viên của trung tâm bảo vệ rất cẩn thận. Trứng đà điểu được vận chuyển từ nơi đẻ trứng và đưa vào hệ thống máy ấp nở rất bài bản.Anh Ngô Văn Tưởng – Trưởng phòng kỹ thuật Trung tâm giốngđà điểuNinh Hòa cho biết, đà điểu đẻ quanh năm, mỗi đợt từ 7 - 10 quả trứng, sau đó đà điểu mẹ nghỉ trong thời gian 10 – 20 ngày sẽ đẻ lại, trứng được ấp nở trong thời gian khoảng 40 ngày sẽ nở thành con, tỷ lệ ấp nở luôn đạt trên 80%.Trứng đà điểu được đánh số cẩn thận.Trứng đà điểu ngoài để ấp nở thì cũng có thể được dùng để chế biến món ăn. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, trứng đà điểu có hàm lượng protein, sắt, axit folic, canxi, phốt pho cao hơn hẳn so với gia cầm khác, rất tốt để bổ sung chất cho những phụ nữở thời kỳ mang thai.Giá bán trứng đà điểu hiện dao động từ 110.000 – 140.000 đồng/quả trứng và từ 50.000 – 60.000 đồng/vỏ trứng. Vỏ trứng qua bàn tay của các nghệ nhân có thể được chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệtrang trí trong gia đình, giá bán sau khi chế táctừ 200.000 – 300.000 đồng/sản phẩm.
Những năm vừa qua, nghề nuôi chim đà điểu đã phát triển mạnh tại một số địa phương như: Đăk Lăk, Bắc Ninh, Hưng Yên, Lâm Đồng, Hải Dương, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Do đà điểu có sức đề kháng cao, nhanh lớn, dễ nuôi, thị trường tiêu thụ mạnh vào các dịp lễ, Tết nên nông dân đã mạnh dạn nuôi đà điểu.
Tương đương với hình dáng cao to của đà điểu, trứng đà điểu cũng thuộc dạng "khủng" với trọng lượng mỗi quả từ 1,3- 1,5kg. Mỗi quả trứng có chiều dài trung bình dao động 14- 15cm, rộng khoảng 12cm, bên ngoài được bao bọc bằng một lớp vỏ cứng có màu trắng vàng, bên trong có lòng đỏ và lòng trắng như trứng thông thường.
Tại Trung tâm giống đà điểu Ninh Hòa (Khánh Hòa), nhữngquả trứng sau khi đà điểu đẻ rađược các nhân viên của trung tâm bảo vệ rất cẩn thận. Trứng đà điểu được vận chuyển từ nơi đẻ trứng và đưa vào hệ thống máy ấp nở rất bài bản.
Anh Ngô Văn Tưởng – Trưởng phòng kỹ thuật Trung tâm giốngđà điểuNinh Hòa cho biết, đà điểu đẻ quanh năm, mỗi đợt từ 7 - 10 quả trứng, sau đó đà điểu mẹ nghỉ trong thời gian 10 – 20 ngày sẽ đẻ lại, trứng được ấp nở trong thời gian khoảng 40 ngày sẽ nở thành con, tỷ lệ ấp nở luôn đạt trên 80%.
Trứng đà điểu được đánh số cẩn thận.
Trứng đà điểu ngoài để ấp nở thì cũng có thể được dùng để chế biến món ăn. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, trứng đà điểu có hàm lượng protein, sắt, axit folic, canxi, phốt pho cao hơn hẳn so với gia cầm khác, rất tốt để bổ sung chất cho những phụ nữở thời kỳ mang thai.
Giá bán trứng đà điểu hiện dao động từ 110.000 – 140.000 đồng/quả trứng và từ 50.000 – 60.000 đồng/vỏ trứng. Vỏ trứng qua bàn tay của các nghệ nhân có thể được chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệtrang trí trong gia đình, giá bán sau khi chế táctừ 200.000 – 300.000 đồng/sản phẩm.