Chợ Campuchia giữa Sài Gòn đã hơn 70 năm tuổi, tọa lạc trên đường Hồ Thị Kỷ, quận 10, TP HCM. Được mệnh danh là chợ Campuchia bởi đại đa số tiểu thương bán hàng ở đây đều là người từ Campuchia đến hoặc là người Việt gốc Campuchia. Tất cả các sản phẩm bày bán đều được nhập khẩu từ Campuchia, từ quần áo, giày dép, trang sức, đến các món ăn dân dã, đặc sản mang đậm văn hóa bản sắc văn hóa riêng biệt của người Khơ – me (Campuchia).Khu chợ bày bán nhiều loại hàng hóa, thực phẩm đặc sản Campuchia như xôi, chè, đồ khô (nhái khô, khô cá, khô trâu...)...và không thể không kể tới món bún Num Bo Chóc lạ miệng chỉ xứ Campuchia mới có.Đến chợ Campuchia giữa lòng Sài Gòn này, thực khách không chỉ ấn tưởng bởi những món hàng lạ mắt, riêng biệt mà cách bày trí hàng hóa, cách tiểu thương mời chào mua hàng cũng có điểm riêng độc đáo theo vùng miền ở Campuchia. Trong ảnh là cách người Campuchia bày cá khô để bán. "Với cách làm này cá vừa được đảm bảo khô, không ẩm móc vừa để khách hàng dễ dàng trong việc lựa chọn cá", chủ quán chia sẻ.Cá trèn xông khói được xâu thành từng chùm, màu sắc rất bắt mắt, loại này được bán với giá 80.000 - 120.000 đồng/chùm."Thiếu nữa chân dài" là cách người bán hàng ví von cho loại đặc sản khô nhái này. Những chú nhái sau khi được làm sạch, phơi khô và được người dân Campuchia sao lên với gia vị đậm đà. 12.000 đồng/kg nhái khô là giá rất bình dân đối với loại đặc sản này.Ram đồng cũng là một trong những món nhậu được dân sành ăn chọn mua ở chợ này.Đối với những người mê ăn chè thì khu chợ này có thể nói là một thiên đường chè đầy đủ các loại từ chè bí đỏ, chè xôi, xôi xiêm... chỉ bán với giá từ 5.000 - 25.000 đồng/bát. Trong ảnh là chè bí sợi. Đây là một món ăn được chế biến rất kỳ công, bí đỏ được bào ra từng sợi hoặc cắt lát sau đó tẩm đường và một số gia vị vào. Món này thường được dùng để ăn chung với chè thập cẩm.Xôi xiêm là món đặc trưng hàng đầu ở đây. Xôi xiêm có nguyên liệu gồm xôi, nhân bánh bí, nước cốt dừa và nước sốt sầu riêng và đường thốt nốt.Chị K.K. cho biết: "Khách đến đây mua không chỉ là người Campuchia muốn tìm lại chút hương vị quê nhà để thỏa lòng mong nhớ mà còn có cả người dân địa phương sinh sống tại khu vực. Món xôi xiêm luôn được khách hàng chọn mua nhiều nhất. Vị xôi dẻo ngọt, chảy trên hỗn hợp nhân trứng gà với đường thốt nốt ngọt thanh, thơm ngậy mùi trứng, rưới thêm nước sầu riêng nấu với đường thốt nốt, kèm thêm nước cốt dừa béo mang đến hương vị khó có thể cưỡng lại được".Bún num bo chóc Tư Xê có tiếng từ nhiều năm, tại đây bán đầy đủ tất cả các mặt hàng. Nhưng nhiều người biết đến quán Tư Xê bởi đây là nơi duy nhất bán món bún Num-Bo-Chóc một trong những đặc sản của người dân Campuchia. Mỗi tô bún có giá 30.000-40.000 đồng. Toàn bộ nguyên liệu chế biến được lấy từ Campuchia sang.Nguyên liệu nấu món bún mắm trứ danh của người Campuchia là trái chúc và ngải bún. Bún Num bo chóc được dùng cùng với 5 vị rau: Rau muống, dưa leo, bắp chuối, đậu đũa, bông súng kèm theo nước mắm...Theo ông chủ là người gốc Campuchia chia sẻ, món bún này thơm ngon khác lạ là do được chế biến từ trái chúc và ngải bún. Hai loại gia vị này chỉ ở Campuchia mới có. Mỗi tô bún được bán với giá 35.000 - 50.000 đồng.Cận cảnh bát bún num bo chóc chỉ ở Campuchia mới có.
Chợ Campuchia giữa Sài Gòn đã hơn 70 năm tuổi, tọa lạc trên đường Hồ Thị Kỷ, quận 10, TP HCM. Được mệnh danh là chợ Campuchia bởi đại đa số tiểu thương bán hàng ở đây đều là người từ Campuchia đến hoặc là người Việt gốc Campuchia. Tất cả các sản phẩm bày bán đều được nhập khẩu từ Campuchia, từ quần áo, giày dép, trang sức, đến các món ăn dân dã, đặc sản mang đậm văn hóa bản sắc văn hóa riêng biệt của người Khơ – me (Campuchia).
Khu chợ bày bán nhiều loại hàng hóa, thực phẩm đặc sản Campuchia như xôi, chè, đồ khô (nhái khô, khô cá, khô trâu...)...và không thể không kể tới món bún Num Bo Chóc lạ miệng chỉ xứ Campuchia mới có.
Đến chợ Campuchia giữa lòng Sài Gòn này, thực khách không chỉ ấn tưởng bởi những món hàng lạ mắt, riêng biệt mà cách bày trí hàng hóa, cách tiểu thương mời chào mua hàng cũng có điểm riêng độc đáo theo vùng miền ở Campuchia. Trong ảnh là cách người Campuchia bày cá khô để bán. "Với cách làm này cá vừa được đảm bảo khô, không ẩm móc vừa để khách hàng dễ dàng trong việc lựa chọn cá", chủ quán chia sẻ.
Cá trèn xông khói được xâu thành từng chùm, màu sắc rất bắt mắt, loại này được bán với giá 80.000 - 120.000 đồng/chùm.
"Thiếu nữa chân dài" là cách người bán hàng ví von cho loại đặc sản khô nhái này. Những chú nhái sau khi được làm sạch, phơi khô và được người dân Campuchia sao lên với gia vị đậm đà. 12.000 đồng/kg nhái khô là giá rất bình dân đối với loại đặc sản này.
Ram đồng cũng là một trong những món nhậu được dân sành ăn chọn mua ở chợ này.
Đối với những người mê ăn chè thì khu chợ này có thể nói là một thiên đường chè đầy đủ các loại từ chè bí đỏ, chè xôi, xôi xiêm... chỉ bán với giá từ 5.000 - 25.000 đồng/bát. Trong ảnh là chè bí sợi. Đây là một món ăn được chế biến rất kỳ công, bí đỏ được bào ra từng sợi hoặc cắt lát sau đó tẩm đường và một số gia vị vào. Món này thường được dùng để ăn chung với chè thập cẩm.
Xôi xiêm là món đặc trưng hàng đầu ở đây. Xôi xiêm có nguyên liệu gồm xôi, nhân bánh bí, nước cốt dừa và nước sốt sầu riêng và đường thốt nốt.
Chị K.K. cho biết: "Khách đến đây mua không chỉ là người Campuchia muốn tìm lại chút hương vị quê nhà để thỏa lòng mong nhớ mà còn có cả người dân địa phương sinh sống tại khu vực. Món xôi xiêm luôn được khách hàng chọn mua nhiều nhất. Vị xôi dẻo ngọt, chảy trên hỗn hợp nhân trứng gà với đường thốt nốt ngọt thanh, thơm ngậy mùi trứng, rưới thêm nước sầu riêng nấu với đường thốt nốt, kèm thêm nước cốt dừa béo mang đến hương vị khó có thể cưỡng lại được".
Bún num bo chóc Tư Xê có tiếng từ nhiều năm, tại đây bán đầy đủ tất cả các mặt hàng. Nhưng nhiều người biết đến quán Tư Xê bởi đây là nơi duy nhất bán món bún Num-Bo-Chóc một trong những đặc sản của người dân Campuchia. Mỗi tô bún có giá 30.000-40.000 đồng. Toàn bộ nguyên liệu chế biến được lấy từ Campuchia sang.
Nguyên liệu nấu món bún mắm trứ danh của người Campuchia là trái chúc và ngải bún. Bún Num bo chóc được dùng cùng với 5 vị rau: Rau muống, dưa leo, bắp chuối, đậu đũa, bông súng kèm theo nước mắm...
Theo ông chủ là người gốc Campuchia chia sẻ, món bún này thơm ngon khác lạ là do được chế biến từ trái chúc và ngải bún. Hai loại gia vị này chỉ ở Campuchia mới có. Mỗi tô bún được bán với giá 35.000 - 50.000 đồng.
Cận cảnh bát bún num bo chóc chỉ ở Campuchia mới có.