Theo các chủ cơ sở thu mua, nhà hàng, quán ăn, hải sản ở các vùng biển đảo Quảng Ngãi thì vô số loại, thế nhưng không phải tất cả đều được đông người tìm mua, thưởng thức. Mời bạn điểm mặt 5 loại hải sản được du khách ưa chuộng nhất khi đến Quảng Ngãi."Vua" hải sản biển
Giàu chất bổ dưỡng và chất lượng thịt ngon đến "miễn chê" nên tôm hùm được nhiều ngư dân ví gọi là "vua" hải sản. Theo nhiều ngư dân Quảng Ngãi, tôm hùm đánh bắt được tại vùng biển trong tỉnh có trọng lượng khi trưởng thành từ 0,4-1kg/con.Tuy nhiên thời gian gần đây do tình trạng khai thác quá mức nên số lượng tôm hùm tự nhiên đánh bắt được khá hiếm, vì thế giá bán có thời điểm trên 1,2 triệu đồng/kg. Còn với loại nuôi thì rẻ hơn với giá dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg."Đệ nhất" cua biển
Chuyện kể rằng vào thời phong kiến, khi đi du ngoạn dọc vùng biển miền Trung và thấy ngư dân nơi đây đánh bắt được loại cua lạ, có màu đỏ như chiến bào nên vua đã ăn thử và thấy rất ngon. Theo đó, vua truyền lệnh cho các địa phương trong tỉnh hàng năm phải dâng con vật này lên triều đình, nên mới có tên gọi cua hoàng đế (về sau người dân đọc chệch thành huỳnh đế).Loài cua này có 6 chân và 2 càng, mai khum tròn với phần đầu hơi chúi xuống. Huỳnh đế có kích cỡ to bằng bàn tay xòe của người lớn, nặng từ 0,3-1kg/con, với giá bán từ 550.000-650.000 đồng/kg sống.Ốc cừ
Được che đậy ở miệng ốc thay vì có chiếc vảy mỏng như cùng loài là một chiếc vảy dày, cứng như xà cừ nên được gọi là ốc cừ. Cũng dựa vào hình dáng của chiếc vảy tròn như mặt trăng rằm; mặt nhẵn bóng với nhiều màu sắc xanh, trắng, vàng cam... đẹp tựa như ngọc, nên loại ốc này còn được đặt tên là ốc mặt trăng, ốc mắt ngọc.Loại hải sản này có ở nhiều vùng biển trong nước, nhất là vùng biển, đảo từ Quảng Trị tới Khánh Hòa. Thế nhưng ốc xà cừ Lý Sơn được giới sành ăn đánh giá là thơm ngon nhất. Vì vậy đây là một trong những loại hải sản được du khách mua, thưởng thức nhiều nhất khi đến Lý Sơn. Loại ốc này có kích cỡ nhỉnh hơn trái cau lớn một tí, vỏ sần sùi với nhiều màu đen, đỏ sậm... trộn lẫn. Với giá bán tại đảo với loại còn vỏ khoảng 35.000 đồng/kg; còn đã đập vỏ là 200.000 đồng/kg.Nhum biển "ông ăn, bà huýt sáo"
Tại vùng biển Quảng Ngãi, nhum biển được phân bố khá nhiều nơi. Tuy nhiên vùng biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh và Phổ Châu, cùng huyện Đức Phổ được ví là một trong những thủ phủ của loại hải sản này. Nhum biển có vỏ hình cầu phủ đầy gai nhọn như lông nhím, dài từ 2-4cm nên còn được gọi là cầu gai, nhím biển. Khi trưởng thành nhum biển có đường kính khoảng 8-10cm; dày 3 - 4cm.Với vị ngon, lạ và chất lượng bổ dưỡng được ví là "tối chồng ăn, sáng vợ huýt sáo" nên hiện giá nhum thịt có thời điểm khoảng 350.000 đồng/kg, nhưng không có mà bán.Ốc bàn tay
Ốc bàn tay có hình bầu dẹt, màu nâu đen vàng. Trên vỏ con ốc này có từ 5-7 gai to cỡ bằng 1/3-1/2 ngón tay út người lớn. Khi trưởng thành ốc có kích cỡ trung bình to bằng nắm tay người lớn, với trọng lượng từ 70-120 gram/con. Tuy nhiên cá biệt có con nặng hơn 0,5 kg/con.So với nhiều loại ốc biển khác, thịt ốc bàn tay có vị ngon, giòn và bổ dưỡng hơn nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, với giá bán tại đảo từ 90.000-100.000 đồng/kg (từ 10-15 con/kg), tương đương khoảng 300gram thịt. Tính ra khoảng trên 300.000 đồng/kg ốc thịt.
Theo các chủ cơ sở thu mua, nhà hàng, quán ăn, hải sản ở các vùng biển đảo Quảng Ngãi thì vô số loại, thế nhưng không phải tất cả đều được đông người tìm mua, thưởng thức. Mời bạn điểm mặt 5 loại hải sản được du khách ưa chuộng nhất khi đến Quảng Ngãi.
"Vua" hải sản biển
Giàu chất bổ dưỡng và chất lượng thịt ngon đến "miễn chê" nên tôm hùm được nhiều ngư dân ví gọi là "vua" hải sản. Theo nhiều ngư dân Quảng Ngãi, tôm hùm đánh bắt được tại vùng biển trong tỉnh có trọng lượng khi trưởng thành từ 0,4-1kg/con.
Tuy nhiên thời gian gần đây do tình trạng khai thác quá mức nên số lượng tôm hùm tự nhiên đánh bắt được khá hiếm, vì thế giá bán có thời điểm trên 1,2 triệu đồng/kg. Còn với loại nuôi thì rẻ hơn với giá dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg.
"Đệ nhất" cua biển
Chuyện kể rằng vào thời phong kiến, khi đi du ngoạn dọc vùng biển miền Trung và thấy ngư dân nơi đây đánh bắt được loại cua lạ, có màu đỏ như chiến bào nên vua đã ăn thử và thấy rất ngon. Theo đó, vua truyền lệnh cho các địa phương trong tỉnh hàng năm phải dâng con vật này lên triều đình, nên mới có tên gọi cua hoàng đế (về sau người dân đọc chệch thành huỳnh đế).
Loài cua này có 6 chân và 2 càng, mai khum tròn với phần đầu hơi chúi xuống. Huỳnh đế có kích cỡ to bằng bàn tay xòe của người lớn, nặng từ 0,3-1kg/con, với giá bán từ 550.000-650.000 đồng/kg sống.
Ốc cừ
Được che đậy ở miệng ốc thay vì có chiếc vảy mỏng như cùng loài là một chiếc vảy dày, cứng như xà cừ nên được gọi là ốc cừ. Cũng dựa vào hình dáng của chiếc vảy tròn như mặt trăng rằm; mặt nhẵn bóng với nhiều màu sắc xanh, trắng, vàng cam... đẹp tựa như ngọc, nên loại ốc này còn được đặt tên là ốc mặt trăng, ốc mắt ngọc.
Loại hải sản này có ở nhiều vùng biển trong nước, nhất là vùng biển, đảo từ Quảng Trị tới Khánh Hòa. Thế nhưng ốc xà cừ Lý Sơn được giới sành ăn đánh giá là thơm ngon nhất. Vì vậy đây là một trong những loại hải sản được du khách mua, thưởng thức nhiều nhất khi đến Lý Sơn. Loại ốc này có kích cỡ nhỉnh hơn trái cau lớn một tí, vỏ sần sùi với nhiều màu đen, đỏ sậm... trộn lẫn. Với giá bán tại đảo với loại còn vỏ khoảng 35.000 đồng/kg; còn đã đập vỏ là 200.000 đồng/kg.
Nhum biển "ông ăn, bà huýt sáo"
Tại vùng biển Quảng Ngãi, nhum biển được phân bố khá nhiều nơi. Tuy nhiên vùng biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh và Phổ Châu, cùng huyện Đức Phổ được ví là một trong những thủ phủ của loại hải sản này. Nhum biển có vỏ hình cầu phủ đầy gai nhọn như lông nhím, dài từ 2-4cm nên còn được gọi là cầu gai, nhím biển. Khi trưởng thành nhum biển có đường kính khoảng 8-10cm; dày 3 - 4cm.
Với vị ngon, lạ và chất lượng bổ dưỡng được ví là "tối chồng ăn, sáng vợ huýt sáo" nên hiện giá nhum thịt có thời điểm khoảng 350.000 đồng/kg, nhưng không có mà bán.
Ốc bàn tay
Ốc bàn tay có hình bầu dẹt, màu nâu đen vàng. Trên vỏ con ốc này có từ 5-7 gai to cỡ bằng 1/3-1/2 ngón tay út người lớn. Khi trưởng thành ốc có kích cỡ trung bình to bằng nắm tay người lớn, với trọng lượng từ 70-120 gram/con. Tuy nhiên cá biệt có con nặng hơn 0,5 kg/con.
So với nhiều loại ốc biển khác, thịt ốc bàn tay có vị ngon, giòn và bổ dưỡng hơn nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, với giá bán tại đảo từ 90.000-100.000 đồng/kg (từ 10-15 con/kg), tương đương khoảng 300gram thịt. Tính ra khoảng trên 300.000 đồng/kg ốc thịt.