Quay video ăn bì lợn, người phụ nữ Indonesia bị phạt 2 năm tù

Google News

Tòa án Indonesia mới đây vừa tuyên một phụ nữ theo đạo Hồi mức án 2 năm tù và phạt tiền vì cô này đã quay video TikTok đọc lời cầu nguyện trước khi ăn bì lợn.

Lina Mukherjee, 33 tuổi, bị tòa án thành phố Palembang, tỉnh Nam Sumatra ngày 19/9 kết tội "truyền bá thông tin nhằm kích động hận thù chống lại những cá nhân và nhóm tôn giáo".
Mukherjee hồi tháng 3 đăng video trên mạng xã hội TikTok, ghi lại cảnh đọc lời cầu nguyện "nhân danh Thượng đế" của đạo Hồi trước khi ăn bì lợn chiên giòn. Video đã thu hút hàng triệu lượt xem và người dân sau đó tố cáo cô với cơ quan chức năng.
Quay video an bi lon, nguoi phu nu Indonesia bi phat 2 nam tu
Lina Mukherjee ăn bì lợn chiên giòn trong video trên video đăng TikTok hồi tháng 3. Ảnh: The Straits Times. 
Thịt lợn bị cấm theo đạo Hồi, trong khi Indonesia là quốc gia có đa số dân theo tôn giáo này.
Mukherjee tự nhận mình là người theo đạo Hồi và hành động của cô bị các nhóm bảo thủ lên án, trong đó có Hội đồng Ulema, cơ quan giáo sĩ Hồi giáo hàng đầu đất nước. Hội đồng gọi hành động của Mukherjee là "báng bổ".
Ngoài bị kết án hai năm tù, cô cũng phải nộp phạt 250 triệu rupiah (16.200 USD) và thời hạn tù sẽ bị kéo dài thêm ba tháng nếu không nộp tiền phạt.
Trong năm ngoái, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ 6 người với cáo buộc tội báng bổ khi một chuỗi quán bar khuyến mại rượu miễn phí cho những vị khách quen.
Năm 2017, cựu thống đốc Jakarta Basuki Tjahaja Purnama bị phạt tù gần hai năm vì tội báng bổ. Purnama, người theo đạo Cơ đốc, bị cáo buộc xúc phạm đạo Hồi vì những bình luận của ông trong quá trình vận động tái tranh cử.
Thảo Nguyên (Theo AFP)

>> xem thêm

Bình luận(0)