Châu Âu lên án vụ Khashoggi nhưng vẫn bán vũ khí cho Saudi Arabia

Quan hệ giữa các nước phương Tây và Saudi Arabia tiếp tục phức tạp xung quanh cái chết của nhà báo Khashoggi.

Phát biểu trong phiên họp tại Nghị viện Anh chiều 24/10, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, chính phủ Anh kiên định lập trường lên án vụ việc liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi và cho rằng các giải thích mà phía Saudi Arabia đưa ra cho đến lúc này là chưa đầy đủ.
Chau Au len an vu Khashoggi nhung van ban vu khi cho Saudi Arabia
 Quan hệ giữa các nước phương Tây và Saudi Arabia tiếp tục phức tạp xung quanh cái chết của nhà báo Khashoggi.
Bà May cho biết sẽ sớm điện đàm với Quốc vương Saudi Arabia để thúc đẩy việc đưa các chi tiết của vụ việc ra ánh sáng. Trước mắt, chính phủ Anh sẽ cấm nhập cảnh vào Anh tất cả những công dân Saudi Arabia bị nghi có liên quan đến vụ việc. Những người nào đã có visa vào Anh cũng sẽ bị huỷ.
Tuy nhiên, trước sức ép của các Nghị sĩ Anh về việc cần có các hành động trừng phạt cụ thể hơn, như việc ngưng bán vũ khí cho Saudi Arabia, bà May từ chối trả lời thẳng và cho rằng nước Anh hiện đang có một quy trình bán vũ khí được kiểm soát chặt chẽ nhất thế giới.
Trong lúc này, nhiều nước châu Âu khác cũng đang gia tăng sức ép lên Saudi Arabia. Phủ Tổng thống Pháp trong tối 24/10 cũng phát đi thông báo cho biết Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron đã điện đàm với Quốc vương Saudi Arabia Salman để cảnh báo rằng sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi.
Ông Macron cũng tiếp tục đề nghị phía Saudi Arabia sớm làm sáng tỏ các chi tiết liên quan đến vụ việc. Tuy vậy, khi đang tham dự Triển lãm hải quân ở Ngoại ô Paris, ông Macron đã từ chối trả lời câu hỏi của các nhà báo về việc có tiếp tục bán vũ khí cho Saudi Arabia hay không.
Hồi đầu tuần này, chính phủ Đức đã tuyên bố sẽ tạm ngưng mọi hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia cho đến khi cái chết của nhà báo Khashoggi được làm sáng tỏ.
Theo Quang Dũng/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)