Vòng đàm phán TPP mới có thể diễn ra cuối tháng 8

(Kiến Thức) - Sau cuộc họp ở Hawaii, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari cho biết, vòng đàm phán TPP tiếp theo có thể diễn ra vào cuối tháng 8 này.

Phát  biểu với báo giới, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari cho biết, các bộ trưởng tham gia cuộc họp căng thẳng kéo dài nhiều giờ đồng hồ ở Hawaii đều chia sẻ về việc tổ chức vòng đàm phán TPP tiếp theo vào cuối tháng 8.
Vong dam phan TPP moi co the dien ra cuoi thang 8
 Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Bản Akira Amari (trái) và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman tham gia họp báo ở Hawaii hôm 31/7.
Theo Bộ trưởng Amari, sở dĩ các bên tham gia đàm phán TPP (tức Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương) chưa thể đi đến một thỏa thuận cuối cùng trong cuộc họp tuần này là do những bất đồng về biểu thuế quan và vấn đề quyền sở hữu trí tuệ.
Bộ trưởng Nhật Bản tin rằng, họ có thể đạt được thỏa thuận trong một cuộc họp nữa. Ông nói rằng, nếu cuộc họp cấp bộ trưởng diễn ra vào tháng 9 hay muộn hơn thì đó sẽ là một lịch trình gấp gáp do nước Mỹ sang năm sẽ tập trung vào cuộc tổng tuyển cử.
Ông đề nghị, các đoàn tham gia đàm phán nên đưa ra những yêu cầu hợp lý hơn nữa trong các cuộc họp để tạo điều kiện cho một thỏa thuận cuối cùng. Bộ trưởng Amari dường như đang đề cập tới lời kêu gọi của New Zealand về việc 11 nước thành viên tham gia đàm phán TPP nhập khẩu nhiều sản phẩm sữa hơn.
Ngoài ra, theo vị quan chức này, vẫn còn tồn tại một số vấn đề bất đồng bao quanh ngành nông nghiệp và ô tô giữa Mỹ và Nhật Bản trong lần đàm phán này. Tuy nhiên, cuộc đàm phán song phương với Mỹ và các nước khác đã có nhiều tiến bộ đáng kể.
Thanh Nga (theo NHK)

Bình luận(0)