Vì sao Tổng thống Trump bất ngờ hủy lệnh tấn công Iran?

(Kiến Thức) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã rút lại quyết định tấn công một số mục tiêu của Iran sau vụ Tehran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ vì cuộc tấn công này có thể khiến 150 người thiệt mạng.

Theo RT ngày 21/6, Tổng thống Trump đã quyết định tấn công 3 khu vực của Iran nhằm đáp trả vụ Tehran bắn hạ UAV của Mỹ. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng quyết định dừng kế hoạch này 10 phút trước thời điểm cuộc tấn công diễn ra vì nhận được thông tin rằng một cuộc tấn công như vậy có thể khiến 150 người thiệt mạng.
"Chúng tôi đã sẵn sàng tấn công 3 địa điểm khác nhau của Iran. Nhưng khi tôi hỏi một vị tướng rằng bao nhiêu người có thể sẽ thiệt mạng, ông ấy trả lời 150 người. 10 phút trước khi cuộc tấn công diễn ra, tôi quyết định dừng nó lại", ông Trump viết trên Twitter.
Vi sao Tong thong Trump bat ngo huy lenh tan cong Iran?
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Time. 
"Nó không tương xứng với vụ bắn hạ một chiếc máy bay không người lái. Tôi không vội, quân đội của chúng tôi đã được tái xây dựng, mới mẻ, sẵn sàng chiến đấu, và cho đến nay là lực lượng hùng mạnh nhất thế giới. Những biện pháp trừng phạt (nhằm vào Iran) đang phát huy hiệu quả và được bổ sung vào tối qua. Iran sẽ không bao giờ có thể có vũ khí hạt nhân, chống lại nước Mỹ và thế giới", Tổng thống Donald Trump khẳng định.
Trong diễn biến liên quan, nguồn tin ngoại giao ngày 21/6 cho biết, Mỹ đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp kín về Iran.
Trước đó, tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Trump ban đầu đã phê chuẩn kế hoạch tấn công một số mục tiêu của Iran như hệ thống radar và bệ phóng tên lửa. Họ đã bắt đầu triển khai máy bay trên không và tàu chiến vào vị trí. Tuy nhiên, quyết định này sau đó được rút lại.

Mời độc giả xem thêm video về máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk (Nguồn: Youtube)

Ngày 19/6, hãng thông tấn Iran đưa tin chiếc máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã bị bắn trúng khi bay vào không phận Iran gần quận Kouhmobarak ở tỉnh Hormozgan, phía nam nước này. Về phần mình, Washington khẳng định UAV của họ bị tấn công ở không phận quốc tế.
Vụ việc khiến căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục leo thang và nguy cơ dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)