Tổng thống Trump có bài phát biểu mừng năm mới từ Nhà Trắng

Trong bài phát biểu chào năm 2020, đón năm 2021, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành nhiều lời khen ngợi cho chính quyền của chính mình trong việc thúc đẩy phát triển vắc-xin COVID-19.

Thành tựu vắc-xin COVID-19
Tổng thống Trump đã trở lại Washington hôm thứ Năm, 31/12, trong bối cảnh Quốc hội đang tranh cãi về các quy định trong dự luật tài trợ hàng năm của Lầu Năm Góc và dự luật cứu trợ COVID-19 mới.
Bài phát biểu mừng năm mới của ông Trump từ Nhà Trắng đã được đăng tải trên Twitter.
Tong thong Trump co bai phat bieu mung nam moi tu Nha Trang
 Ông Trump phát biểu từ Nhà Trắng.
“Đối mặt với những thách thức lớn trong năm nay, người Mỹ đã thể hiện sự gan dạ, sức mạnh, sự kiên trì và quyết tâm đáng kinh ngạc, và chúng ta đã cùng nhau đạt được những chiến thắng lịch sử mà không ai nghĩ rằng chúng ta có thể làm được”, ông Trump viết.
Tổng thống Trump lưu ý rằng sự bùng nổ của đại dịch vào tháng 3 đã dẫn đến cuộc huy động lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai, khi các nhà máy được tái cơ cấu để sản xuất các thiết bị y tế, bao gồm máy thở và khẩu trang. Các liệu pháp và phương pháp điều trị để giảm bớt các triệu chứng của COVID-19 đã được phát triển nhanh chóng. Ông nói, điều này “đã cứu sống hàng triệu người Mỹ”.
“Chúng tôi từng được thông báo rất nhiều lần rằng sẽ ta sẽ không kịp có vắc-xin vào cuối năm. Tất cả các chuyên gia đều nói rằng điều đó là không tưởng”, ông Trump nói. “Nhưng chúng tôi đã làm được, thậm chí còn có vắc-xin sớm. Họ từng nói rằng sẽ cần đến một phép màu. Và chúng tôi đã làm được. Nhiều năm sau này, họ sẽ vẫn tiếp tục nói về nó. Họ sẽ nói về điều tuyệt vời mà chúng tôi đã làm với vắc-xin.”
Ông hứa rằng vào đầu năm 2021, mọi người Mỹ sẽ được tiếp cận với vắc-xin, sau đó Mỹ sẽ vận chuyển vắc-xin đến các nước khác để “chấm dứt đại dịch một lần và mãi mãi”.
Phục hồi kinh tế
“Trước đại dịch, chúng tôi đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới; bây giờ chúng tôi đang làm điều đó một lần nữa. Như vậy, chúng tôi trên thực tế đã xây dựng được hai nền kinh tế vĩ đại: trước và sau đại dịch”, ông Trump nói.
Ông lưu ý rằng chính phủ Mỹ đã thông qua 3 nghìn tỷ đô la cứu trợ kinh tế sau khi đại dịch bùng phát, bao gồm viện trợ cho các gia đình, doanh nghiệp và Phố Wall, đồng thời, chỉ riêng Chương trình Bảo vệ Bảng lương đã “cứu hoặc hỗ trợ hơn 51 triệu việc làm của người Mỹ”.
“Chúng tôi đã đạt được những con số chưa từng thấy. Tỉ lệ thất nghiệp đã giảm từ 14,7% xuống còn 6,7%.”
Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ đã ghi nhận mức tăng 33,4% tổng sản phẩm quốc nội trong quý 3 năm 2020. Ông tuyên bố Mỹ đã phục hồi nhanh hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu sau khi gần như ngừng hoạt động vào đầu năm 2020 vì đại dịch.
Ông Trump cũng đề cập ngắn gọn đến một số thành tích khác của chính quyền dưới thời mình, bao gồm kiểm soát nhập cư vào Mỹ, xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico, hạ giá thuốc và kí kết các thỏa thuận hòa bình lịch sử ở Trung Đông.
“Trong mùa vui này, chúng ta có rất nhiều điều để cảm thấy bất an. Tất cả chúng ta đều may mắn vì được sống ở một đất nước vĩ đại. Và chúng ta đã làm cho nó vĩ đại hơn bao giờ hết. Chừng nào chúng ta còn trung thành với quốc gia, tận tụy với công dân và trung thành với Chúa, thì chúng ta có thể tin chắc rằng điều tốt đẹp sẽ đến. Chúa phù hộ cho bạn, và Chúa phù hộ cho nước Mỹ.”
Bài phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra khi Mỹ vẫn đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.
Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, ít nhất 344.200 người Mỹ đã chết vì virus SARS-CoV-2. Trong đó, riêng ngày 30/12, nước này đã ghi nhận hơn 3.700 ca tử vong mới, và hơn 230.000 ca bệnh mới.
Theo Minh Hạnh/Báo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)