Tổng thống Philippines chỉ trích phương Tây, hợp tác với Nga-Trung Quốc

(Kiến Thức) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 22/5 chỉ trích phương Tây "lá mặt, lá trái", khi chuyển sang tăng cường quan hệ với Nga và Trung Quốc.

ABS CBN News đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrgio Duterte ngày 22/5 tái khẳng định việc tăng cường quan hệ với Nga và Trung Quốc, đồng thời chỉ trích phương Tây "lá mặt, lá trái".
Trong một cuộc phỏng vấn với Russia Today, Tổng thống Duterte cho biết ông không phải là người chống đối Washington nhưng Philippines cần theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập với các lợi ích của Mỹ.
Tong thong Philippines chi trich phuong Tay, hop tac voi Nga-Trung Quoc
Tổng thống Philippines Duterte tái khẳng định cam kết về việc thúc đẩy mối quan hệ với Nga và Trung Quốc. Ảnh: ABS CBN News.
“Tôi không có điều gì phản đối Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump là bạn của tôi. Tuy nhiên, chính sách đối ngoại của tôi đã thay đổi. Tôi muốn hợp tác với Nga và Trung Quốc, bởi phương Tây chỉ thích chơi trò lá mặt lá tráii”, ông Duterte nói.
Trước đó, Tổng thống Duterte cũng nhiều lần bày tỏ ý định muốn mua trang thiết bị quân sự từ Trung Quốc và Nga.
Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Phililppines Delfin Lorenzana đã ký một văn kiện với công ty Trung Quốc về việc mua vũ khí trong tương lai.
Tổng thống Duterte hy vọng Philippines cũng có thể ký kết thỏa thuận tương tự với Nga khi ông tới thăm thủ đô Moscow và thành phố St. Petersburg trong tuần này.
“Nga bán vũ khí mà không cần đưa ra điều kiện gì. Nhưng với Mỹ thì khác. Nếu đất nước của chúng tôi sụp đổ, ai sẽ giúp chúng tôi vực dậy. Mỹ ư? Chúng tôi cần vũ khí”, nhà lãnh đạo Philippines cho biết.
Trước đó, ngày 2/5, hai thượng nghị sĩ Mỹ đã đệ trình một dự luật nhằm hạn chế việc xuất khẩu vũ khí của Mỹ sang Phiippines sau khi nhiều người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte.
Được biết, Philippines từng nhập khẩu lượng lớn vũ khí của nước này từ Mỹ và Malina có mối liên minh quân sự với Washington trong suốt hàng chục năm.
Thiên An (Theo ABS-CBN News)

>> xem thêm

Bình luận(0)