Báo động tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á

Với 6 trên tổng số 8 nạn nhân là phụ nữ gốc châu Á, các vụ xả súng mới nhất tại Mỹ đã gây chấn động mạnh với cộng đồng người Mỹ gốc châu Á.

Mặc dù động cơ của nghi phạm vẫn đang được điều tra, nhưng nó cũng là hồi chuông đáng báo động về tình trạng bạo lực gia tăng nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á tại Mỹ thời gian gần đây.
Bao dong tinh trang bao luc nham vao nguoi My goc A
 Tấm biển kêu gọi ngừng hận thù với người châu Á. Ảnh: BBC.
Một ông già bị đẩy ngã ở San Francisco, một bà mẹ bị xô đẩy thô bạo ở New York, một phụ nữ khác bị tấn công ở Oakland (California) và mới đây nhất là 6 người gốc Á thiệt mạng trong hàng loạt vụ xả súng... Những vụ việc như vậy thời gian gần đây xảy ra liên tục ở Mỹ, với danh tính các nạn nhân đều là những người gốc Á khiến người ta không thể thờ ơ. Rất nhiều người Mỹ gốc châu Á đang sống trong lo sợ.
“Đây là một điều đáng buồn. Chúng ta đã có phong trào “ Quyền sống của người da đen (Black Lives matter) giờ đến nỗi lo của người gốc Á. Điều này cần phải dừng lại”.
“Chúng ta cần tăng cường lực lượng an ninh và được bảo vệ nhiều hơn”.
Tình trạng phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc châu Á tại Mỹ được cho là gia tăng trong thời gian đại dịch Covid-19. Ngay từ tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 tràn vào Mỹ, tâm lý thù hằn với người châu Á đã xuất hiện ở nước này. Hiện trên khắp nước Mỹ, có khoảng 21 triệu người gốc Á sinh sống (chiếm 5,5% dân số Mỹ). Không hẳn tất cả các vụ tấn công vào người gốc Á ở Mỹ đều mang động cơ kỳ thị chủng tộc. Nhưng rõ ràng là cộng đồng người Á cảm thấy không khí hận thù ngày càng gia tăng cùng với đà lây lan của Covid-19.
Nghị sĩ Quốc hội Mỹ Judy Chu- Chủ tịch cộng đồng người Mỹ gốc Á cho rằng tâm trạng hằn thù đã tạo thành một cuộc khủng hoảng trong cộng đồng: “Cuộc khủng hoảng trong cộng đồng người Mỹ gốc Á không thể bị bỏ qua. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, cộng đồng này đã phải sống trong sợ hãi với hàng loạt các vụ tấn công nhằm vào người gốc Á trên khắp nước Mỹ”.
Một báo cáo công bố mới đây cho thấy có gần 3.800 vụ tấn công kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á trong vòng chưa đầy 1 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ. Các hình thức kỳ thị bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến tới các vi phạm quyền công dân. Trước thực tế này, giới chức Mỹ ngay lập tức lên tiếng trấn án và khẳng định sẵn sàng sát cánh cùng cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: “Tôi biết người Mỹ gốc Á hiện đang rất lo ngại khi số các vụ tấn công gia tăng trong vài tháng qua. Vụ xả súng mới nhất vẫn chưa rõ động cơ và tôi đang chờ đợi kết quả điều tra để có thể đưa ra các biện pháp cụ thể”.
Ngay sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh lên án hành vi kỳ thị chủng tộc đối với cộng đồng những người Mỹ gốc Á châu và các đảo trong Thái Bình Dương (AAPI). Một số bang như California hay New York cũng đã hưởng ứng với việc chi thêm ngân sách cho đấu tranh chống tệ phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc Á. Các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á hôm qua kêu gọi bảo vệ và hỗ trợ nhiều hơn cho cộng đồng của họ, trong khi hashtag #StopAsianHate (ngưng thù ghét người Châu Á) đang được lan truyền và ủng hộ rộng rãi trên mạng xã hội.
Theo Phạm Hà/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)