Kiểm tra radon. Tiếp xúc với khí hiếm phóng xạ không màu, không mùi này có thể gây ung thư phổi. Nó là một trong những chất đặc nhất tồn tại ở dạng khí trong các điều kiện bình thường và được xem là có hại cho sức khỏe do tính phóng xạ của nó. Khí radon có nguồn gốc tự nhiên có thể tích tụ trong các tòa nhà, đặc biệt trong các khu vực như gác xép và tầng hầm. Kiểm tra nhà của bạn để xem liệu bạn có đang an toàn. Ăn cà chua sốt nóng. Trái cây màu đỏ (dưa hấu, cà chua, bưởi hồng) cung cấp lycopene một chất đã được chứng minh có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Việc làm nóng trái cây làm cho lycopene hấp thụ vào cơ thể hơn. Điều này giải thích lý do tại sao những người đàn ông ăn nhiều sốt cà chua, bánh pizza (với nước sốt cà chua), và mì ống (cũng với sốt cà chua) rất ít bị ung thư tuyến tiền liệt. Hạn chế ăn xúc xích. Một nghiên cứu khảo sát trên 190.545 người cho thấy rằng ăn xúc xích hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, trong đó có tới 67% người tử vong khi mắc bệnh này. Giống như xúc xích, bạn cũng nên hạn chế ăn một số loại thịt chế biến khác.
Salad chống ung thư hoàn hảo. Hãy ăn các loại rau lá xanh bởi chúng có chứa một số lượng khổng lồ vitamin B folate, chất giúp giảm nguy cơ ung thư trực tràng, buồng trứng và ung thư vú. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt (Mỹ) phát hiện rằng phụ nữ ăn nhiều rau xanh đậm ít nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Theo nghiên cứu, axit folic trong rau xanh có thể ngăn chặn những thay đổi trong DNA kích hoạt sự tăng trưởng tế bào chạy trốn, đặc điểm chính của bệnh ung thư. Bổ sung cà rốt thái nhỏ vào thực đơn ăn uống. Trong một nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston (Mỹ), phụ nữ chỉ cần ăn cà rốt sống 5 lần trong tuần đã giảm 54 % nguy cơ bị ung thư buồng trứng, so với những phụ nữ ăn chúng ít hơn một lần/tháng. Cà rốt cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư thận. Thường xuyên ăn cà chua. Nghiên cứu của Đức trên 165 bệnh nhân nội soi phát hiện rằng những người có mức độ lycopene trong máu càng thấp thì tỷ lệ mắc u tuyến đại trực tràng, tiền thân của ung thư đại trực tràng càng cao. Lycopene là một trong những chất có nhiều trong quả cà chua. Ngoài ra, đàn ông nên ăn nhiều cà chua cũng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.Ăn nhiều đậu. Phụ nữ ăn các loại đậu ít nhất 2 lần/tuần sẽ giảm 24 % nguy cơ phát triển ung thư vú, so với những người hiếm khi ăn chúng, báo cáo của các nhà nghiên cứu Trường Đại học Y tế Công cộng Harvard (Mỹ). Các loại đậu có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú nhờ vào khả năng ngăn chặn việc sản xuất các enzyme khuyến khích phát triển khối u.
Thêm cá vào khẩu phần ăn. Các loại thực phẩm giàu B6 (như cá hồi) khi được ăn kèm với các loại thực phẩm chứa folate (rau lá xanh đậm), chúng có thể giúp làm giảm sự tái phát của u tuyến đại trực tràng tiền thân của ung thư đại trực tràng tới 39%. Cá hồi cũng có thể giúp bảo vệ những người ăn thường xuyên khỏi bệnh ung thư da, theo nghiên cứu của Anh. Ăn nhiều rau trộn. Trộn món rau yêu thích của bạn với dầu ô liu cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Các nhà khoa học của Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) phát hiện rằng axit oleic trong dầu oliu không chỉ ngăn chặn hoạt động của gene Her-2/neu (gene xuất hiện ở bệnh nhân ung thư vú) mà còn làm tăng hiệu quả của thuốc điều trị ung thư, herceptin, có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống.
Thường xuyên ăn vỏ cam quýt. Ăn khoảng một thìa súp vỏ cam quýt mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da gần 30%. “Chanh, cam và bưởi chứa Limonene, một chất chống oxy hóa hiệu quả được biết đến với công dụng giảm nguy cơ ung thư da”, bác sĩ Iman Hakim của Đại học Sức khỏe công Arizona, Mỹ cho biết. Sử dụng dụng cụ bào vỏ cam/chanh để lấy phần vỏ (không bào phần trắng đắng bên dưới vỏ) và cho một nhúm vào salad, sinh tố hoặc nước sốt.
Kiểm tra radon. Tiếp xúc với khí hiếm phóng xạ không màu, không mùi này có thể gây ung thư phổi. Nó là một trong những chất đặc nhất tồn tại ở dạng khí trong các điều kiện bình thường và được xem là có hại cho sức khỏe do tính phóng xạ của nó. Khí radon có nguồn gốc tự nhiên có thể tích tụ trong các tòa nhà, đặc biệt trong các khu vực như gác xép và tầng hầm. Kiểm tra nhà của bạn để xem liệu bạn có đang an toàn.
Ăn cà chua sốt nóng. Trái cây màu đỏ (dưa hấu, cà chua, bưởi hồng) cung cấp lycopene một chất đã được chứng minh có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Việc làm nóng trái cây làm cho lycopene hấp thụ vào cơ thể hơn. Điều này giải thích lý do tại sao những người đàn ông ăn nhiều sốt cà chua, bánh pizza (với nước sốt cà chua), và mì ống (cũng với sốt cà chua) rất ít bị ung thư tuyến tiền liệt.
Hạn chế ăn xúc xích. Một nghiên cứu khảo sát trên 190.545 người cho thấy rằng ăn xúc xích hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, trong đó có tới 67% người tử vong khi mắc bệnh này. Giống như xúc xích, bạn cũng nên hạn chế ăn một số loại thịt chế biến khác.
Salad chống ung thư hoàn hảo. Hãy ăn các loại rau lá xanh bởi chúng có chứa một số lượng khổng lồ vitamin B folate, chất giúp giảm nguy cơ ung thư trực tràng, buồng trứng và ung thư vú. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt (Mỹ) phát hiện rằng phụ nữ ăn nhiều rau xanh đậm ít nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Theo nghiên cứu, axit folic trong rau xanh có thể ngăn chặn những thay đổi trong DNA kích hoạt sự tăng trưởng tế bào chạy trốn, đặc điểm chính của bệnh ung thư.
Bổ sung cà rốt thái nhỏ vào thực đơn ăn uống. Trong một nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston (Mỹ), phụ nữ chỉ cần ăn cà rốt sống 5 lần trong tuần đã giảm 54 % nguy cơ bị ung thư buồng trứng, so với những phụ nữ ăn chúng ít hơn một lần/tháng. Cà rốt cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư thận.
Thường xuyên ăn cà chua. Nghiên cứu của Đức trên 165 bệnh nhân nội soi phát hiện rằng những người có mức độ lycopene trong máu càng thấp thì tỷ lệ mắc u tuyến đại trực tràng, tiền thân của ung thư đại trực tràng càng cao. Lycopene là một trong những chất có nhiều trong quả cà chua. Ngoài ra, đàn ông nên ăn nhiều cà chua cũng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Ăn nhiều đậu. Phụ nữ ăn các loại đậu ít nhất 2 lần/tuần sẽ giảm 24 % nguy cơ phát triển ung thư vú, so với những người hiếm khi ăn chúng, báo cáo của các nhà nghiên cứu Trường Đại học Y tế Công cộng Harvard (Mỹ). Các loại đậu có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú nhờ vào khả năng ngăn chặn việc sản xuất các enzyme khuyến khích phát triển khối u.
Thêm cá vào khẩu phần ăn. Các loại thực phẩm giàu B6 (như cá hồi) khi được ăn kèm với các loại thực phẩm chứa folate (rau lá xanh đậm), chúng có thể giúp làm giảm sự tái phát của u tuyến đại trực tràng tiền thân của ung thư đại trực tràng tới 39%. Cá hồi cũng có thể giúp bảo vệ những người ăn thường xuyên khỏi bệnh ung thư da, theo nghiên cứu của Anh.
Ăn nhiều rau trộn. Trộn món rau yêu thích của bạn với dầu ô liu cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Các nhà khoa học của Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) phát hiện rằng axit oleic trong dầu oliu không chỉ ngăn chặn hoạt động của gene Her-2/neu (gene xuất hiện ở bệnh nhân ung thư vú) mà còn làm tăng hiệu quả của thuốc điều trị ung thư, herceptin, có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống.
Thường xuyên ăn vỏ cam quýt. Ăn khoảng một thìa súp vỏ cam quýt mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da gần 30%. “Chanh, cam và bưởi chứa Limonene, một chất chống oxy hóa hiệu quả được biết đến với công dụng giảm nguy cơ ung thư da”, bác sĩ Iman Hakim của Đại học Sức khỏe công Arizona, Mỹ cho biết. Sử dụng dụng cụ bào vỏ cam/chanh để lấy phần vỏ (không bào phần trắng đắng bên dưới vỏ) và cho một nhúm vào salad, sinh tố hoặc nước sốt.