![]() |
| Sắp tới căn cước công dân thay thế thẻ BHYT. |
![]() |
| Sắp tới căn cước công dân thay thế thẻ BHYT. |
![]() |
| Ngày 8/6, các cán bộ chiến sỹ công an huyện Hoa Lư đang thực hiện cấp căn cước công dân được tiến hành lưu động tại xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. |
![]() |
| Hầu hết người dân đều hài lòng bởi thủ tục đơn giản và không mất nhiều thời gian. |
Từ ngày 1-1-2021, Công an TP.HCM sẽ cấp đổi CCCD có gắn chip điện tử cho trên 10,4 triệu người dân thường trú và tạm trú trên địa bàn TP. Liên quan vấn đề này, Đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, cho biết quy trình sẽ được thực hiện đơn giản và nhanh chóng.
![]() |
| Đại tá Lê Thanh Vân, Trưởng phòng PC06 Công an TP.HCM cho biết quy trình cấp CCCD có gắn chip được thực hiên đơn giản và nhanh chóng. Ảnh: NT |
![]() |
| Người dân làm căn cước công dân tại Phòng PC06 Công an TP.HCM. Ảnh: LÊ THOA. |
Huy động 3.900 cảnh sát khu vực trực tiếp cấp đổi
Trưởng Phòng PC06 cho biết ngoài 2,9 triệu người vừa được cấp CCCD có mã vạch thì mục tiêu của TP.HCM là đến ngày 1-7-2021 sẽ phải cấp CCCD có gắn chip cho hơn 7 triệu người dân thường trú và tạm trú còn lại. Trong khi đó, hiện nay TP.HCM chỉ có khoảng 1.600 cán bộ phụ trách công tác này. “Đây là một áp lực không nhỏ đối với lực lượng trực tiếp cấp đổi CCCD” - Đại tá Vân nhìn nhận.
Trưởng Phòng PC06 khẳng định hiện nay có ba loại thẻ là CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD có mã vạch, nếu còn thời hạn sử dụng thì có giá trị ngang nhau. Người dân hoàn toàn có thể sử dụng ba thẻ này để giao dịch. Do đó, để giảm phiền hà cho người dân, Công an TP.HCM đề nghị những trường hợp nào chưa thực sự cần thiết cấp đổi từ CMND sang CCCD có gắn chip thì chưa nên làm từ ngày 1-1-2021 vì sẽ gây quá tải cho đường truyền, nhân lực.
“Các trường hợp cần thiết phải đổi ngay là công dân chưa được cấp CMND hoặc CCCD; công dân đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn phải thực hiện các giao dịch cần thiết ở ngân hàng, sân bay…” - trưởng Phòng PC06 khẳng định.
Trước áp lực đông dân, TP.HCM cũng đang tập huấn công tác cấp đổi CCCD có gắn chip cho khoảng 3.900 cảnh sát khu vực và công an viên. Thời gian tới, TP sẽ huy động toàn bộ lực lượng này tham gia hỗ trợ việc cấp đổi CCCD. Bộ Công an còn trang bị cho mỗi quận, huyện hai bộ thiết bị chụp ảnh và lăn tay lưu động để các cảnh sát khu vực có thể đi đến tận xóm, ấp, tổ dân phố cấp đổi CCCD có gắn chip cho những người dân không có điều kiện đi lại.
Công an TP cũng xác định nhóm người ưu tiên hiện nay là cán bộ cách mạng lão thành, cán bộ hưu trí, lãnh đạo cấp trung ương, tỉnh/thành đang cư trú trên địa bàn TP; gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, neo đơn; người khuyết tật, không có khả năng đi lại… TP cũng đưa tổ lưu động đến những nơi tập trung đông người như các trường khuyết tật, bệnh viện, trường học… để thực hiện.
“Với nguồn lực, nhân lực được đầu tư quyết liệt và sự tập trung cao độ của cán bộ, chiến sĩ, tôi tin rằng Công an TP sẽ phấn đấu đạt được chỉ tiêu cấp đổi CCCD có gắn chip cho người dân thường trú và tạm trú đang sống ở địa bàn TP” - Đại tá Lê Công Vân nhấn mạnh.
Tài xế Nguyễn Hùng T. điều khiển phương tiện biển xanh vượt ẩu trong trường hợp không được vượt đã bị xử phạt.
Cục Cảnh sát giao thông đã thông tin về trường hợp điều khiển xe mô tô công vụ vừa tham gia giao thông vừa sử dụng điện thoại trên tuyến Quốc lộ 1.
Đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, L.V.S. đã bị Công an phường Cam Đường xử phạt 7,5 triệu đồng.
Tang vật vi phạm gồm 160 bộ quần áo nữ đã qua sử dụng, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
Công an tỉnh Bắc Ninh vừa bắt giữ 3 đối tượng đang có hành vi tổ chức cho 32 công dân Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc lao động trái phép.
Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực phía Bắc của Trung Trung Bộ, nhiệt độ giảm khoảng 1-2 độ.
L.V.V đã bị Công an xã Cảm Nhân (Lào Cai) phạt 4 triệu đồng vì qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh theo quy định.
Cục Cảnh sát giao thông cho biết, qua 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026, toàn quốc xảy ra 155 vụ tai nạn giao thông, làm chết 75 người, bị thương 124 người.
Công an Nghệ An phối hợp với lực lượng chức năng Lào vừa bắt giữ đối tượng truy nã ma túy đặc biệt nguy hiểm, cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia.
Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Thị Tuyết Thanh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “chạy xin việc”, chiếm đoạt 222 triệu đồng.
Công an TP Hà Nội vừa phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng tại Công ty TNHH ONNURI VINA.
Từ phản ánh của người dân qua ứng dụng Vnetraffic, Công an TP Đà Nẵng đã xử phạt một tài xế ô tô vượt đèn đỏ 19 triệu đồng, trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
Không đội mũ bảo hiểm, say xỉn, khi bị tổ công tác CSGT Công an Thanh Hóa ra hiệu lệnh dừng xe, đối tượng không chấp hành, còn tăng ga lao vào CSGT.
Trong quá trình dọn dẹp vườn nhà, anh Trần Mạnh Thắng (tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện cá thể culi nên đã bắt lại, đồng thời tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng.
Cơ quan chức năng tỉnh An Giang vừa bắt giữ 2 đối tượng để điều tra về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và “Giao cấu người dưới 16 tuổi”.
Công an tỉnh Bắc Ninh vừa bắt giữ 3 đối tượng đang có hành vi tổ chức cho 32 công dân Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc lao động trái phép.
Quỹ Ươm mầm xanh sử dụng trồng thêm hàng ngàn cây hoa anh đào tô điểm cho Măng Đen, làm cầu nối gắn kết trách nhiệm của cộng đồng với môi trường.
Tài xế Nguyễn Hùng T. điều khiển phương tiện biển xanh vượt ẩu trong trường hợp không được vượt đã bị xử phạt.
Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Thị Tuyết Thanh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “chạy xin việc”, chiếm đoạt 222 triệu đồng.
Sau vụ cháy xe khách đêm 2/1, cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt (Nghệ An) đã được mở lại, giúp giảm ùn tắc và đảm bảo lưu thông an toàn.
Cục Cảnh sát giao thông cho biết, qua 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026, toàn quốc xảy ra 155 vụ tai nạn giao thông, làm chết 75 người, bị thương 124 người.
Năm 2026, chính sách bảo hiểm y tế sẽ nâng cao quyền lợi, mở rộng chi trả, khám sức khỏe định kỳ và hướng tới miễn viện phí cơ bản cho toàn dân.
Công an Thanh Hóa vừa phối hợp các đơn vị kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo giả danh cán bộ Công an, bảo vệ tài sản cho người dân.
Công an Nghệ An phối hợp với lực lượng chức năng Lào vừa bắt giữ đối tượng truy nã ma túy đặc biệt nguy hiểm, cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia.
Đội An ninh hàng không - Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hải Phòng vừa kịp thời phát hiện đối tượng tàng trữ ma túy tại sân bay Cát Bi.
Công an Nghệ An vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán pháo nổ quy mô lớn, thu hơn 3 tấn pháo và nguyên liệu.
Nghệ An đang khẩn trương triển khai công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường và hỗ trợ khu tái định cư cho người dân vùng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Xe khách cháy trên cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt tối 2/1, một học sinh tử vong, nguyên nhân đang được điều tra.
Trục cảnh quan sông Hồng không đơn thuần là công trình giao thông, mà được kỳ vọng trở thành "đại lộ kinh tế" văn hóa, khôi phục vai trò lịch sử dòng sông Cái.
Tết Nguyên đán dần đến, vựa hoa lớn nhất TP HCM đang bước vào cao điểm sản xuất. Thời điểm này người nông dân tất bật chăm sóc từng chậu cây dưới nắng gắt.