Yu Min: "Cha đẻ" bom hydro của Trung Quốc qua đời

Ông Yu Min, nhà vật lý hạt nhân nổi tiếng được coi là “cha đẻ" vũ khí nhiệt hạch Trung Quốc, vừa qua đời ở tuổi 93. 
 

Theo Nhân Dân Nhật báo, ông Yu Min mất ngày 16/1 tại Bắc Kinh. Ông từng là giảng viên tại Viện Khoa học Trung Quốc, tham gia nghiên cứu vũ khí hạt nhân từ thập niên 1960.
Năm 2015, ông Yu Min vinh dự nhận giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực khoa học do đích thân Chủ tịch nước Tập Cận Bình trao tặng cùng với phần thưởng tiền mặt 5 triệu Nhân dân tệ (khoảng 17 tỷ đồng).
Ông là nhà nghiên cứu hàng đầu trong công cuộc chế tạo bom khinh khí của Trung Quốc. Năm 1999, ông được tặng thưởng huân chương nhờ đóng góp cho chương trình “Hai bom, Một vệ tinh” – dự án quốc phòng mang tính bước ngoặt được Bắc Kinh tiến hành trong giai đoạn 1960 – 1970.
Yu Min:
Chủ tịch Tập Cận Bình trao thưởng cho ông Yu Min tháng 1/2015. Ảnh: Peking University 
Trung Quốc kích nổ quả bom khinh khí đầu tiên do chính nước này chế tạo năm 1967, hơn 2 năm sau vụ thử bom nguyên tử đầu tiên. Trong khi đó, Mỹ phải mất đến 7 năm 3 tháng để phát triển bom khinh khí sau vụ thử nguyên tử đầu tiên.
Các dự án vũ khí hạt nhân được xếp loại tối mật vào thập niên 1960 nên Trung Quốc giấu kín tên tuổi của "cha đẻ" bom khinh khí cho đến tận năm 1988, khi ông chính thức nghỉ hưu. Thậm chí người vợ cũng không hề hay biết vai trò của ông trong dự án nghiên cứu trên.
"Đời người đàn ông sớm hay muộn cũng chết. Nếu những nỗ lực nhỏ bé của tôi có thể đóng góp cho sự thịnh vượng của đất nước, tôi không có gì phải hối tiếc", Yu Min chia sẻ.
Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)