Video: Máy bay ném bom huyền thoại Tu-22M của Nga trở lại bầu trời

Nga đã hoàn tất quá trình cải tiến, nâng cấp máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-22M và tiến hành chuyến bay thử đầu tiên vào ngày 28/12.
 

Mời độc giải xem video: Máy bay ném bom Tu-22M3M thực hiện chuyến bay thử đầu tiên sau khi cải tiến. (Nguồn Zvezda)

Kênh truyền hình Nga Zvezda đã công bố đoạn video quay cảnh chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3M, phiên bản hiện đại hóa của chiếc Tupolev Tu-22M huyền thoại (NATO định danh là Backfire), thực hiện chuyến bay đầu tiên của giai đoạn kiểm tra, nghiệm thu sau khi nâng cấp.

Theo nguồn tin trên, Tu-22M3M đã được đầu tư trang bị hàng loạt thiệt bị mới từ động cơ cho tới hệ thống điện tử. Phiên bản Tu-22M3M nay có thể trang bị các tên lửa tối tân nhất của Nga như tên lửa hành trình Kh-32 và đặc biệt là tên lửa đạn đạo Kh-47M2 Kinzhal.
Video: May bay nem bom huyen thoai Tu-22M cua Nga tro lai bau troi
Máy bay ném bom TU-22M của Nga trước khi nâng cấp. Nguồn ảnh: The Aviationist.
Việc máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3M được trang bị tên lửa Kh-47M2 Kinzhal khiến giới quan sát “sửng sốt” vì đây là một trong những loại tên lửa tối tân nhất và được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong năm 2018. Tên lửa Kh-47M2 Kinzhal được cho là có vận tốc Mach10 và có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không của đối phương.  

Tupolev Tu-22M là loại máy bay ném bom tấn công trên biển, siêu thanh, cánh cụp cánh xoè tầm xa nổi tiếng của Liên xô, được ra mắt vào năm 1972. Tu-22M lần đầu tham chiến là tại chiến trường Afghanistan từ năm 1987-1989. Ngoài ra, chiếc máy bay ném bom này còn được sử dụng trong cuộc chiến tại Chechen. Hiện Nga còn khoảng 162 chiếc Tu-22M bảo quản trong kho.
Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)