Ukraine: Tàu Nga mang hơn 100 tên lửa Kalibr lởn vởn trên biển

Ukraine khẳng định họ phát hiện 9 tàu tên lửa Nga mang theo hơn 100 quả Kalibr đang hoạt động ở Biển Đen và Địa Trung Hải, trong bối cảnh chiến sự diễn ra ác liệt.

PravdaUkraine ngày 4/12 dẫn thông báo của Hải quân Ukraine khẳng định, họ phát hiện 21 tàu quân sự Nga đang hoạt động trên Biển Đen, trong đó 4 tàu tên lửa mang theo 24 quả Kalibr. "Ở Địa Trung Hải có 9 tàu đối phương, 5 trong số chúng mang Kalibr, tổng cộng 76 tên lửa", Hải quân Ukraine tiết lộ.
Ukraine: Tau Nga mang hon 100 ten lua Kalibr lon von tren bien
 
Theo nguồn tin của PravdaUkraine, Nga cũng đang duy trì 2 tàu chiến trên biển Azov và tiếp tục kiểm soát toàn diện thông tin liên lạc ở khu vực.
Kalibr là mẫu tên lửa chủ chốt được Hải quân Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Thông tin về tàu chiến Nga mang Kalibr hoạt động ở Biển Đen và Địa Trung Hải được đưa ra trong bối cảnh phương Tây gần đây cho rằng Moscow đang thiếu hụt tên lửa, đạn dược.
Nga những tháng qua tiến công chậm rãi ở mặt trận miền Đông và đã rút khỏi một phần tỉnh Kherson trước áp lực phản công từ lực lượng Ukraine. Tuy nhiên, họ vẫn duy trì tần suất không kích các mục tiêu trên khắp lãnh thổ Ukraine.
Từ tháng 10/2022, Nga nhiều lần khai hỏa tên lửa dẫn đường, bao gồm Kalibr, vào các mục tiêu hạ tầng năng lượng của Ukraine. Đến nay, hơn 50% hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine đã bị vô hiệu hóa và cần nhiều thời gian để khôi phục.
Cuối tháng 11, có thời điểm giới chức Ukraine xác nhận khoảng 80% cư dân thủ đô Kiev không có điện và không được cấp nước trong nhiều giờ; nhiều địa phương khác như Lviv, Poltava, Dnipropetrovsk hay Kirovohrad cũng mất điện, nước, sưởi.
Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi vô hiệu hóa các cơ sở năng lượng ở Ukraine vì chúng đóng vai trò trong việc (phương Tây) bơm vũ khí sát thương vào Ukraine để sát hại người Nga". Ông Lavrov khẳng định đối thoại là cách duy nhất giúp sớm chấm dứt chiến sự.
Theo Thái Hà/Công an nhân dân

>> xem thêm

Bình luận(0)