Trung Quốc sắp sở hữu tiêm kích tàng hình hai chỗ ngồi đầu tiên

Tờ Thời báo Hoàn cầu trích dẫn các nguồn tin quân sự trong nước ngày 16-1 cho hay, Quân đội Trung Quốc đang dự định phát triển biến thể của dòng máy bay chiến đấu tàng hình J-20 trở thành máy bay tàng hình đầu tiên trên thế giới có hai chỗ ngồi.

Theo đó, biến thể đang được phát triển của J-20 được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ ném bom, tác chiến điện tử và có thể được triển khai từ các tàu sân bay. Đặc biệt, phiên bản nâng cấp này sẽ đưa J-20 trở thành máy bay tàng hình hai chỗ ngồi đầu tiên trên thế giới.
Theo các chuyên gia quân sự Trung Quốc, trong chiến tranh hiện đại với sự trợ giúp và can thiệp của công nghệ, lượng thông tin khổng lồ mà hệ thống điều khiển máy bay phải tiếp nhận khi đang hoạt động đòi hỏi sự bổ sung một phi công thứ hai giúp giảm tải công việc cho người còn lại.
Trung Quoc sap so huu tiem kich tang hinh hai cho ngoi dau tien
 Máy bay chiến đấu tàng hình J-20. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu
Những chiếc tiêm kích J-20 mà Trung Quốc hiện đang sử dụng đều là những phiên bản cơ bản, dễ dàng điều chỉnh và phát triển lên các phiên bản tiên tiến hơn. Biến thể mới của J-20 còn sở hữu hệ thống kiểm soát hỏa lực được nâng cấp, động cơ mạnh mẽ và khoang chứa vũ khí lớn hơn.
J-20 là máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Trung Quốc, do Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô nghiên cứu sản xuất và được hy vọng là lá cờ đầu của Trung Quốc trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách với Mỹ về sức mạnh quân sự. J-20 lần đầu xuất hiện công khai vào tháng 11-2016 tại triển lãm hàng không Chu Hải, được giới chuyên gia quân sự Trung Quốc khẳng định là có sức mạnh ngang ngửa với các chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ. Quân đội Trung Quốc có truyền thống nâng cấp các máy bay chiến đấu trong biên chế trước khi chuyển tới việc chế tạo một dòng hoàn toàn mới.
Theo Nguyễn Đình Đức/Quân đội Nhân dân

>> xem thêm

Bình luận(0)