Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa bắn khoảng 130 quả đạn pháo ra biển

Triều Tiên hôm nay (5/12) đã bắn khoảng 130 quả đạn pháo về phía bờ biển phía Đông và phía Tây, các quan chức Hàn Quốc cho biết.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), các vụ phóng được cho là có liên quan đến bệ phóng loạt, được tiến hành từ huyện Kumgang ở tỉnh Kangwon và mũi Jangsan ở tỉnh Nam Hwanghae lúc 14h59’.

Một số quả đạn rơi xuống vùng đệm hàng hải gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL) - ranh giới trên biển được thiết lập theo hiệp định quân sự liên Triều ký kết ngày 19/9/2018 nhằm giảm căng thẳng biên giới.

JCS đã gửi cảnh báo tới Triều Tiên, chỉ ra hành vi vi phạm hiệp định quân sự và kêu gọi chấm dứt ngay hành động khiêu khích.

“Việc bắn đạn pháo vào các vùng đệm hàng hải phía Đông và phía Tây rõ ràng vi phạm hiệp định quân sự ngày 19/9. Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức dừng hoạt động này”, JCS cho biết.

JCS nói thêm rằng quân đội Hàn Quốc đang theo dõi, giám sát các động thái liên quan của Triều Tiên với sự hợp tác của Mỹ, và đang chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Đòn đe dọa mới nhất của Triều Tiên diễn ra sau khi Seoul, Washington và Tokyo áp đặt các biện pháp trừng phạt độc lập bổ sung đối với các cá nhân và tổ chức có liên quan đến các chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên hồi tuần trước.

Hàn Quốc và Mỹ hiện đang tiến hành một cuộc tập trận chung trên bộ gần biên giới. Cuộc tập trận sẽ tiếp tục vào thứ Ba (6/12).

Theo Minh Hạnh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)