Đòn đau chưa nhớ, Syria lại để mất thêm một tổ hợp Pantsir-S1

(Kiến Thức) - Có vẻ như bài học vào tháng 5 năm ngoái chưa khiến phòng không Syria tỉnh ra, khi giờ đây họ tiếp tục để mất thêm một tổ hợp Pantsir-S1 vào tay tên lửa Israel, trong chiến dịch không kích vào đêm 20/1 và rạng sáng 21/1.

Dựa theo hình ảnh từ một đoạn video ngắn được Không quân Israel đăng tải cho thấy, một tên lửa hoặc UAV tấn công của Israel đã diệt gọn một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của phòng không Syria trong chiến dịch không kích vào đêm qua một cách khá dễ dàng.
Cũng theo một thông báo của Không quân Israel, lực lượng này đã tấn công đồng thời nhiều mục tiêu nằm sau bên trong lãnh thổ Syria để trả đũa vụ phóng rocket của lực lượng bán vũ trang Quds do Iran hậu thuận vào lãnh thổ Israel cũng trong cuối tuần vừa qua.
Don dau chua nho, Syria lai de mat them mot to hop Pantsir-S1
Khoảnh khắc tổ hợp phòng không Pantsir-S1 bị Không quân Israel tiêu diệt. Nguồn ảnh: Không quân Israel.
Phía Israel còn tuyên bố, họ đã cảnh báo cho phòng không Syria không được ngăn chặn vào vụ không kích tuy nhiên hàng chục tên lửa phòng không Syria vẫn được bắn lên, bất chấp lời đe dọa từ phía Israe. Để đáp trả, một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Syria đã bị tiêu diệt.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, các trận không kích của Israel vào tối 20/1 đã khiến 4 binh sĩ Syria thiệt mạng, 6 người khác bị thương và phá hủy một phần cơ sở vật chất trong sân bay quốc tế Damascus. Trong khi đó, tờ Jerusalem Post của Israel cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng.
Bộ Quốc phòng Nga còn cho hay, lực lượng phòng không Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình cùng bom dẫn đường khi ngăn chặn cuộc không kích của Israel trong 48 giờ qua.
Dù vậy việc phòng không Syria tiếp tục để mất một tổ hợp Pantsir-S1 cũng cho thấy những hạn chế của lực lượng này, và dường như họ chưa rút ra được kinh nghiệm cho bản thân sau vụ Pantsir-S1 bị UAV tấn công cảm tử Israel phá hủy vào tháng 5 năm ngoái trong một tình huống gần như tương tự.
Don dau chua nho, Syria lai de mat them mot to hop Pantsir-S1-Hinh-2
Một tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 của Syria trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Nguồn ảnh: Syria Army.
Pantsir-S1 là tổ hợp phòng không được coi là khắc tinh của mọi loại tên lửa tấn công mặt đất, chiến đâu cơ, do đó, việc nó bị không quân Israel hủy diệt hết lần này đến lần khác đã được coi là "biểu tượng chiến thắng" của Tel Aviv trong cuộc không kích tối 21/1.
Nhiều nguồn tin quân sự nhận định, kẻ tiếp tục hạ gục tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga lần này vẫn là UAV tấn công cảm tử Harop và đây có thể tiếp tục sẽ là thứ vũ khí hiệu quả giúp Không quân Israel vô hiệu hóa các tổ hợp phòng không hiện đại khác của Syria trong tương lai.

Mời độc giả xem vieo: Không quân Israel tiêu diệt tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Syria. (nguồn Không quân Israel)

Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)