Tổng thống Trump ngày 5/4 tiếp tục đưa ra những lời đe dọa nhằm vào Iran và cơ sở hạ tầng của nước này nếu Iran không mở lại eo biển Hormuz trước hạn chót vào ngày 7/4, theo AP.
Liên tục thay đổi
Trên Truth Social hôm 5/4, ông Trump yêu cầu Tehran đạt thỏa thuận mở eo biển Hormuz trước 20h giờ miền Đông tối 7/4 (7h sáng ngày 8/4 giờ Hà Nội).
"Mỹ sẽ tấn công các nhà máy điện và cầu của Iran, nước này sẽ sống trong địa ngục nếu eo biển Hormuz, tuyến đường quan trọng cho thương mại toàn cầu', không được mở lại", ông chủ Nhà Trắng cảnh báo.
Đáp trả, theo truyền hình nhà nước Iran, Bộ chỉ huy quân sự liên hợp nước này tuyên bố sẽ tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ và dân sự trong khu vực nếu Mỹ và Israel tấn công các mục tiêu nói trên của Iran.
Trong cuộc phỏng vấn với AP tại Tehran, Bộ trưởng Văn hóa Iran Sayed Reza Salihi-Amiri cho rằng Tổng thống Mỹ “liên tục thay đổi giữa các lập trường mâu thuẫn”.
Trước đó, ông Trump từng đưa ra những tối hậu thư tương tự nhưng đã gia hạn khi các nhà trung gian tuyên bố có tiến triển trong việc chấm dứt cuộc chiến vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, làm rung chuyển thị trường toàn cầu và đẩy giá nhiên liệu tăng vọt chỉ trong hơn 5 tuần.
Iran đã đóng cửa eo chiến lược quan trọng Hormuz đối với “tàu địch” ngay sau khi Mỹ và Israel phát động chiến dịch không kích vào ngày 28/2. Tehran sau đó tuyên bố rằng tuyến đường thủy này sẽ vẫn đóng cửa đối với Mỹ và Israel “trong dài hạn”.
Hạn chót mà ông Trump đặt ra xuất phát từ mối lo ngại về việc Iran kiểm soát eo biển Hormuz, khu vực then chốt cho việc vận chuyển dầu khí toàn cầu từ vùng Vịnh Ba Tư cũng như hàng viện trợ nhân đạo. Một số tàu đã trả tiền cho Iran để được đi qua eo biển này.
Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Iran, Seyyed Mohammad Mehdi Tabatabaei, cho biết trên mạng xã hội rằng eo biển chỉ có thể mở cửa trở lại nếu một phần doanh thu từ việc vận chuyển hàng hóa quá cảnh bù đắp được những thiệt hại mà cuộc chiến gây ra cho Iran.
Trong khi đó, các nỗ lực ngoại giao vẫn tiếp tục. Bộ Ngoại giao Oman cho biết các Thứ trưởng Ngoại giao và chuyên gia từ Iran và Oman đã gặp nhau để thảo luận về những đề xuất nhằm đảm bảo "việc đi lại thuận lợi" qua eo biển.
Nga nói Mỹ nên dừng đưa ra tối hậu thư cho Iran
Khi cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn tiếp diễn, ngày 5/4, Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Abbas Araghchi.
Theo Mid.ru, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Mỹ nên từ bỏ ngôn ngữ kiểu tối hậu thư, đồng thời quay trở lại đàm phán sẽ đóng vai trò then chốt trong giải quyết xung đột.
Thay mặt Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov bày tỏ hy vọng rằng những nỗ lực của một số quốc gia nhằm giảm leo thang căng thẳng xung quanh Iran sẽ thành công vì lợi ích của việc bình thường hóa lâu dài và bền vững tình hình ở Trung Đông.
Ngoại trưởng Nga và Iran lên tiếng phản đối bất kỳ hành động nào, kể cả trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có thể làm suy yếu những cơ hội còn lại để thúc đẩy các nỗ lực chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.
Cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công liều lĩnh và bất hợp pháp vào cơ sở hạ tầng dân sự, công nghiệp và năng lượng, bao gồm cả nhà máy điện hạt nhân Bushehr, vốn đang hoạt động dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.
Hai vị quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga và Iran cũng lưu ý rằng việc gây ra mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của công nhân nhà máy điện, hoặc nguy cơ xảy ra thảm họa phóng xạ cho toàn khu vực là không thể chấp nhận được.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Nhiều nước phối hợp để mở cửa lại eo biển Hormuz