Ai Cập sử dụng xe tải đặc biệt vận chuyển 22 xác ướp Pharaoh

Ai Cập cho biết sẽ sử dụng loại xe tải đặc biệt để vận chuyển 22 xác ướp Pharaoh cổ đại tới bảo tàng mới. Sự kiện đặc biệt này đã thu hút sự quan tâm của truyền thông thế giới.

 
Vào cuối tuần này, người dân Ai Cập đã có cơ hội chứng kiến một sự kiện mang tính lịch sử và văn hóa vô cùng ấn tượng. Tổng cộng 22 xác ướp hoàng gia Ai Cập – 18 vị vua và 4 nữ hoàng – đã được vận chuyển từ Viện bảo tàng Ai Cập ở trung tâm Quảng trường Tahrir tại Cairo sang Viện bảo tàng Văn minh Ai Cập Quốc gia tại Fustat. Đoàn xe vận chuyển xác ướp đi qua quãng đường khoảng 5 km với ánh sáng và nghi lễ vinh danh các vị pharaoh cổ đại.
Ai Cap su dung xe tai dac biet van chuyen 22 xac uop Pharaoh
 Hình ảnh tại buổi lễ đưa các xác ướp pharaoh tới ngôi nhà mới.
Đặc biệt, những xác ướp hoàng gia này không hề được vận chuyển bằng những chiếc xe tang lễ thông thường. Thay vào đó, người ta đã sử dụng những chiếc xe tải đặc chế với trang trí đẹp mắt gợi nhớ đến nền văn minh Ai Cập cổ xưa. Mọi chiếc xe đều được trang bị bộ giảm sốc đặc thù để đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra êm ái nhất có thể.
Bên trong những chiếc xe tải, các xác ướp pharaoh được vận chuyển trong những chiếc hộp đặc biệt chứa đầy nitơ để giúp che chắn chúng khỏi các yếu tố tự nhiên bên ngoài. Các con đường dọc theo tuyến đường dài cũng đã được phong tỏa, trong khi đoàn xe vận chuyển được bao quanh bởi một đoàn xe môtô và được dẫn đầu bởi các cỗ xe ngựa kéo.
Ai Cap su dung xe tai dac biet van chuyen 22 xac uop Pharaoh-Hinh-2
 Các con đường dọc theo tuyến đường dài cũng đã được phong tỏa, trong khi đoàn xe vận chuyển được bao quanh bởi một đoàn xe môtô và được dẫn đầu bởi các cỗ xe ngựa kéo.
Những người đứng đầu ủy ban văn hóa Liên hợp Quốc, UNESCO, và Tổ chức Du lịch Thế giới đã có mặt tại buổi lễ, cùng các nhân vật quan trọng khác của chính phủ Ai Cập như Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi. Tại viện bảo tàng mới, 21 phát súng chào cờ đã được bắn bằng các khẩu pháo để tôn vinh sự xuất hiện của các xác ướp hoàng gia.
Một trong những pharaoh nổi tiếng nhất được vận chuyển trong buổi lễ là Vua Ramses Đệ Nhị, người đã cai trị Ai Cập trong 67 năm và ký hiệp ước hòa bình đầu tiên. Người già đời nhất trong số những xác ướp được bảo tồn là Seqenenre Tao, vị vua cuối cùng của Vương triều thứ 17, trị vì vào thế kỷ 16 trước Công Nguyên.
Ai Cap su dung xe tai dac biet van chuyen 22 xac uop Pharaoh-Hinh-3
 Người già đời nhất trong số những xác ướp được bảo tồn là Seqenenre Tao, vị vua cuối cùng của Vương triều thứ 17, trị vì vào thế kỷ 16 trước Công Nguyên.
Mặc dù mục tiêu của buổi lễ là chuyển các pharaoh đến một bảo tàng văn minh hơn, các nhà chức trách Ai Cập cũng hy vọng rằng cảnh tượng này sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch cho quốc gia, một lĩnh vực vốn đã bị cản trở trong những năm qua bởi bất ổn chính trị và đại dịch.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)