Ông Biden sẽ là Tổng thống Mỹ hay không còn phải đợi tòa án?

(Kiến Thức) - Luật sư của ông Trump, bà Jenna Ellis, cho biết Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump sẽ tiếp tục "chiến đấu" để đảm bảo một kết quả bầu cử "công bằng và chính xác".

Trên Fox News, bà Jenna Ellis, luật sư của Tổng thống Trump, cho rằng mặc dù nhiều hãng truyền thông hôm 7/11 tuyên bố ông Joe Biden đã đánh bại Tổng thống Trump và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, nhưng giới truyền thông không có quyền quyết định kết quả cuộc bầu cử này.
"Những thách thức pháp lý của chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, nơi tôi đóng vai trò là một cố vấn pháp lý, vẫn còn trước tòa án và chúng tôi đang chờ phán quyết của tòa án về những thách thức của chúng tôi. Tất cả chúng ta đều muốn biết ai sẽ là tổng thống trong bốn năm tới. Nhưng tất cả người Mỹ có thể muốn kết quả chính xác hơn tất cả, bất kể họ ủng hộ ai trong cuộc đua", bà Ellis nói.
Ong Biden se la Tong thong My hay khong con phai doi toa an?
 Tổng thống Trump và luật sư Jenna Ellis. Ảnh: Facebook.
Theo bà Ellis, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục "chiến đấu" để đảm bảo một kết quả bầu cử công bằng và chính xác. Nữ luật sư cho rằng ông Trump đã đúng khi làm điều này, vì điều quan trọng là "chúng ta phải giữ cho cuộc bầu cử được tự do và công bằng".
"Đối với chiến dịch tái tranh cử của ông Trump 2020 và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, luật pháp, công bằng và sự chính xác trong kết quả bầu cử là những mục tiêu. Cuộc chiến pháp lý đang diễn ra của chúng tôi chỉ nhằm đảm bảo rằng, kết quả bầu cử là công bằng và chính xác", bà Ellis nhấn mạnh.
Bà Ellis viện dẫn lại trong cuộc tổng tuyển cử năm 2000, giữa Thống đốc Texas lúc bấy giờ là ông George W. Bush và Phó Tổng thống Al Gore, Mỹ cũng đã trải qua việc tố tụng pháp luật về kết quả cuộc bầu cử ở bang Florida.
"Cách đây 20 năm, một số tổ chức đưa tin cũng tuyên bố sớm rằng, ông Al Gore đã chiến thắng trong cuộc bầu cử và sẽ trở thành tổng thống tiếp theo. Tuy nhiên, các tổ chức tin tức này sau đó đã rút lại dự báo của họ.
Những thách thức pháp lý bởi chiến dịch tranh cử của ông Bush đã được đưa lên Tòa án Tối cao. Tòa án cao nhất của quốc gia xác định rằng ông George W. Bush đã thắng cuộc bầu cử năm đó. Hãy tưởng tượng lịch sử sẽ khác đi như thế nào nếu ông Bush đơn giản thừa nhận thất bại ngay khi nghe ai đó trên TV nói rằng Al Gore đã thắng cuộc đua", bà Ellis tiếp tục.

Mời độc giả xem thêm video: Bầu cử Tổng thống Mỹ - Cuộc đua đắt đỏ (Nguồn video: VTV)

Cũng theo bà Ellis, cuộc chiến pháp lý của chiến dịch ông Trump sẽ bao gồm các mục tiêu dưới đây:
1. Mọi phiếu bầu hợp pháp phải được đếm chính xác
Từ khóa là "hợp pháp". Theo bà Ellis, khi các thành viên của chiến dịch ông Biden khẳng định rằng “mọi phiếu bầu đều được kiểm đếm” và bỏ đi từ khóa “hợp pháp”, họ đang "bỏ ngỏ" khả năng những lá phiếu bất hợp pháp sẽ được đưa vào cuộc kiểm phiếu cuối cùng.
Theo quy định của luật pháp, bất kỳ lá phiếu nào không đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý sẽ không được tính và bất kỳ lá phiếu nào đáp ứng các tiêu chí pháp lý sẽ được tính. Các lá phiếu bất hợp pháp bao gồm các lá phiếu trùng lặp (những người bỏ phiếu hai lần), các lá phiếu bị thao túng, các lá phiếu hư hỏng, các lá phiếu trễ hạn, các lá phiếu của người cư trú không hợp pháp, các lá phiếu gian lận và các lá phiếu khác mà theo luật phải được loại bỏ một cách hợp pháp khỏi cuộc kiểm phiếu. Ngoài ra, những lá phiếu hợp pháp nhưng bị loại một cách không hợp lệ vẫn sẽ được tính theo luật.
2. Luật cho phép hai bên giám sát việc kiểm phiếu nhằm đảm bảo tính trung thực và minh bạch
Theo bà Jellis, nếu cả hai bên không thể vào cuộc giám sát, thì kết quả sẽ không có giá trị. Tổng thống Trump không thể chứng minh rằng quá trình kiểm phiếu là công bằng và chính xác. Nếu ông Biden muốn tuyên bố chiến thắng trong những khu vực này, ông ấy cũng không thể chứng minh điều đó.
3. Các thách thức pháp lý đối với hành vi vi hiến, vi phạm và gian lận phải được giải quyết
Bà Ellis cho biết, chiến dịch Trump đã thách thức "những thay đổi vi hiến" đối với luật bầu cử của các bang. Ví dụ, tại bang Pennsylvania, Cơ quan Lập pháp của bang đã không hành động để thay đổi luật. Thống đốc của bang không thể đơn phương thay đổi luật, Tòa án tối cao của bang cũng không thể.
"Nhánh Hành pháp chỉ có thể thi hành luật, và nhánh Tư pháp chỉ có thể giải thích và áp dụng luật và Hiến pháp một cách chính xác đối với mọi thách thức pháp lý", bà Ellis khẳng định.
Nhưng theo bà Ellis, chi nhánh Hành pháp của bang Pennsylvania đã cố gắng thay đổi thời hạn nhận phiếu bầu để kéo dài thêm 3 ngày, có nghĩa là các phiếu bầu có thể được tính nếu chúng được nhận muộn nhất vào Thứ Sáu 6/11.
"Chúng tôi cho rằng hành động này là vi hiến. Không quan trọng bạn nghĩ đó có phải là một ý tưởng tốt hay không, hay điều đó có mang lại lợi ích cho ông Trump hay ông Biden hay không. Chúng tôi tin rằng điều đó là bất hợp pháp", bà Ellis nói.
4. Phải đếm lại phiếu bầu ở những tiểu bang nơi hai ứng viên cách biệt sít sao
Bà Ellis cho biết, việc đếm lại diễn ra thường xuyên trong các cuộc bầu cử gần đây, và một số thậm chí còn tự động. Rất đáng nghi ngờ khi các lá phiếu vẫn xuất hiện và tiếp tục được kiểm đếm ở các bang cho đến khi ông Joe Biden vượt qua thế dẫn đầu của Tổng thống Trump và các bang dường như đã dừng kiểm phiếu sớm vào đêm bầu cử mà không có lý do.
Ví dụ, tại bang Georgia, dù ai dẫn đầu thì số phiếu của cả hai đều quá sát nhau, phải được yêu cầu kiểm lại. Trong khi đó, vẫn còn hàng ngàn phiếu từ quân đội đang chờ kiểm đếm.
"Điểm mấu chốt là: Mọi người nên hết sức thận trọng giả sử kết quả dự kiến là chính xác và ông Joe Biden đã giành chiến thắng. Chúng ta nên nhớ những lời cảnh báo của Yogi Berra: 'Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc cho đến khi kết thúc'. Và tại thời điểm này, cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn chưa kết thúc", nữ luật sư nhấn mạnh.
Như tin tức đã đưa, hôm 7/11, ông Biden được các hãng truyền thông lớn của Mỹ "xướng tên" là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, qua đó trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 tương lai. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó tuyên bố cuộc bầu cử này "còn lâu mới kết thúc", và nói rằng từ ngày 9/11, chiến dịch của ông sẽ bắt đầu quá trình kiện tụng tại tòa án để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp được ngồi vào ghế tổng thống.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)