Người Hà Nội chật vật mua nước muối, kit test Covid-19, thuốc hạ sốt

Số ca nhiễm lập đỉnh mỗi ngày, nhu cầu mua kit test và các mặt hàng điều trị Covid-19 tăng đột biến. Nhiều người phải đi 3-4 hiệu thuốc mới mua được hàng.

Ngày 27/2, chị Quỳnh (Thanh Xuân, Hà Nội) đi 4 hiệu thuốc dọc đường Tôn Thất Tùng thuộc quận Đống Đa mới mua được một chai nước muối sinh lý và thuốc ho cho người bạn bị dương tính với Covid-19.

"Không ngờ mặt hàng này cũng cháy hàng hơn kit test Covid-19, hiệu thuốc nào cũng thông báo hết sạch. May mắn một hiệu thuốc lớn có bán với giá 5.000 đồng/chai", chị nói.

Thực tế, hiện nay khi Hà Nội là địa phương có số ca nhiễm cao nhất, vượt 10.000 ca trong một ngày, nhu cầu mua các loại thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị Covid-19 tăng đột biến kéo theo hiện tượng tăng giá, khan hàng.

Chật vật mua thuốc

Theo khảo sát của Zing tại nhiều hiệu thuốc ở Hà Nội nằm trên phố Vũ Trọng Phụng, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Quý Đức, Phương Mai không chỉ khan mặt hàng kit test nhanh Covid-19 mà còn “cháy hàng” đối với một số loại thuốc hạ sốt, thuốc ho, siro ho, kẹo sát khuẩn họng, nước muối sinh lý, vitamin C...

Ngày 28/2, tại một số cửa hàng thuốc quanh khu vực chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội) đều thông báo hết mặt hàng nước muối sinh lý, kit test Covid-19, máy SpO2...

Nguoi Ha Noi chat vat mua nuoc muoi, kit test Covid-19, thuoc ha sot

Các hiệu thuốc luôn trong tình trạng “cháy hàng” kit test Covid-19. Ảnh: T.T.

"Đa số khách hàng những ngày gần đây đều hỏi mua kit test Covid-19, nước muối sinh lý, thuốc hạ sốt, thuốc ho, thuốc điều trị Covid-19. Sức mua tăng vọt nên cửa hàng hết tạm thời một số mặt hàng", nhân viên hiệu thuốc trên đường Vũ Trọng Phụng chia sẻ.

Vừa mua 5 chai nước muối sinh lý, chị Nguyễn Hà (Ba Đình, Hà Nội) cho biết chị vừa đi 3 cửa hàng mới có một nơi bán. "Trong khi đó thuốc ho Terpin codein vẫn chưa mua được, tôi đành phải mua loại khác thay thế. Mấy ngày nay liên tục đi mua thuốc giúp người thân, bạn bè bị F0 nhưng rất khổ sở vì phải đi nhiều hiệu thuốc mới mua đủ", chị nói.

Tương tự, anh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) cũng cho biết anh vừa đi 2 cửa hàng nhưng không nơi nào có thuốc xịt họng Xuyên Tâm Liên nên đành phải mua kẹo sát khuẩn họng với giá 36.000 đồng/2 vỉ thay thế tạm thời.

"Vì nhu cầu người mua tăng đột biến nên nhà thuốc hết hàng. Chấp nhận giá cao nhưng chúng tôi cũng khó nhập hàng được về nhiều để bán", chị Nguyễn Thị Hòa - chủ một hiệu thuốc trên địa bàn quận Đống Đa thừa nhận.

Thuốc Molnupiravir loạn giá trên chợ mạng

Sau 4 ngày thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất chính thức được bán trên thị trường. Tại hệ thống nhà thuốc Long Châu, các quy định mua thuốc này đã được nới lỏng. Theo đó, khách hàng chỉ cần có đơn thuốc của bác sĩ, giấy xác nhận F0 điều trị tại nhà của phường, giấy xét nghiệm PCR hoặc video xét nghiệm có kết quả dương tính là có thể mua thuốc.

Tuy nhiên, trên chợ mạng, người mua lại không cần giấy tờ chứng minh mình là F0 cũng có thể mua thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất. Một tài khoản tên Nguyễn Nhung rao bán thuốc Molravir 400 do Công ty cổ phần Dược phẩm Boston sản xuất với giá 299.000 đồng/hộp.

Nguoi Ha Noi chat vat mua nuoc muoi, kit test Covid-19, thuoc ha sot-Hinh-2

Một bài đăng bán thuốc chữa Covid-19 trong hội nhóm.

Trong khi đó, cùng một loại thuốc nhưng người khác lại rao bán 350.000 đồng/hộp kèm theo tư vấn ngày uống 2 viên/1 lần, dùng tối đa 5 ngày sẽ âm tính. Ngoài ra, các loại thuốc điều trị Covid-19 của Nga được quảng cáo nhiệt tình, có thể đặc trị Covid-19, chỉ sau 3-4 ngày xét nghiệm về âm tính.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Bộ Quốc phòng), người trực tiếp tư vấn, điều trị cho F0 tại nhà nhấn mạnh: "Thuốc Arbidol chưa được cấp phép, đến tay người tiêu dùng chủ yếu qua đường xách tay".

Về bản chất, Arbidol khá lành tính, được sử dụng để phòng cúm hoặc các bệnh nhiễm virus qua đường hô hấp. Tuy nhiên, tác dụng phòng, chống Covid-19 của thuốc này chưa rõ ràng. Vì thế, người dân không nên quá kỳ vọng, lạm dụng loại thuốc này để phòng bệnh.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý hiện tượng tăng giá vật tư, trang thiết bị y tế; thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, UBND Hà Nội yêu cầu lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố cùng các sở, ngành, địa phương liên quan chỉ đạo tổ chức ngay công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm về giấy phép, đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, nhãn mác đối với mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế...

Thực hiện chỉ đạo, trong ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường đã tập trung kiểm tra đối với các mặt hàng thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19, phát hiện thu giữ hơn 5.000 kit test Covid-19 và 600 máy đo nồng độ oxy trong máu có dấu hiệu vi phạm.

Trước đó, ngày 23/2, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện, tạm giữ 480 thuốc tân dược mang nhãn hiệu Arbidol (loại thuốc chưa được cấp phép sử dụng điều trị Covid-19 tại Việt Nam).

     

Đổ xăng đốt tiệm thuốc, 3 người bị thương nặng

(Kiến Thức) - Xin nhượng lại phần đất không được, Sáng chạy về cầm chai xăng 1,5 lít hất vào tủ thuốc nơi chị Quyên đang bán hàng, bật lửa đốt, khiến 3 người bị bỏng nặng.

Ngày 31/10 công an CSĐT công an huyện Lý Nhân, Hà Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ hỏa hoạn do đối tượng mang xăng đến tiệm thuốc đốt khiến 3 người bị thương.Đối tượng trên là Phan Văn Sáng (SN 1988) ở xóm 7, xã Phú Phúc (Lý Nhân, Hà Nam).
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc
 Hiện trường nơi xảy ra vụ việc

Kỷ lục 4 vạn F0, dân tăng mua kit test nhanh, khẩu trang phòng thủ

Số ca dương tính COVID-19 (F0) tăng kỷ lục lên hơn 40.000 trên cả nước. Để bảo vệ mình, người dân nháo nhào đi mua kit test nhanh COVID-19 và khẩu trang.

Chị Lê Nguyễn Thanh Thảo ở Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai, Hà Nội) thở phào nhẹ nhõm khi đã mua được 1 hộp kit test nhanh Covid-19 và 1 thùng khẩu trang. Chị chia sẻ, 2 đứa con chị đã quay trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến. Thế nên, khẩu trang là không thể thiếu mỗi khi đến trường.

Đặc biệt, mấy ngày nay chị thấy F0 tăng mạnh, chị tích sẵn kit test ở nhà để test định kỳ cho con và các thành viên trong gia đình.

Covid-19: Chế tài xử lý nếu dân vi phạm chỉ đạo “ngồi yên” như nào?

(Kiến Thức) - Việc cấm tụ tập đông người, hạn chế ra đường là một biện mạnh không chỉ ở Việt Nam áp dụng mà các quốc gia trên thế giới đang triển khai để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Nhiều quốc gia có chế tài xử phạt rất nặng với hành vi vi phạm, tại Việt Nam thế nào?

Một loạt quốc gia trên thế giới cứng rắn chống dịch Covid-19
Việc lây nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đang gia tăng khi số ca nhiễm bệnh đã tăng lên 153. Đáng lo ngại hơn, hiện đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, có trường hợp nhiễm tại cộng đồng nhưng chưa được phát hiện.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Lê Trung Khoa bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.