Loài rau dại hôi xì ở Tuyên Quang ăn 1 lần sợ, lần 2 nghiện khó dứt

 Rau hôi (còn gọi rau gai) khiến nhiều người thích thú vì nguồn gốc hoang dã và mùi vị đặc trưng, phân bố nhiều ở các xã vùng núi cao của huyện Na Hang, Lâm Bình...của tỉnh Tuyên Quang.

Phân bố nhiều ở các xã vùng núi cao của huyện Na Hang, Lâm Bình..., rau hôi (còn gọi rau gai) khiến nhiều người thích thú vì nguồn gốc hoang dã và mùi vị đặc trưng. Sở dĩ người ta đặt cho nó cái tên rau hôi cũng bởi mùi hôi nồng mà dù có đứng cách xa cả mấy mét vẫn dễ phát hiện ra.
Loai rau dai hoi xi o Tuyen Quang an 1 lan so, lan 2 nghien kho dut
 Những mớ rau hôi được hái về từ đồi từng vào đúng mùa rất là tươi non, hấp dẫn với những ai đã quen miệng, quen mùi...
Từ khoảng tháng 3 đến tháng 6 hàng năm là thời điểm cây rau hôi ở Tuyên Quang cho nhiều lá non và ngon nhất, lúc này bà con vùng cao rủ nhau vào rừng để tìm hái thứ “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng.
Nấu canh, xào (trứng, thịt bò...) hoặc làm nộm là cách mà người dân nơi đây thường dùng để chế biến rau hôi. Với phong cách nấu nướng không quá cầu kỳ, người dân vùng cao thường kết hợp rau hôi cùng thịt trâu, thịt lợn hoặc mớ cá tươi mới bắt từ suối về.
Cũng có khi chỉ cần ít mỡ hành phi thơm rồi cho nắm rau hôi xanh mướt ấy vào xào nhanh tay là cũng khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn lạ thường. Cái vị ngai ngái, ngầy ngậy cộng thêm chút hương nồng cứ vương vấn nơi cổ họng, đủ để khiến bất kỳ ai yêu thích các đặc sản vùng cao phải ứa nước miếng thòm thèm.
Nhiều người thường ví rau hôi với quả sầu riêng. Mùi hôi nồng của chúng khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi.
Theo kinh nghiệm của người dân vùng cao, rau hôi sau khi được hái khỏi cây thì mùi hôi, độ giòn sẽ giảm dần theo thời gian. Vì thế, nếu muốn giữ trọn mùi vị đặc trưng của loại rau này thì nên chế biến ngay, có như vậy mới cảm nhận rõ vị ngọt bùi tự nhiên và mùi hôi nồng lan tỏa trong hơi thở.
Sự thuần khiết và hoang dã của rau hôi không chỉ hấp dẫn bà con dân bản mà còn được rất nhiều người ở khu vực thành thị ưa chuộng. Những mớ rau hôi xanh mướt không chỉ được bày bán tại một số chợ ở thành phố Tuyên Quang, mà còn trở thành đặc sản của các nhà hàng hiện nay.

Kỳ tích truyền 30 lít máu giành giật sự sống cứu sản phụ thoát chết

Suốt 12 ngày qua, bệnh nhân được truyền tổng số 89 đơn vị máu và chế phẩm từ máu, tương đương khoảng 30 lít máu, gấp 6 lần lượng máu toàn cơ thể bệnh nhân.
 

Bác sĩ Cao Ngọc Thắng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái - nơi đầu tiên tiếp nhận sản phụ cho biết: Sản phụ là Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1970, trú tại xã Xuân Ái, huyện Văn Yên (Yên Bái), sinh con lần ba, nhập viện chờ đẻ ngày 22-7 tại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên.

Từ vụ học sinh Gateway tử vong, cách nào phòng tránh ngạt khí trên ô tô?

(Kiến Thức) - Liên quan đến vụ việc học sinh bị bỏ quên trên xe trường Gateway tử vong thương tâm, các ông bố bà mẹ lái xe cần chú ý phòng tránh những nguy cơ có thể để lại trẻ trên xe.

Tình trạng những em bé bị bỏ lại trong xe một mình bị tử vong do ngạt khí như vụ học sinh trường Gateway tử vong cũng không phải là hiếm. 
Mỗi năm, trung bình có tới 40 trẻ em thiệt mạng vì bị “bỏ quên” trong những chiếc xe đỗ trong thời tiết nắng nóng, oi ả. Đó là con số thống kê tính riêng tại nước Mỹ khiến nhiều bậc cha mẹ phải giật mình. Trong những vụ việc đó, có những trường hợp là do bố mẹ bỏ quên con trên xe ô tô mà không hề hay biết, có những trường hợp là do bố mẹ cố tình bỏ con trên xe để đi giải quyết công việc của mình mà khi quay trở lại xe thì chuyện đáng tiếc đã xảy ra.

Rác thải Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch bị… đánh cắp nguy hại thế nào?

(Kiến Thức) - Liên quan tới vụ việc rác thải y tế của bệnh viện Phạm Ngọc Thạch bị đánh cắp, cần nắm rõ rác thải nguy hại thế nào tới sức khỏe con người và môi trường. 

Sáng 6/8, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Lân, Giám đốc Bệnh viện (BV) Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, nhận định: “Rác thải y tế trong BV bị đánh cắp”.
Theo ông Lân, người đàn ông mặc đồng phục xanh đang lựa chai nhựa, lon nhôm lẫn trong túi màu vàng đựng chất thải lây nhiễm mà PV ghi hình là công nhân ngoại cảnh của một đơn vị bên ngoài hợp đồng với BV. “Nhiệm vụ của ông này là chăm sóc cây cảnh, không liên quan đến việc xử lý chất thải. Ông này đã đánh cắp rác thải y tế trong BV” - ông Lân nói.

Đọc nhiều nhất

Tin mới