Chế thuốc làm đẹp da mặt từ gạo nếp

Google News

(Kiến Thức) - Nguyên liệu chính bắt nguồn từ gạo nếp kết hợp với một số vị thuốc tạo nên bí phương “rửa mặt ngự tiền” không chỉ giúp cho da mặt mịn màng, sắc diện tươi đẹp mà còn giúp tinh thần sảng khoái.

Phương thuốc gồm: Gạo nếp 590g, hoàng hinh giao 40g, đại tao giác 925g, bạch cập 40g, bạch liễm 40g, hương bạch chỉ 75g, bạch truật 60g, trầm hương 18g, cảo bản 40g, xuyên khung 40g, tế tân 40g, cam tùng 40g, xuyên phục linh 60, bạch đàn 60g, chữ đào nhi 110g. 
Gạo nếp xay thành bột nhỏ mịn. Hoàng minh giao đâm nát thành hạt nhỏ. Đại tao giác bỏ vỏ, sao lửa. Cao bản, xuyên khung bỏ vỏ, tế tân bỏ lá, cam tùng rửa sạch đất cát. 
 
Đem tất cả các vị thuốc trong phương (trừ gạo nếp) nghiền mài thành bột mịn, rồi trộn lẫn tất cả thành bột hỗn hợp kể cả bột gạo nếp là được. 
Hằng ngày vào buổi sáng dậy lấy vài gam bột thuốc hỗn hợp này pha với nước sạch để rửa mặt, kiên trì sẽ hiệu quả.
Các vị thuốc đều có tác dụng làm đẹp da. Cụ thể, gạo nếp mềm dẻo có công hiệu bổ trung ích khí, dưỡng da dẻ. Bạch thể sinh da thịt, làm nhuận da. Hoàng minh giao (keo da bò) có công dụng tư âm nhuận táo với mục đích là lấy da dưỡng da. Chữ thực có thể làm ích khí, tăng cường cơ bắp,mạnh gân cốt, trợ dương khí, bổ hư lao, mạnh lưng gối, ích nhan sắc; bình bổ can thận do đó can thận không bị suy yếu, tinh huyết lại sung túc thì khiến cho da dẻ trở nên hồng hào tươi mịn. 
 
Ngoài ra, còn các vị như bạch liễm, bạch chỉ, bạch truật, xuyên khung, cảo bản, tế tân, phục linh đều thuộc nhóm thuốc có công năng khử ban, làm đẹp, khử phong, giảm ngứa, đều là các vị thuốc bảo kiện cho da và phòng chống các bệnh ngoài da. Vị trầm hương, cam tùng và bạch đàn đều có hương thơm kích thích thần kinh hưng phấn khiến cho tinh thần trở nên sảng khoái. 
Đặc biệt, cam tùng và bạch đàn còn trừ khử được các vết nám trên mặt. Vị tao giác chứa chất dầu nhiều lại dính nên nhuận trơn do đó có thể loại trừ các chất bẩn bụi bám trên da, khử phong, giảm ngứa khiến tinh thần cũng trở nên sảng khoái, sắc mặt hồng hào, tươi mát, có thần sắc.
BS Hoàng Xuân Đại (chuyên gia Bộ Y tế)

Bình luận(0)