Những năm gần đây, Saffron (nhụy hoa nghệ tây) được giới nhà giàu Việt săn lùng dù giá lên tới 400-500 triệu đồng/kg. Nhụy hoa nghệ tây được các công ty kinh doanh ví như ‘thần dược’ cho sức khỏe. Ảnh: Internet.Nhụy hoa nghệ tây được cho là có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, Tiểu Á, Iran. Ảnh: Iran Front Page.Mỗi cây có thể ra từ 2-5 bông hoa màu tím, mỗi bông có 3 nhụy hoa. Ảnh: Internet.Không chỉ vậy, quá trình thu hoạch nhụy hoa nghệ tây vô cùng tỉ mỉ và công phu. Ảnh: Internet.Không có một loại máy móc nào đủ khéo léo và nhẹ nhàng để lấy nhụy hoa mà không làm nát chúng hay gây tổn thương cho những bộ phận còn lại của cây. Vì thế, việc này phải được đảm nhận 100% bởi con người. Ảnh: Iran Front Page.Do thu hoạch hoàn toàn bằng tay nên chi phí nhân công đội lên rất cao. Ảnh: Iran Front Page.Hơn nữa, lượng nhụy hoa thu được trên một đơn vị diện tích cũng rất thấp. Theo thống kê của những người trồng saffron chuyên nghiệp, trung bình ta chỉ thu được hơn 4,5kg nhụy từ... 1.700.000 bông hoa, tức là chỉ 4,5kg trên 1 hecta hoa. Ảnh: Iran Front Page.Chưa hết, do đặc tính của các thành phần hóa học trong cây mà loài nghệ tây vô cùng nhạy cảm với môi trường và thời tiết. Trời lạnh và độ ẩm quá cao có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của saffron. Ảnh: Iran Front Page.Ngoài ra, công nhân đều phải hoàn thành việc thu hoạch từ sáng sớm, trước khi Mặt trời lên cao. Ảnh: Internet.Sau đó, nhụy nghệ tây tươi còn phải qua rất nhiều công đoạn phơi khô, đóng gói, vận chuyển,... cũng đòi hỏi không ít công sức rồi mới đến được đưa ra bán. Ảnh: Internet.Việc phơi khô cũng phải thực hiện bằng 1 trong 4 phương pháp chính: phương pháp truyền thống của Iran (phơi khô ở nhiệt độ phòng), sấy bằng lò nướng điện, sấy bằng lò chân không hoặc sấy bằng lò vi sóng. Mỗi phương pháp đều yêu cầu cao về kĩ thuật. Ảnh: Internet.Video: Cách phân biết saffron thật giả. Nguồn: VTV24
Những năm gần đây, Saffron (nhụy hoa nghệ tây) được giới nhà giàu Việt săn lùng dù giá lên tới 400-500 triệu đồng/kg. Nhụy hoa nghệ tây được các công ty kinh doanh ví như ‘thần dược’ cho sức khỏe. Ảnh: Internet.
Nhụy hoa nghệ tây được cho là có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, Tiểu Á, Iran. Ảnh: Iran Front Page.
Mỗi cây có thể ra từ 2-5 bông hoa màu tím, mỗi bông có 3 nhụy hoa. Ảnh: Internet.
Không chỉ vậy, quá trình thu hoạch nhụy hoa nghệ tây vô cùng tỉ mỉ và công phu. Ảnh: Internet.
Không có một loại máy móc nào đủ khéo léo và nhẹ nhàng để lấy nhụy hoa mà không làm nát chúng hay gây tổn thương cho những bộ phận còn lại của cây. Vì thế, việc này phải được đảm nhận 100% bởi con người. Ảnh: Iran Front Page.
Do thu hoạch hoàn toàn bằng tay nên chi phí nhân công đội lên rất cao. Ảnh: Iran Front Page.
Hơn nữa, lượng nhụy hoa thu được trên một đơn vị diện tích cũng rất thấp. Theo thống kê của những người trồng saffron chuyên nghiệp, trung bình ta chỉ thu được hơn 4,5kg nhụy từ... 1.700.000 bông hoa, tức là chỉ 4,5kg trên 1 hecta hoa. Ảnh: Iran Front Page.
Chưa hết, do đặc tính của các thành phần hóa học trong cây mà loài nghệ tây vô cùng nhạy cảm với môi trường và thời tiết. Trời lạnh và độ ẩm quá cao có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của saffron. Ảnh: Iran Front Page.
Ngoài ra, công nhân đều phải hoàn thành việc thu hoạch từ sáng sớm, trước khi Mặt trời lên cao. Ảnh: Internet.
Sau đó, nhụy nghệ tây tươi còn phải qua rất nhiều công đoạn phơi khô, đóng gói, vận chuyển,... cũng đòi hỏi không ít công sức rồi mới đến được đưa ra bán. Ảnh: Internet.
Việc phơi khô cũng phải thực hiện bằng 1 trong 4 phương pháp chính: phương pháp truyền thống của Iran (phơi khô ở nhiệt độ phòng), sấy bằng lò nướng điện, sấy bằng lò chân không hoặc sấy bằng lò vi sóng. Mỗi phương pháp đều yêu cầu cao về kĩ thuật. Ảnh: Internet.
Video: Cách phân biết saffron thật giả. Nguồn: VTV24