“Soi” tài chính Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam nợ ACB hơn 400 tỷ

Giai đoạn 2012-2019, Công ty Vitranschart liên tục thua lỗ với các khoản lỗ sau thuế dao động từ 125 tỷ tới 272 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu của Vitranschart là 208 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kì năm ngoái.

Ngân hàng Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã khởi kiện Công ty cổ phần Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (Vitranschart) về 3 khoản nợ quá hạn thanh toán lên tới 435 tỷ đồng.
Trong báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ soát xét của Vitranschart, đơn vị kiểm toán đưa ra kết luận ngoại trừ về việc nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn của Công ty 2.002 tỷ đồng. Dư nợ vay của Công ty là 773 tỷ đồng đã quá hạn thanh toán, phần lớn của Ngân hàng TMCP Phát triển Việt Nam (VDB) và ACB.
Tuy nhiên, Công ty chưa có phương án hiệu quả để khắc phục khả năng thanh khoản, tìm kiếm nguồn tiền để thanh toán cho các khoản vay đến hạn trong 12 tháng tới trong điều kiện hoạt động bình thường.
“Soi” tai chinh Van tai va Thue tau bien Viet Nam no ACB hon 400 ty
Ảnh minh họa. 
Vitranschart đồng thời đang đối mặt với các vụ kiện về việc phải thanh toán ngay các khoản vay và không thể đảm bảo khả năng thanh toán nếu bị thi hành án.
Theo tìm hiểu của PV, Vitranschart ban đầu là Công ty con của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VMIC). Sau khi thoái bớt vốn, VMIC hiện sở hữu 49% cổ phần của Vitranschart.
Vitranschart là doanh nghiệp chuyên kinh doanh trong lĩnh vực vận tải và cho thuê tàu biển, đại lý tàu biển, môi giới hàng hải, xuất khẩu thuyền viên, mua bán phương tiện, thiết bị, phụ tùng chuyên ngành, vật tư hóa chất, dầu nhớt, sơn phục vụ sửa chữa và bảo dưỡng tàu biển. Đội tàu hiện tại của Vitranschart gồm 7 tàu hàng khô.
Vốn điều lệ của Vitranschart là 610 tỷ đồng nhưng vốn chủ sở hữu đến cuối tháng 6 là âm 1.595 tỷ đồng do lỗ lũy kế lên tới hơn 2.200 tỷ.
Giai đoạn 2012-2019, Công ty liên tục thua lỗ với các khoản lỗ sau thuế dao động từ 125 tỷ tới 272 tỷ đồng. Trong nửa đầu năm 2020, doanh thu của Vitranschart là 208 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kì năm ngoái. Công ty ghi nhận lỗ sau thuế hơn 166 tỷ đồng.
Khánh Hoài (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)