Những toà nhà nghiêng nổi tiếng ở Brazil

Những toà nhà nghiêng ở Santos, Brazil đã tồn tại hàng thập kỷ.

Nhung toa nha nghieng noi tieng o Brazil
Những toà nhà nghiêng ở Santos, Brazil đã tồn tại hàng thập kỷ.

Thành phố cảng Santos của Brazil nổi tiếng là nơi sinh của Pele, được nhiều người coi là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất từ trước đến nay, nhưng cũng là nơi thu hút nhiều du khách vì những toà nhà hơi nghiêng thú vị của nó.

Các toà nhà nghiêng ở Santos đã tồn tại hàng thập kỷ và hiện vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Nhung toa nha nghieng noi tieng o Brazil-Hinh-2
Những toà nhà nghiêng kỳ lạ nổi tiếng ở Brazil

'Đường chân trời' của Santos được tạo thành từ 651 toà nhà, tất cả đều hơi nghiêng. Thú vị hơn có một số căn hộ trong toà nhà cửa sổ và cửa ra vào không đóng mở đúng cách. Không chỉ về thẩm mỹ, một số căn hộ khác có vấn đề về hệ thống ống nước. Cư dân ở đây đôi khi than phiền về vấn đề mất thăng bằng khi đi trên mặt phẳng do dành nhiều thời gian hơn bên trong căn nhà nghiêng của mình.

Ban đầu khi mới xây dựng những toà nhà này không nghiêng như vậy nhưng qua thời gian chúng tạo nên hình thù như ngày hôm nay mà mắt thường có thể dễ dàng nhận ra được.

Nhung toa nha nghieng noi tieng o Brazil-Hinh-3
Vấn đề nằm ở địa hình của Santos. Đất ở đây chủ yếu là cát và đất sét mà trước đây các toà nhà được xây dựng với độ sâu của móng không đủ nên theo thời gian nền đất không chịu được tải trọng của toà nhà.
Khoảng những năm 1950, 1960 khi người ta xây dựng các toà nhà dọc bờ biển, để tiết kiệm chi phí, phần móng đã bị cắt giảm, thay vì làm móng sâu, người ta chỉ là móng nông nằm dưới mặt đất vài mét.
Nhung toa nha nghieng noi tieng o Brazil-Hinh-4
Kỹ sư xây dựng và giáo sư Orlando Damin cho biết: "Hồi đó, móng sâu chiếm khoảng 15-20% chi phí xây dựng trong khi hệ thống tấm lót bê tông chỉ có giá khoảng 8% do vậy họ đã chọn phương pháp xây dựng này dựa trên chi phí".

Trong khoảng 7 thập kỷ, đã có hai toà nhà được khắc phục phần nghiêng với sự hỗ trợ của thuỷ lực. Phần móng được gia cố thêm tuy nhiên quá trình sửa chữa tốn kém, phức tạp nên chính quyền chỉ can thiệp vào những toà nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một cư dân ở Excelsior, sinh sống trong toà nhà nghiêng cho biết: "Đúng vậy, nếu bạn đặt một quả bóng xuống nền, nó cứ lăn đi không đứng yên".

Theo Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)