Hình ảnh bà Đặng Thị Tuyên (56 tuổi, trú tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) mỗi ngày dậy từ khoảng 4h30 sáng để đi hái lá chuối về cung cấp cho các cửa hàng, cùng cơ sở kinh doanh đã quá quen thuộc với người dân nơi đây.Do vườn chuối nằm cách nhà khoảng 20km, nên bà Tuyên phải sử dụng xe máy để di chuyển đến nơi lấy lá. Gia đình bà Tuyên đang sở hữu hơn 10 ha đất trồng chuối.Loại lá chuối mà bà Tuyên lấy là lá chuối Tây, bởi vì lá có phấn bảo vệ được sản phẩm.Theo bà Tuyên, trước kia, người ta thường dùng lá chuối để bọc giò chả, gần đây, nhiều cơ sở, siêu thị đã đặt hàng để thay thế cho túi nilon, bảo vệ môi trường.Bà Tuyên lựa chọn những lá chuối thật kỹ, đẹp mới cắt.Trung bình mỗi cây khoảng 20 ngày là cắt được một lần, mỗi cây có thể được cắt từ 5-6 lá đẹp.Lá chuối sau khi được cắt xuống sẽ được bà cắt dọc thành 2 phần, tách ra khỏi cuống lá ngay tại vườn.Lá chuối được cắt dọc ra khỏi cuống một cách khéo léo, cẩn thận.Nếu những lá ở trên cao bà Tuyết sử dụng liềm buộc vào sào tre mới có thể cắt được.Bà Tuyên cho hay, trung bình giá 1kg lá chuối sẽ được bán khoảng 10 nghìn đồng, nhưng lá loại đẹp giá sẽ cao hơn một chút, khoảng 15 nghìn đồng/kg.Lá chuối được xếp cẩn thận để chuẩn bị đem đến bán cho các cửa hàng, cơ sở kinh doanh.Có khá nhiều khách quen tự đến gia đình bà Tuyến để mua lá chuối vì sợ hết hàng. Được biết, nghề lấy lá chuối bán của gia đình bà Tuyến "độc nhất vô nhị" trong xã.Lá chuối đem lại thu nhập khá ổn định cho gia đình bà Tuyên.Ông Phạm Văn Điệp phụ giúp vợ buộc lá chuối lên xe chuẩn bị đưa đến bán cho các nhà hàng, cơ sở kinh doanh.
Hình ảnh bà Đặng Thị Tuyên (56 tuổi, trú tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) mỗi ngày dậy từ khoảng 4h30 sáng để đi hái lá chuối về cung cấp cho các cửa hàng, cùng cơ sở kinh doanh đã quá quen thuộc với người dân nơi đây.
Do vườn chuối nằm cách nhà khoảng 20km, nên bà Tuyên phải sử dụng xe máy để di chuyển đến nơi lấy lá. Gia đình bà Tuyên đang sở hữu hơn 10 ha đất trồng chuối.
Loại lá chuối mà bà Tuyên lấy là lá chuối Tây, bởi vì lá có phấn bảo vệ được sản phẩm.
Theo bà Tuyên, trước kia, người ta thường dùng lá chuối để bọc giò chả, gần đây, nhiều cơ sở, siêu thị đã đặt hàng để thay thế cho túi nilon, bảo vệ môi trường.
Bà Tuyên lựa chọn những lá chuối thật kỹ, đẹp mới cắt.
Trung bình mỗi cây khoảng 20 ngày là cắt được một lần, mỗi cây có thể được cắt từ 5-6 lá đẹp.
Lá chuối sau khi được cắt xuống sẽ được bà cắt dọc thành 2 phần, tách ra khỏi cuống lá ngay tại vườn.
Lá chuối được cắt dọc ra khỏi cuống một cách khéo léo, cẩn thận.
Nếu những lá ở trên cao bà Tuyết sử dụng liềm buộc vào sào tre mới có thể cắt được.
Bà Tuyên cho hay, trung bình giá 1kg lá chuối sẽ được bán khoảng 10 nghìn đồng, nhưng lá loại đẹp giá sẽ cao hơn một chút, khoảng 15 nghìn đồng/kg.
Lá chuối được xếp cẩn thận để chuẩn bị đem đến bán cho các cửa hàng, cơ sở kinh doanh.
Có khá nhiều khách quen tự đến gia đình bà Tuyến để mua lá chuối vì sợ hết hàng. Được biết, nghề lấy lá chuối bán của gia đình bà Tuyến "độc nhất vô nhị" trong xã.
Lá chuối đem lại thu nhập khá ổn định cho gia đình bà Tuyên.
Ông Phạm Văn Điệp phụ giúp vợ buộc lá chuối lên xe chuẩn bị đưa đến bán cho các nhà hàng, cơ sở kinh doanh.