Tuy chưa vào chính vụ nhưng mận đầu mùa đang được nhiều chị em "săn lùng". Điều này tạo điều kiện cho mận Trung Quốc kém chất lượng dễ dàng trà trộn.Để phân biệt mận Việt Nam với mận Trung Quốc, người tiêu dùng nên để ý tới hình dáng. Mận của Việt Nam thường là quả nhỏ, không to như mận của Trung Quốc.Theo chia sẻ của một số người bán mận lâu năm, mận Việt Nam có màu tím đến tím đậm khi chín, trên bề mặt quả vẫn còn lớp phấn trắng nhìn rất bắt mắt..Trái lại, mận Trung Quốc thường có màu vàng mờ, nhiều quả cũng có màu tím nhạt pha lẫn màu xanh nhưng không thể có màu tím đậm và đều như mận Việt.Về vị, mận Việt Nam thường có vị chua thanh, còn mận Trung Quốc lại ăn ngọt, ruột mềm, khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.Bên cạnh mận hậu có vỏ đỏ, tím, Lào Cai còn có loại mận vỏ xanh, sờ mềm, ruột vàng ăn có vị chua.Một loại mận khác được thu hoạch tại huyện Bác Hà, Sa Pa thì có có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo và vị chua, bên ngoài có lớp phấn trắng.Để mua được mận ngon, nên chọn quả mận tươi, ngon, đẹp mắt, không bị bầm, dập, sâu thối.Ngoài ra, quả mận có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay dễ bị vi khuẩn xâm nhập, cũng không nên mua.Những quả mận quá xanh hoặc quá chín cũng không nên mua. Thay vào đó chọn loại xen cả màu xanh và đỏ, đều nhau, căng tròn, không bị méo mó và có lớp phấn trắng bao phủ thì đó là mận tươi, ngon.Video: Mận hậu Sơn La. Nguồn: Youtube.
Tuy chưa vào chính vụ nhưng mận đầu mùa đang được nhiều chị em "săn lùng". Điều này tạo điều kiện cho mận Trung Quốc kém chất lượng dễ dàng trà trộn.
Để phân biệt mận Việt Nam với mận Trung Quốc, người tiêu dùng nên để ý tới hình dáng. Mận của Việt Nam thường là quả nhỏ, không to như mận của Trung Quốc.
Theo chia sẻ của một số người bán mận lâu năm, mận Việt Nam có màu tím đến tím đậm khi chín, trên bề mặt quả vẫn còn lớp phấn trắng nhìn rất bắt mắt..
Trái lại, mận Trung Quốc thường có màu vàng mờ, nhiều quả cũng có màu tím nhạt pha lẫn màu xanh nhưng không thể có màu tím đậm và đều như mận Việt.
Về vị, mận Việt Nam thường có vị chua thanh, còn mận Trung Quốc lại ăn ngọt, ruột mềm, khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.
Bên cạnh mận hậu có vỏ đỏ, tím, Lào Cai còn có loại mận vỏ xanh, sờ mềm, ruột vàng ăn có vị chua.
Một loại mận khác được thu hoạch tại huyện Bác Hà, Sa Pa thì có có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo và vị chua, bên ngoài có lớp phấn trắng.
Để mua được mận ngon, nên chọn quả mận tươi, ngon, đẹp mắt, không bị bầm, dập, sâu thối.
Ngoài ra, quả mận có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay dễ bị vi khuẩn xâm nhập, cũng không nên mua.
Những quả mận quá xanh hoặc quá chín cũng không nên mua. Thay vào đó chọn loại xen cả màu xanh và đỏ, đều nhau, căng tròn, không bị méo mó và có lớp phấn trắng bao phủ thì đó là mận tươi, ngon.
Video: Mận hậu Sơn La. Nguồn: Youtube.