Dế rừng, còn có tên gọi khác là chôm chôm rừng, xuất hiện trong các khu rừng ở miền Bắc và miền Trung nước ta.Dế rừng sinh trưởng nhiều và sống theo bầy đàn. Thức ăn chủ yếu của chúng là sương núi và lá cây non. Vì thế, đây là loài côn trùng sạch, giàu giá trị dinh dưỡng.Dế rừng thường sống trong các ổ mối, hố khoai mài, các cây khô rỗng ruột, hang hốc nhỏ nằm dưới đất...Dụng cụ đi săn dế rừng rất đơn giản, chỉ cần có 1 cái cuốc, con dao nhỏ, đuốc hoặc khò ga mi ni và chiếc túi đựng.Dế rừng giống dế mèn nhưng nó có râu và chân dài hơn.Đến mùa, người dân các tỉnh Tây Bắc, Nghệ An, Thanh Hóa lại vào rừng săn dế bán cho thương lái.Hiện tại, dế rừng có giá 300.000 - 350.000 đồng/kg loại to, 200.000 - 250.000 đồng/kg loại nhỏ.Anh Thủy (ở Nghĩa Đàn, Nghệ An) cho biết trung bình mỗi ngày anh đi "săn" được khoảng 10-12kg dế rừng. Với giá bán dao động từ 250.000-300.000 đồng, anh kiếm được hơn 2 triệu đồng.Dế rừng trước khi nấu phải được sơ chế sạch ruột và phần càng sau. Ruột dế chỉ cần giữ thân dế rồi tút nhẹ đầu dế ra rồi vứt đi phần ruột.Người dân nơi đây thường chế biến dế rừng thành các món như: rang giòn, rang lá chanh hoặc nấu với măng chua..Dế rừng có nhiều chất đạm, khi ăn có vị béo, thơm, rất bổ dưỡng cho cơ thể.
Dế rừng, còn có tên gọi khác là chôm chôm rừng, xuất hiện trong các khu rừng ở miền Bắc và miền Trung nước ta.
Dế rừng sinh trưởng nhiều và sống theo bầy đàn. Thức ăn chủ yếu của chúng là sương núi và lá cây non. Vì thế, đây là loài côn trùng sạch, giàu giá trị dinh dưỡng.
Dế rừng thường sống trong các ổ mối, hố khoai mài, các cây khô rỗng ruột, hang hốc nhỏ nằm dưới đất...
Dụng cụ đi săn dế rừng rất đơn giản, chỉ cần có 1 cái cuốc, con dao nhỏ, đuốc hoặc khò ga mi ni và chiếc túi đựng.
Dế rừng giống dế mèn nhưng nó có râu và chân dài hơn.
Đến mùa, người dân các tỉnh Tây Bắc, Nghệ An, Thanh Hóa lại vào rừng săn dế bán cho thương lái.
Hiện tại, dế rừng có giá 300.000 - 350.000 đồng/kg loại to, 200.000 - 250.000 đồng/kg loại nhỏ.
Anh Thủy (ở Nghĩa Đàn, Nghệ An) cho biết trung bình mỗi ngày anh đi "săn" được khoảng 10-12kg dế rừng. Với giá bán dao động từ 250.000-300.000 đồng, anh kiếm được hơn 2 triệu đồng.
Dế rừng trước khi nấu phải được sơ chế sạch ruột và phần càng sau. Ruột dế chỉ cần giữ thân dế rồi tút nhẹ đầu dế ra rồi vứt đi phần ruột.
Người dân nơi đây thường chế biến dế rừng thành các món như: rang giòn, rang lá chanh hoặc nấu với măng chua..
Dế rừng có nhiều chất đạm, khi ăn có vị béo, thơm, rất bổ dưỡng cho cơ thể.