Dự án đường sắt gần 8.000 tỷ đồng 15 năm "đắp chiếu": Bộ GTVT lý giải gì?

(Kiến Thức) - Bộ GTVT cho biết, dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân sẽ không phát huy được hiệu quả nguồn vốn đã được đầu tư và tiếp tục có những thiệt hại nhất định.

Bộ GTVT vừa có Công văn số 7366/BGTVT-KHĐT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Hải Dương gửi tới Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
Trước đó, kiến nghị của cử tri tỉnh Hải Dương do Ban Dân nguyện chuyển đến Bộ GTVT theo đường Công văn. Nội dung kiến nghị về dự án đường sắt Phả Lại - Hạ Long đã triển khai 15 năm nhưng đang dừng thi công gây nhiều hệ lụy do chia cắt hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng, chia rộng ô thửa lớn thành ô thửa nhỏ...
Cử tri Hải Dương đề nghị sớm khôi phục lại dự án hoàn thành trong thời gian sớm nhất hoặc nếu dừng thì hoàn trả lại mặt bằng để nhân dân ổn định cuộc sống.
Trả lời kiến nghị trên, Bộ GTVT cho biết, dự án Tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư từ năm 2004 và được chia thành 4 Tiểu dự án vận hành độc lập.
Du an duong sat gan 8.000 ty dong 15 nam
Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân có chiều dài 131 km, tổng kinh phí đầu tư 7.663 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đến thời điểm dừng, dự án đã giải ngân được trên 4.300 tỷ đồng nhưng vẫn "đắp chiếu".
Trong đó, các tiểu dự án Lim - Phả Lại và Phả Lại - Hạ Long (trên địa bàn tỉnh Hải Dương) đã cơ bản đền bù, giải phóng mặt bằng và thi công phần nền đường, các công trình trên tuyến (cầu, cống, hầm chui...).
"Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Dự án, căn cứ Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, Dự án đã bị tạm dừng dãn tiến độ và chỉ thực hiện đến điểm dừng kỹ thuật trong phạm vi vốn đã được bố trí. Vì vậy, đến nay dự án chưa hoàn thành như ý kiến của cử tri đã nêu", Bộ GTVT cho biết.
Theo Bộ GTVT, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ này đã triển khai rà soát, đánh giá tổng thể về dự án.
Theo kết quả rà soát của tư vấn cho thấy, dự án sẽ không phát huy được hiệu quả nguồn vốn đã được đầu tư và tiếp tục có những thiệt hại nhất định.
Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn lực đầu tư khó khăn như hiện nay, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước chỉ tập trung cho một số dự án cấp bách để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh hiện có.
Vì vậy, Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét nghiên cứu, kêu gọi để tiếp tục đầu tư theo hình thức xã hội hóa đối với các hạng mục còn lại để hoàn thành Dự án theo Quy hoạch phát triển GTVT đường sắt.
Đồng thời, hiện nay Bộ GTVT cũng đang rà soát danh mục dự án (trong đó có Dự án này) để xem xét, đề xuất đầu tư trong giai đoạn tới khi cân đối được nguồn vốn.
"Khi có nhà đầu tư quan tâm hoặc được cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai, Bộ GTVT sẽ phối hợp với địa phương để tiếp tục thực hiện Dự án", Bộ GTVT cho hay.
Trước đó, vào tháng 5/2005, Bộ GTVT khởi công dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân có chiều dài 131 km, tổng kinh phí đầu tư 7.663 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đến thời điểm dừng, dự án đã giải ngân được trên 4.300 tỷ đồng. Theo tính toán, để dự án có thể tiếp tục, cần thêm 6.000 tỷ đồng.
Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân là tuyến đường sắt đầu tiên có tốc độ thiết kế 120 km/giờ được triển khai thi công ở Việt Nam được kỳ vọng trở thành một trong những tuyến động lực của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tham gia kết nối hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án dù được đầu tư 4.300 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ nhưng 12 năm vẫn dở dang vì thiếu vốn. Hiện còn ga Hạ Long quy mô hơn 1.500 tỷ được đầu tư bài bản, khang trang nhưng 5 năm nay, mỗi ngày chỉ đón 1 đoàn tàu "chợ" có 3 toa, chưa đầy 30 khách.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)