Có gì trong những cột khói đen?

(Kiến Thức) - Khi quan sát bầu trời, tôi thấy thi thoảng có những cột khói đen bay lơ lửng, xin hỏi những cột khói đó là gì? - Nguyễn Đức Anh (Hà Tĩnh).

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Carbon đen chính là than đá và dầu mỏ cháy không hết, được xả ra ngoài không khí. 
 
Về nguyên tắc thì những loại nhiên liệu này khi đốt cháy sẽ không cháy hết được và tạo ra muội than hoặc khí. Ví dụ như trong xe ô tô, nhiên liệu cháy không hết nên ở ống xả sẽ được xả ra những muội than màu đen với những hạt li ti rất nhỏ. 
Khói trong nấu ăn được tạo ra chính là một nguyên nhân nữa của carbon đen... Những muội than này có thể tích rất nhỏ sẽ được bay ra không khí và được tích tụ lại thành những hạt vô cùng nhỏ trên bầu khí quyển. Bất cứ ở đâu chúng ta nhìn thấy mà có khói màu đen thì đồng nghĩa với việc carbon đen đang tích tụ trong không trung. 
PV (ghi)

Bình luận(1)

Minh Hiền

Tuan Ha

Thế này thì không khí sẽ ngày càng bị ô nhiễm, vừa ô nhiễm tiếng ồn vừa cả khói bụi, cần có giải pháp để hạn chế ô nhiễm không khí, không là sẽ dẫn tới nhiều hậu quả cho con người.