"Xác ướp" 2000 năm tuổi nguyên vẹn phi thường sau thảm họa núi lửa

Cái xác được tin là nạn nhân của thảm họa núi lửa từng khiến hàng nghìn người chết ngay lập tức ở thành phố cổ Pompeii.

Xác một con ngựa chết 2.000 năm trước vừa được phát hiện ở nơi từng là thành phố cổ Pompeii nước Ý nhờ những kẻ đào mộ, tờ Daily Mail đưa tin.
Những kẻ đào mộ đã đào hệ thống đường hầm để tìm kiếm cổ vật có giá trị trong tàn tích của một biệt thự La Mã cổ đại nằm ở ngoại ô Pompeii. Phát hiện hoạt động của chúng, các nhà bảo tồn bắt đầu khai quật đường hầm, vừa để chấm dứt hoạt động của bọn tội phạm vừa để bảo vệ cổ vật.
Đầu tiên, các nhà bảo tồn quét laze để vẽ bản đồ mạng lưới đường hầm bất hợp pháp dài 60m.
 Xác ngựa được tìm thấy ở thành phố cổ Pompeii.
Trong quá trình khai quật, họ phát hiện xác của một con ngựa gần như nguyên vẹn trong chuồng ngựa bên cạnh biệt thự.
Cụ thể, con ngựa được tìm thấy trong khu vực Civita Giuliana ngày nay, nằm về phía bắc của Pompeii.
Các nhà khảo cổ học cho biết tai của con ngựa tạo ra dấu vết đặc biệt trên mặt đất khi nó nằm nghiêng bên trái. Đây cũng là dấu hiệu giúp nhà khoa học xác định đây là ngựa chứ không phải con vật khác.
Người quản lý thành phố cổ Pompeii, ông Massimo Osanna, nói rằng đây là khám phá phi thường. Trong khi đó, Bộ trưởng bộ văn hóa Ý Dario Franceschini nhận định đây là khám phá “khác biệt”.
Các chuyên gia tin rằng con ngựa đã được sử dụng trong các cuộc diễu hành quân sự, theo hãng tin Ansa của Ý.
Ngoài ra, thi thể người, lừa và các động vật khác cũng được tìm thấy. Tất cả được tin là nạn nhân của vụ núi lửa Vesuvius phun trào năm 78 khiến hàng nghìn người chết ngay lập tức.
Người quản lý thành phố cổ Pompeii, ông Massimo Osanna, nói rằng đây là khám phá phi thường. 
Cụ thể, xác của một người đàn ông, tuổi từ 40 đến 55, cũng được phát hiện. Ông ta tử vong sau vụ phun trào của núi lửa và điều này cho thấy người dân tiếp tục sống ở đây sau thảm họa.
Trả lời hãng tin Ansa, ông Osanna nói thêm: “Đây là dấu hiệu cho thấy người dân tiếp tục trồng trọt và sống ở đây ngay cả sau vụ phun trào, sản xuất trên lớp tro bụi và đá từng phá hủy toàn bộ thành phố”.
Theo Trà My/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)