Việt Nam sẽ tích cực tham gia các chương trình hợp tác kỹ thuật của ASEAN

(Kiến Thức) - Phát biểu tại Hội nghị CAFEO38, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam sẽ tích cực tham gia các chương trình hợp tác kỹ thuật của ASEAN. 

Sáng nay (25/11), tại Hà Nội diễn ra Hội nghị trực tuyến Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO38) với chủ đề: “Phát huy sáng kiến và hành động của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN vì một Cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đăng cai tổ chức.
Viet Nam se tich cuc tham gia cac chuong trinh hop tac ky thuat cua ASEAN
 Lễ chào cờ tại Hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, TSKH Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho biết, CAFEO 38 đang hướng tới Mục tiêu chủ yếu tiếp tục khẳng định cam kết của AFEO trong việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững (Chương trình nghị sự 2030) thông qua việc củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; khởi xướng các chương trình hợp tác kỹ thuật chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối, công bằng và thịnh vượng.
Viet Nam se tich cuc tham gia cac chuong trinh hop tac ky thuat cua ASEAN-Hinh-2
TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phát biểu Khai mạc Hội nghị. 
Theo TSKH Nghiêm Vũ Khải, để thực hiện mục tiêu nêu trên, trong các ngày từ 18 – 26/11/2020, tại Hà Nội đã diễn ra các Hội thảo theo hình thức trực tuyến gồm: Hội thảo về Giao thông vận tải với chủ đề: Tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giao thông và Logistics ASEAN; Hội thảo về Kỹ thuật Môi trường với Chủ đề: Quản lý chất thải và vi phạm trong quản lý chất thải độc hại; Hội thảo về Ứng phó Thảm họa với chủ đề: Lập bản đồ Khu vực Thảm họa và rủi ro nhằm Giảm thiểu tác động của thảm họa thiên tai, trọng tâm sử dụng dụng thiết kế kỹ thuật; Hội thảo về Phát triển hệ thống Năng lượng ASEAN với chủ đề: Giải pháp công nghệ và quản lý trong kết nối cơ sở hạ tầng về năng lượng lấy con người làm trung tâm; Hội thảo Quốc tế với chủ đề: Vai trò của Kỹ sư ASEAN đối với các vấn đề phát triển bền vững của ASEAN: Sáng kiến, tăng cường hợp tác giữa khối kỹ sư ASEAN và các nước Châu Á - Thái Bình Dương; Hội nghị thượng đỉnh Nữ kỹ sư ASEAN: Vai trò của Nữ Kỹ sư trước những thách thức của đại dịch Covid-19 trong khu vực ASEAN
CAFEO 38 còn có chương trình trao tặng danh hiệu cao quý của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN cho các cá nhân có nhiều cống hiến, và trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.
Viet Nam se tich cuc tham gia cac chuong trinh hop tac ky thuat cua ASEAN-Hinh-3
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu ý kiến tại Hội nghị.
Cũng trong buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Trong bối cảnh khu vực của chúng ta và cả thế giới đang chống dịch COVID-19 hội nghị liên đoàn lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến là một biểu hiện tuyệt vời của tinh thần chủ động sáng tạo để cùng nhau vượt qua thách thức vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao tinh thần sáng tạo của liên đoàn và đầy trách nhiệm của liên đoàn và của tất Cả các bạn”.
Phó Thủ tướng cũng cho biết dù xu thế hòa bình hợp tác vẫn là chủ đạo và chúng ta cũng đứng trước rất nhiều cơ hội cho các tiến bộ khoa học công nghệ đem lại nhưng cả thế giới, cả khu vực và từng quốc gia đều đang đứng trước rất nhiều thách thức nhất là trước các vấn đề an ninh phi truyền thống. Đại dịch là một thực tế sống động và cũng chỉ mới cách đây vài tuần Việt Nam chúng tôi, Philippines hứng chịu liên tục rất nhiều cơn bão mạnh gây thiệt hại lớn về tài sản và cả về người. Đó là chưa kể đến các tình hình như an ninh mạng, tội phạm trên mạng tiếp tục diễn biến phức tạp.
“Hơn lúc nào hết ASEAN của chúng ta cần phải nâng cao năng lực ứng phó với các nguy cơ rủi ro mới thông qua việc cùng cố hạ tầng kĩ thuật, cùng cố các lực lượng chuyên môn và đặc biệt là sự sẵn sàng về mặt kĩ năng tham gia của từng người dân trong đó vai trò của các kỹ sư, các kĩ thuật viên là rất quan trọng không chỉ vì chuyên môn mà còn cả về ý thức trách nhiệm và hành động hành động vì cộng đồng” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.
Viet Nam se tich cuc tham gia cac chuong trinh hop tac ky thuat cua ASEAN-Hinh-4
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc trao Chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN và hoa cho TSKH Nghiêm Vũ Khải.
Phát triển nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được chính phủ Việt Nam xác định là một trong những chính sách trọng tâm được ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi tin rằng chính phủ các nước ASEAN cũng như vậy. Để nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực nói chung và nhân lực chất lượng cao nói riêng chúng ta đã và cần phải tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần hợp tác không chỉ trong đào tạo mà cả trong hài hòa khung trình độ, hài hòa trong công nhận bằng cấp và chứng chỉ của nhau và quan trọng hơn là cùng nhau thúc đẩy các sáng kiến hợp tác kĩ thuật và các sáng kiến liên kết hạ tầng cơ sở như chương trình ASEAN về kết nối đã được hội nghị cấp cao thông qua.
Viet Nam se tich cuc tham gia cac chuong trinh hop tac ky thuat cua ASEAN-Hinh-5
 CAFEO38 thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học quốc tế.
Phó Thủ tướng tin tưởng hội nghị lần này của liên đoàn sẽ đưa ra được nhiều giải pháp và kiến nghị rất hữu ích không chỉ với các tổ chức thành viên mà cả với các chính phủ các nước. Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ các kỹ sư, kĩ thuật viên của Việt Nam và của ASEAN tiếp tục phát triển và tham gia tích cực vào các chương trình hợp tác, các sáng kiến của liên đoàn, của các nước ASEAN.
Hoàng Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)