Tìm thấy khủng long ăn thịt 99 triệu tuổi trong miếng hổ phách

Khủng long ăn thịt có kích cỡ nhỏ nhất trên Trái Đất mới được tìm thấy ở Myanmar bé hơn cả một con chim ruồi.
 

Khủng long ăn thịt xuất hiện ngoài đời thực, bay từ thời tiền sử đến thế giới loài người rồi ư?
Tyrannosaurus Rex? hay những loài khủng long ăn cỏ có thể làm rung chuyển mặt đất bởi những bước chân của mình?
Tất cả đều sai!
Tim thay khung long an thit 99 trieu tuoi trong mieng ho phach
Chân dung loài khủng long nhỏ nhất vũ trụ! 
Loài khủng long mới được phát hiện này được xem là loài khủng long nhỏ nhất được phát hiện trên Trái Đất, chúng còn nhỏ hơn một con chim ruồi, nhưng lại là một loài ăn thịt vô cùng khủng khiếp.
Chúng có tên là Oculudentavis Oculudentavis, các nhà khoa học đã tìm được hóa thạch của chúngbao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh được bảo quản trong hổ phách Myanmar với niên đại 99 triệu năm.
Tên chi Oculudentavis đã được chọn từ sự kết hợp của các từ oculus, nha, và avis. Những từ tiếng Latinh này có nghĩa lần lượt là "mắt", "răng" và "chim".
Viện Cổ sinh vật học và Cổ sinh vật học Bắc Kinh, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho hay: "Loài khủng long mới này được biết đến chỉ thông qua một mẫu hộp sọ được bảo quản gần như nguyên vẹn, mẫu vật này được xác định có niên đại khoảng 99 triệu năm, được cho là sống ở kỷ Phấn trắng và hiện được đặt tên là Oculudentavis khaungraae".
Các nhà khoa học đã sử dụng tia X cực mạnh để quét mẫu vật từ miếng mẫu hổ phách để có thể mô phỏng được hình ảnh ba chiều của hộp sọ mà không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào tới mẫu vật.
Hộp sọ của loài khủng long này chỉ dài 1,5 cm và nặng chưa tới 2,8 gram. Tổng chiều dài cơ thể ước tỉnh chỉ từ 5 - 6 cm, và kích thước thật của nó có thể còn nhỏ hơn cả loài chim ruồi hiện đại.
Điều đáng ngạc nhiên nhất là với một cơ thể nhỏ bé như vậy, chúng lại là những kẻ săn mồi bởi sau khi xem xét và phân tích các nhà khoa học phát hiện ra rằng chúng sở hữu khoảng 100 chiếc răng sắc nhọn với cú đớp tương đối mạnh, đôi mắt to giống như loài thằn lằn cùng hốc mắt lớn và cấu trúc hộp sọ vững chắc, có xu hướng không linh hoạt và những đặc điểm gần như tượng tự loài khủng long săn mồi Tyrannosaurus!
Thức ăn ưa thích của chúng là côn trùng nhỏ, ở một vài tình huống đặc biệt thì loài khủng long này chúng có thể trở thành con mồi của một số loài côn trùng khác, điển hình là loài bọ ngựa tiền sử.
Điều đặc biệt thú vị là mẫu vật này được bảo quản trong một miếng hổ phách, bởi vậy lưỡi của loài khủng long này vẫn còn nguyên vẹn cho phép các nhà khoa học có thể phân tích sâu hơn đặc điểm sinh học của chúng.
Một thuyết khác cho rằng, nhiều khả năng, những con khủng long hàng triệu năm trước đã trở thành chim hiện đại. Nghiên cứu chi tiết hơn sẽ giúp các nhà khoa học biết được sinh vật này liên quan đến các loài chim hiện đại như thế nào và hiểu được ví trí của nó trong kỷ Phấn Trắng.
Theo Đoàn Thanh/Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)