Nhà thiên văn "đau đầu" với hành vi kỳ lạ của sao Betelguese

(Kiến Thức) - Trong vài tuần qua, Betelgeuse - ngôi sao màu đỏ tươi trong chòm sao Orion đã mờ đến mức mờ nhạt nhất trong một thế kỷ. Các nhà thiên văn học suy đoán những điều có thể xảy ra ở ngôi sao thú vị này.

Câu hỏi lớn đặt ra trong đầu mọi người là liệu ngôi sao này sắp biến thành siêu tân tinh hay sắp phát nổ. Dù chưa biết thực hư thế nào, nhưng các nhà khoa học vẫn rất hào hứng khi chứng kiến hành vi kỳ lạ chưa từng thấy từ Betelgeuse trước đây.

Betelgeuse là một siêu sao đỏ, một ngôi sao vào cuối đời đã mở rộng đến một kích thước khổng lồ. Bong bóng vật chất nổi lên từ bên trong ngôi sao lên bề mặt của nó, có sự thay đổi sự pha trộn giữa những thứ nóng hơn và mát hơn trên bề mặt của ngôi sao.

Những thay đổi này làm cho Betelgeuse xuất hiện sáng hơn và mờ hơn theo thời gian.

Nha thien van

Nguồn ảnh: Spaceflight Now. 

Trong khoảng 25 năm, Richard Wasatonic, một nhà thiên văn học tại Đại học Villanova ở Pennsylvania đã đo độ sáng của Betelgeuse bằng kính viễn vọng đường kính 10 inch ở sân sau của mình.

Anh ta làm việc với một nhà thiên văn học Edward Guinan, cũng như một nhà thiên văn nghiệp dư tên Thomas Calderwood. Vào tháng 10, họ nhận thấy rằng Betelgeuse đang trở nên mờ nhạt một lần nữa.

Đến đầu tháng 12/2019, họ nhận ra rằng Betelgeuse đã trở nên mờ nhạt hơn so với 25 năm trước và đưa ra một bài đăng trên một trang web được gọi là Telegram để cảnh báo cho các nhà thiên văn học khác.

“Betelgeuse đã trở nên mờ nhạt hơn, và bây giờ là lúc nó mờ nhạt nhất so với thế kỷ trước”.

Ở độ sáng nhất của nó, Betelgeuse thường là một trong sáu hoặc bảy ngôi sao sáng nhất mà con người có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm.

Theo Guinan, Betelgeuse có lẽ đã từ 8 đến 9 triệu năm tuổi.

Guinan và nhóm của ông sẽ tiếp tục theo dõi Betelgeuse.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực.

Huỳnh Dũng (theo Newscientist)

>> xem thêm

Bình luận(0)