Laptop tương lai có thể không còn bàn phím và phím bấm

Một sáng chế ứng dụng của Apple có tên gọi "Keyless keyboard" (bàn phím không cần phím bấm) có thể sẽ tạo ra một cuộc cách mạng với máy tính xách tay (laptop) trong tương lai.

 
Theo mô tả trên hình vẽ và thông tin trong hồ sơ nộp bằng sáng chế ứng dụng trên của Apple với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ được công bố hôm 15/3, thì thay vì dùng hệ thống bàn phím với các phím bấm vật lý truyền thống, laptop MacBook tương lai sẽ sử dụng một màn hình cảm ứng tích hợp một ứng dụng bàn phím ảo để làm bàn phím ảo với nhiều tính năng linh hoạt hơn so với bàn phím vật lý.
 Hình vẽ mô tả cơ chế hoạt động của bàn phím ảo trên màn hình cảm ứng của Apple. Nguồn: appleinsider.com.
Bàn phím màn hình cảm ứng "Keyless keyboard" sử dụng cơ chế cảm ứng xúc giác (Haptic Feedback) hay rung khi chạm, đang được sử dụng phổ biến trên các hệ máy điện thoại di động thông minh hiện nay. Phía dưới màn hình cảm ứng được trang bị một loạt các cảm biến lực tác động và xác định vị trí ngón tay của người dùng. Phản hồi xúc giác được cung cấp bởi một hoặc nhiều thiết bị truyền động, để tạo ra sự phản hồi cho mỗi phím bấm ảo.
Với việc dùng bàn phím ảo trên màn hình cảm ứng, người dùng có thể tùy biến sử dụng bàn phím tùy thuộc vào nhu cầu, bao gồm hiển thị khu vực trackpad (bàn rê chuột) ở giữa bàn phím và sắp xếp bố trí lại thành phần phím bấm phù hợp hơn cho vị trí tay bấm.
 Phía dưới màn hình cảm ứng được trang bị một loạt các cảm biến lực tác động và xác định vị trí ngón tay của người dùng. Nguồn: appleinsider.com.
Việc sử dụng bố cục bàn phím được xác định bằng phần mềm sẽ mở ra khả năng địa phương hóa phần cứng của Apple, vì nó cho phép bàn phím máy tính của Apple có thể được sử dụng, chuyển đổi dễ dàng sang bất kỳ ngôn ngữ nào, đặc biệt là các ngôn ngữ dùng chữ tượng hình, tương tự như hệ thống bàn phím đang ứng dụng trên iPhone, iPad.
Tính linh hoạt cũng có thể cho phép tạo ra một đầu vào duy nhất cho các ứng dụng cụ thể không liên quan đến bàn phím, chẳng hạn như thanh trượt hoặc các loại điều khiển khác.
Apple được biết đến với việc nộp một số lượng lớn các hồ sơ bằng sáng chế cho các sản phẩm công nghệ tiềm năng. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm trong số đó không được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng. Mặc dù vậy, khả năng cho việc Apple đưa hệ thống bàn phím không phím bấm như trên trong một sản phẩm tương lai hoàn toàn là có thể trong bối cảnh yêu cầu tạo ra những sản phẩm mới có công nghệ mang tính đột phá đang gây áp lực ngày càng lớn với "Quả Táo."
Theo Việt Đức/Vietnam+

>> xem thêm

Bình luận(0)