Đây là hóa thạch của những con cù kỳ được tìm thấy ven bờ biển Quảng Nam - Đà Nẵng, hiện vật thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội. Cù kỳ - một dạng cua biển - vốn là hải sản được nhiều người ưa thích ở Việt Nam.Điều thú vị là những hóa thạch được tìm thấy ở đây có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm. Dù lâu đời, chúng vẫn là một trong những dạng hóa thạch "trẻ" nhất được biết đến trên thế giới, thuộc thế Holocen, kỷ Đệ tứ, khoảng 10.000 năm trở lại.Hình dáng những hóa thạch này không xa lạ, tựa như những con cù kỳ vẫn đang còn ngọ nguậy ở các vùng biển Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa, nơi chúng vẫn được ngư dân đánh bắt từ năm này qua năm khác.Cù kỳ sống trong các khe đá, vách đá bên bờ biển hay trong vùng rừng ngập mặn và chúng còn có các tên gọi khác là cua đá, cua sấm...Những hóa thạch cù kỳ được tìm thấy không xa nơi chúng vẫn sinh sống đến ngày nay, gợi cảm giác rằng chúng vừa mới hóa đá vào ngày hôm trước, chứ không phải là từ hàng nghìn năm trước.Một số hóa thạch có lớp vỏ nguyên thủy, chưa bị khoáng chất thay thế, nghĩa là có thành phần không khác nhiều những chiếc vỏ bị bỏ đi sau khi cù kỳ được chế biến thành món ngon phục vụ dân nhậu.Một số hình ảnh khác về loạt "hải sản" hóa thạch được thu thập ở vùng biển miền Trung của Việt Nam.
Đây là hóa thạch của những con cù kỳ được tìm thấy ven bờ biển Quảng Nam - Đà Nẵng, hiện vật thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội. Cù kỳ - một dạng cua biển - vốn là hải sản được nhiều người ưa thích ở Việt Nam.
Điều thú vị là những hóa thạch được tìm thấy ở đây có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm. Dù lâu đời, chúng vẫn là một trong những dạng hóa thạch "trẻ" nhất được biết đến trên thế giới, thuộc thế Holocen, kỷ Đệ tứ, khoảng 10.000 năm trở lại.
Hình dáng những hóa thạch này không xa lạ, tựa như những con cù kỳ vẫn đang còn ngọ nguậy ở các vùng biển Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa, nơi chúng vẫn được ngư dân đánh bắt từ năm này qua năm khác.
Cù kỳ sống trong các khe đá, vách đá bên bờ biển hay trong vùng rừng ngập mặn và chúng còn có các tên gọi khác là cua đá, cua sấm...
Những hóa thạch cù kỳ được tìm thấy không xa nơi chúng vẫn sinh sống đến ngày nay, gợi cảm giác rằng chúng vừa mới hóa đá vào ngày hôm trước, chứ không phải là từ hàng nghìn năm trước.
Một số hóa thạch có lớp vỏ nguyên thủy, chưa bị khoáng chất thay thế, nghĩa là có thành phần không khác nhiều những chiếc vỏ bị bỏ đi sau khi cù kỳ được chế biến thành món ngon phục vụ dân nhậu.
Một số hình ảnh khác về loạt "hải sản" hóa thạch được thu thập ở vùng biển miền Trung của Việt Nam.