Bphone B86 chỉ có "nút" và vẫn không có "phím" bấm

Nói về phím bấm vật lý nhỏ ở cạnh bên của Bphone B86, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho rằng, đó chỉ là

 

Từ trước thời điểm chính thức ra mắt, mẫu Bphone mới đã được CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng khẳng định là smartphone đầu tiên "không phím bấm". Tuy nhiên, khi Bphone B86 trình làng, mọi người đã phát hiện ra máy vẫn sở hữu một phím vật lý nhỏ ở cạnh bên. Bên cạnh đó, trước Bphone B86, đã có một số smartphone không phím bấm vậy lý thực sự từng ra mắt thị trường, trong đó có Meizu Zero.

Lý giải về điều này, CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết, phím vật lý ở cạnh bên của Bphone B86 là "nút" reset, được thiết kế "bé xíu ẩn trên khung máy của B86".

"Phím" là thứ nhô lên, "nút" là thứ lõm xuống

Theo CEO của Bkav, phím nguồn trên smartphone vốn đã chỉ còn chức năng reset trong tình huống máy bị treo, hầu như không sử dụng đến nên ông đã quyết định điều chỉnh thiết kế cơ khí để nó về đúng vai trò của mình. Như những nút reset trên nhiều thiết bị trước đây được thiết kế như một lỗ nhỏ giống lỗ chọc SIM, tuy nhiên, khi cần reset máy, việc cần que chọc khá là bất tiện. Do đó, giải pháp CEO Bkav đưa ra là lỗ reset và phím nguồn tiến hóa thành "nút" reset. Ông cho rằng, "nút" reset này phải nhỏ để có thể gọi là "nút" nhưng khi cần reset thì có thể bấm dễ dàng.

Bphone B86 chi co

CEO Nguyễn Tử Quảng chia sẻ về những tranh luận liên quan đến "phím" và "nút" trên Bphone B86 

CEO Nguyễn Tử Quảng cũng giải thích thêm về định nghĩa giữa "phím" và "nút" trên trang fanpage Bphone Fans Club: "Phím là thứ nhô lên trong 'hầu hết' mọi trường hợp, còn nút là lõm xuống. Tôi nhấn từ 'hầu hết' là bởi vì trong thực tế đôi khi chúng ta dùng lẫn giữa nút và phím. Và điều thú vị cũng là ở yếu tố này".

Đối với những tranh luận liên quan đến việc Bphone B86 có thực sự là smartphone không phím bấm hay không, CEO Bkav cho rằng, những tranh luận này càng giúp lan tỏa thêm về tính năng "không phím bấm" của Bphone B86.

"Chúng tôi biết rằng phát ngôn về không phím bấm sẽ gây ra những 'tranh luận' nho nhỏ. Nó thuộc ranh giới hiểu sao cũng đúng giữa nút reset hay phím reset và nghiêng về 'nút' nhiều hơn là 'phím'. Vậy cơ bản nói không phím bấm là đúng, còn phần còn lại là tranh luận và điều đó chẳng phải rất tốt cho sự lan tỏa tính năng Không phím bấm của B86 đó sao?".

Ý tưởng smartphone không phím bấm đã nhen nhóm từ Bphone 1

Được biết, CEO Nguyễn Tử Quảng đã ấp ủ ý tưởng về một chiếc smartphone không sở hữu bất kỳ phím bấm vật lý nào từ lâu. Ngay từ khi ra mắt mẫu Bphone đầu tiên năm 2015, Bkav đã đẩy mạnh việc trải nghiệm sử dụng cử chỉ trên smartphone, qua đó giảm số lần sử dụng các phím vật lý trên máy.

Bphone B86 chi co

Mẫu Bphone đầu tiên đã hướng tới việc tối giản các thao tác với phím bấm trên smartphone

Đến khi Bphone 2017 trình làng, cảm biến vân tay xuất hiện và phím nguồn trên Bphone chỉ còn chức năng reset trong trường hợp máy bị treo và hầu như không cần phải sử dụng đến.  

Bphone 3 đã có cải tiến lớn khi hỗ trợ các thao tác cử chỉ thay thế hoàn toàn cho các phím bấm vật lý, thậm chí cả việc tăng giảm âm lượng. CEO Bkav cũng tiết lộ về việc từng có một phiên bản Bphone 3 không phím bấm được sản xuất song song cùng phiên bản Bphone 3 thông thường, dự định tung ra thị trường năm 2018. 

Tuy nhiên, khi ra mắt Bphone 3, Bkav đã lựa chọn trình làng phiên bản có phím bấm truyền thống. Lý do là vì việc thử nghiệm smartphone không phím bấm khi đó chưa đủ "chín muồi" để khẳng định hiệu quả. 

Bphone B86 chi co

Bphone 3 từng có phiên bản không phím bấm nhưng không được tung ra thị trường

Bphone B86 sở hữu "nút" reset với nhiệm vụ giúp khởi động máy trong một số trường hợp khẩn cấp. "Nút" này còn giúp người dùng bật/tắt máy mặc dù hoàn toàn có thể sử dụng các thao tác cử chỉ thay thế. "Nút" cũng được thiết kế khá phẳng so với khung máy thay vì nổi lên như phím bấm thông thường.

 
 
Theo P.L/VTV

>> xem thêm

Bình luận(0)