Xem bói đầu năm mới Kỷ Hợi: “Đoán bừa” lại “đánh trúng”

Đầu năm, mọi người thường đi xem bói để dự đoán vận hạn của năm mới. Tuy nhiên, nhiều người đặt nặng niềm tin vào bói toán và có những câu chuyện dở khóc, dở cười đã xảy ra.
 
 

Thói quen xem bói đầu năm
Xem bói đầu năm đã trở thành một thói quen của nhiều người Việt. Ở bất cứnơi đâu, tình trạng xem bói đều diễn ra, ngay cả những nơi được coi là linhthiêng như đền, đình, chùa. Nhiều người còn tìm đến tận nhà thầy những ngày đầunăm để xem bói.
Hình thức bói toán hết sức đa dạng: Bói bằng xem sách, túilơ khơ, quả cau, xem tay… chỉ cần nhìn qua mấy thứ này, thầy bói cho rằng cóthể “tiên đoán” được tất cả công danh, gia đình, sức khỏe, sự nghiệp, tìnhyêu,… của con người.
Xem boi dau nam moi Ky Hoi: “Doan bua” lai “danh trung”
 Xem chỉ tay là một hình thức xem bói phổ biến.

Đối tượng xem bói thường là những người cả tin hay gặp phải những khó khăn,đau khổ trong cuộc sống. Họ tìm đến bói toán như một liều thuốc để giải tỏa nỗibuồn, khắc phục những hậu quả xấu mà cuộc sống đem lại.
Xem bói đầu năm xuất phát từ quan hệ cung – cầu. Con người có nhu cầu, mongmuốn dự đoán vận hạn của tương lai, thầy bói sinh ra để đáp ứng những đòi hỏi,mong muốn đó của con người.
Trí tò mò là bản tính vốn có của mỗi người. Hơn nữa, đầu năm là thời gian mànhiều người cho rằng thầy bói có thể tiên đoán được mọi việc diễn ra trong cảnăm. Khi ghi nhận những lời tiên đoán ấy, họ có thời gian để chuẩn bị nhiềuhơn, phòng tránh biến cố, khó khăn xảy ra trong năm đó.
Điều đáng nói là ở đây, có những người tin vào bói toán và coi nó là một lờitiên tri. Nắm bắt được tâm lý của người dân, nhiều thầy bói ngang nhiên hànhnghề hoặc đối tượng giả danh thầy bói để lừa lọc những người nhẹ dạ, cả tin.Một số kẻ lợi dụng sự linh thiêng, thời điểm đông đúc những ngày đầu năm tại cácđền, chùa để xem bói kiếm tiền.
Những quan niệm, ý nghĩ khi đặt niềm tin vào xem bói đã đã phần nào áp đặtlên con người. Và vì thế, năm này qua năm khác, họ đều tìm đến bói toán.
Xem bói là hành vi hoàn toàn mê tín
Cuộc đời của mỗi người phần nhỏ đã được định sẵn bởi số mệnh. Nhưng phần lớnlà do quá trình lao động, sinh sống, làm việc của con người tạo nên. Chẳng cómột thầy bói nào lại có thể tiên đoán được những cái ngẫu nhiên trong cuộc sốngcủa con người. Có chăng, đó chỉ là những lời phán đã được định sẵn bởi nhữngcuốn sách của các nhà nghiên cứu. Hoặc may mắn hơn, nhiều thầy bói “đoán bừa”nhưng lại “đánh trúng” vào tâm lý của một số đối tượng những người cả tin.
Những người xem bói có thể chỉ xem để nhằm thỏa trí tò mò muốn biết về tươnglai nhưng khi xem xong lại bị tác động tâm lý từ những lời phán đoán ấy. Ma lựccủa sự cả tin, u mê đã điều khiển khiến con người không thể làm chủ, kiểm soátđược mình và hành động theo bản năng. Vì thế, đã có nhiều hậu quả nặng nề xảyra khi tin vào bói toán.
Trao đổi về vấn đề xem bói đầu năm, nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ nhận định: “Xembói là hành vi hoàn toàn mê tín và không dễ từ bỏ trong tiềm thức của ngườidân. Xã hội vận động rất nhanh mà mỗi con người phải đối mặt với hàng loạtnhững ngẫu nhiên của cuộc đời, không ai có thể xem được những cái ngẫu nhiênấy. Vậy nên, xem bói chỉ là một thú vui cho người ta làm, còn tin vào nó thìhoàn toàn không tin được”.
Xem bói đầu năm đã trở nên phổ biến trong xã hội khi mà nhu cầu của conngười muốn nắm bắt và nhìn nhận tương lại ngày càng cao. Để phá bỏ thói quennày là một điều không dễ. Tuy nhiên, nếu có xem, con người phải biết xem cókhoa học, chỉ nên coi là một thú vui giải trí đầu năm. Đứng trước những phán đoán củathầy bói ta phải phân biệt được đúng - sai, tốt- xấu. Đặc biệt, không nên tinvào những lời dụ dỗ như làm lễ giải hạn, cúng bái mà “tiền mất, tật mang”.
Theo Hoàng Thị Hoàn/ Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)