Tọa đàm ra mắt sách: “Người giàu theo quan điểm công chúng"

Google News

Tọa đàm ra mắt sách: "Người giàu theo quan điểm công chúng" sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 24/9/2022 tại Viện Goethe Hà Nội.

Đã có hàng nghìn cuốn sách và bài nghiên cứu về khuôn mẫu và định kiến hướng đến nhiều nhóm xã hội, Tuy nhiên, "Người giàu theo quan điểm công chúng" (The Rich in Public Opinion) của TS Rainer Zitelmann là cuốn sách đầu tiên tập hợp đầy đủ những nghiên cứu khoa học về khuôn mẫu nhằm vào nhóm Người Giàu.
Toa dam ra mat sach: “Nguoi giau theo quan diem cong chung
 "Người giàu theo quan điểm công chúng" là cuốn sách đầu tiên tập hợp đầy đủ những nghiên cứu khoa học về khuôn mẫu nhằm vào nhóm Người Giàu.
Ngay khi xuất bản, cuốn sách đã nhận được nhiều những đánh giá tích cực từ phía các nhà chuyên môn cũng như độc giả.
“Cuốn sách là một văn bản học thuật và phân tích mẫu mực, không chỉ giúp chúng ta hiểu được nền tảng xã hội và kinh tế của những nhận thức về người giàu, mà còn tạo dựng nên sự khoan dung lớn hơn trong xã hội. Nếu chỉ nói cuốn sách này đáng đọc và đáng tiếp thu những kiến thức được trình bày thì quả là một nhận xét dè dặt, khá khiêm tốn. Chúng tôi hi vọng rằng sẽ có nhiều người đọc và ghi nhớ những bài học có trong sách”, Viện Adam Smith, London đánh giá.
Frank Schaffler, giám đốc viện Prometheus - Das Freiheitsinstitut, Berlin cho hay: “Rainer Zitelmann nâng cao nhận thức từ những định kiến phổ biến trên truyền thông nhằm vào những người đã tạo nên của cải không chỉ cho bản thân mà cho cả xã hội nói chung. Vậy nên, cuốn sách này rất phù hợp cho những người quan tâm đến giao điểm của xã hội học và kinh tế”.
Trong khi đó, Wolf Von Laer, CEO, Students for Liberty thì cho rằng: “Zitelmann dùng thực chứng và logic để phá vỡ những luận điểm nặng về đức hạnh thường dùng để công kích người giàu… làm sáng rõ những định kiến của công chúng và truyền thông nhắm vào chính những người đưa gần như toàn thế giới thoát khỏi nghèo đói và vươn lên tầng lớp trung lưu. Một đóng góp quan trọng để loại bỏ những quan niệm sai lầm”.
Khi cuốn sách được xuất bản tại Đức và Mĩ, các cuộc thăm dò ý kiến chỉ được tiến hành tại 4 quốc gia gồm Mĩ, Anh, Pháp và Đức. Sau đó, cuốn sách này được xuất bản tại các quốc gia khác: Ý, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Nhiều cuộc khảo sát được bổ sung.
Ấn bản mà các độc giả Việt Nam cầm trên tay dựa trên các cuộc khảo sát được tiến hành tại 7 quốc gia khác nhau phục vụ cho dự án quốc tế "Người giàu theo quan điểm công chúng".
Toa dam ra mat sach: “Nguoi giau theo quan diem cong chung
Tác giả cuốn sách - TS Rainer Zitelmann là chuyên gia lịch sử và xã hội học đồng thời là một doanh nhân, nhà đầu tư thành đạt người Đức. 
Tại Việt Nam, nhiều nghiên cứu cho thấy, đã có hàng triệu người Việt Nam thoát nghèo và vươn lên tầng lớp trung lưu kể từ sau công cuộc Đổi mới vào những năm 1980.Trong giai đoạn đó, số người giàu ở Việt Nam cũng tăng lên nhanh hơn so với nhiều quốc gia khác.
Hai quá trình phát triển này không hề trái ngược nhau, trái lại, tựa như hai mặt của một vấn đề. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu được mối liên hệ này. Họ vẫn giữ quan điểm “tổng bằng 0”, cho rằng sự giàu có của một số người được tạo nên từ sự nghèo đói của người khác. Đây là suy nghĩ này là sai lầm.
Bởi vì, nếu người giàu chỉ có thể làm giàu bằng cách giành lấy lợi ích của người nghèo, thì sao có thể lí giải được thực tế rằng ở Việt Nam tình trạng nghèo đói đã giảm dần trong nhiều thập kỉ gần đây, đồng thời nhiều người cũng trở nên rất giàu có?
Tại 7 quốc gia châu Âu, châu Mĩ và 4 quốc gia châu Á, các cuộc khảo sát giống nhau đã được tiến hành và người tham gia khảo sát đã được hỏi: “Bạn thấy việc trở nên giàu có có tầm quan trọng như thế nào với bản thân?”.
Trung bình có 58% người ở các quốc gia châu Á trả lời nói rằng trở nên giàu có là điều quan trọng với họ, trong khi đó, con số này ở châu Âu và Mĩ là  28% .
Ở Việt Nam, con số này cao hơn so với bất cứ quốc gia nào khác: 76%. Đây là một trong nhiều phát hiện từ nghiên cứu được tiến hành cho cuốn sách.

TS Rainer Zitelmann là chuyên gia lịch sử và xã hội học đồng thời là một doanh nhân, nhà đầu tư thành đạt người Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Viện nghiên cứu khoa học xã hội trung tâm, sau đó là tổng biên tập của Ullstein-Propyläen, nhà xuất bản lớn thứ ba nước Đức. Từ năm 2016, ông chuyên tâm vào viết sách báo. Ông hiện là tác giả của 25 cuốn sách được dịch và xuất bản trên nhiều quốc gia.

Sách "Người giàu theo quan điểm công chúng" do NXB Tri thức phát hành vào tháng 9 năm 2022.

Mai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)