Sau khi nghỉ hưu, đừng nói ba điều này với người khác

Google News

Nhiều người sau khi nghỉ hưu hoàn toàn buông thả bản thân, cho rằng mình đã trở thành người tự do sau khi về hưu, nên thoải mái muốn nói gì thì nói, miễn là cảm thấy hạnh phúc.

Khi họ nói một cách thoải mái và nói lung tung, điều họ không bao giờ ngờ tới là lời nói của họ đã gieo tai họa cho chính họ và phủ bóng đen lên cuộc sống hạnh phúc những năm cuối đời của họ.

Trên thực tế, một người dù đã về hưu nhưng vẫn cần nghiêm khắc với bản thân, khi nói năng nhất định phải nắm bắt được quy mô và tỷ lệ, kẻo gây phiền phức cho người trên. Khi chúng ta nghỉ hưu, đừng nói về ba điều này với người khác, bởi vì nó không chỉ vô nghĩa mà còn có thể gây ra rắc rối.

Sau khi nghi huu, dung noi ba dieu nay voi nguoi khac

1. Đừng so sánh số tiền tiết kiệm và lương hưu với người khác

Có một số người già đã về hưu, đặc biệt thích hỏi về tiền tiết kiệm của gia đình người khác sau khi về hưu, khi nghe nói gia đình người khác có nhiều tiền tiết kiệm hơn mình, họ cảm thấy chán nản và không vui trong nhiều ngày.

Một khi họ nghe nói rằng tiền tiết kiệm của người khác ít hơn của mình, họ sẽ tự mãn và khoe với người khác số tiền họ tiết kiệm được, như thể anh ta có nhiều tiền tiết kiệm hơn người khác và sẽ được trao huy chương danh dự.

Kết quả của việc những người già đã nghỉ hưu làm điều này chẳng khác nào tự gây thêm trở ngại cho chính họ. Vì nhà người khác có nhiều tiền tiết kiệm hơn mình, người già sẽ sinh lòng ghen tị, mắc bệnh đau mắt đỏ, suốt ngày để bản thân ủ rũ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, điều này thực sự không đáng có.

Nếu gia đình của người khác có ít tiền tiết kiệm hơn của họ, mặc dù người già có thể thỏa mãn sự phù phiếm của họ trong một thời gian và làm cho họ hạnh phúc trong một thời gian. Tuy nhiên, một khi bạn không thể kìm chế được sự phấn khích của mình và tự hào khoe số tiền tiết kiệm lớn của mình với người khác, điều đó sẽ khiến đối phương phẫn nộ mạnh mẽ và sẽ trả đũa bạn khi bạn không ngờ tới.

Nếu ai đó có âm mưu chống lại bạn phát hiện ra rằng gia đình bạn có rất nhiều tiền tiết kiệm, điều đó sẽ chôn giấu một mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn cho sự an toàn của gia đình. Một khi kẻ xấu thiếu tiền tiêu xài, bạn chính là đối tượng kiếm tiền của hắn, sợ kẻ xấu ra tay cực kỳ hung ác, có hối hận cũng đã muộn.

Cũng như vậy, nếu người cao tuổi so sánh lương hưu với người khác cũng sẽ gây ra bất hòa giữa hai bên. Lương hưu của mỗi người sẽ khác nhau, ai cũng chỉ cần may quần áo và sống tốt. Tuy nhiên, một khi đặt con số lương hưu lên bàn cân so sánh thì bản chất sẽ thay đổi rất lớn.

Tiểu nhân thấy tiền lương hưu thấp hơn bạn, sẽ cố ý hỏi bạn vay tiền, lúc này bạn có nên vay tiền không? Nếu bạn cho anh ta mượn, bạn sẽ cảm thấy không vui và lo lắng rằng anh ta sẽ không trả lại tiền. Nếu bạn không cho vay, họ sẽ chế giễu bạn, nói rằng lương hưu của bạn cao như vậy mà bạn keo kiệt với bạn bè. Anh ấy sẽ đi khắp nơi nói rằng bạn không quý trọng bạn bè và để lại ấn tượng xấu với người khác.

Nếu bên kia phát hiện ra rằng lương hưu của bạn thấp hơn của anh ta, rất có thể anh ta sẽ tự mãn, cho rằng mình có năng lực hơn bạn và sẽ coi thường bạn. Khi bạn nhìn thấy ánh mắt khinh thường của bên kia, bạn có thể có tâm trạng tốt không? Vì vậy, hành vi so sánh lương hưu với người khác chẳng khác nào tự làm xấu mặt mình, tự rước họa vào thân, tự chuốc lấy tủi thân.

Sau khi nghi huu, dung noi ba dieu nay voi nguoi khac-Hinh-2

2. Nói với người ngoài về những mâu thuẫn của bản thân, và để người ngoài phán xét đúng sai

“Mỗi gia đình đều có những câu kinh khó đọc”. Sở dĩ chúng ta nghĩ rằng cuộc sống gia đình của người khác hạnh phúc và hòa thuận là vì họ đã không nói với người ngoài về những mâu thuẫn trong gia đình.

Răng và lưỡi có thể đánh nhau, chưa kể con người có lối suy nghĩ rất khác nhau? Ngay cả những cặp đôi yêu nhau say đắm cũng không đảm bảo sẽ không xảy ra mâu thuẫn, cũng sẽ do bất đồng quan điểm mà xảy ra tranh chấp, có khi phải chia tay.

Trong những cặp vợ chồng chung sống nhiều năm dưới một mái nhà, có cặp nào không cãi nhau đầu giường cuối giường? Cặp vợ chồng nào mà không nghiến răng nghiến lợi, ước gì sáng sớm hôm sau có thể đến toà nhanh chóng ly hôn rồi rời đi?

Người thông minh biết che giấu sự vụng về, biết cách sống cuộc sống của chính mình sau cánh cửa đóng kín, mâu thuẫn gia đình có nghiêm trọng đến đâu cũng không bao giờ nói với người ngoài. Người thông minh biết rằng dù bạn có kể với mọi người về mâu thuẫn gia đình, bạn cũng sẽ không nhận được nhiều thiện cảm mà sẽ trở thành tâm điểm bàn tán và trò cười cho người khác.

Khi chúng ta về hưu, điều tối kỵ nhất là nổi giận làm tổn thương thân thể. Nếu bạn thường xuyên nói về mâu thuẫn của bản thân với người ngoài, và để tai tiếng của bạn bị người ngoài lan truyền, một khi những lời này đến tai người nhà của bạn, điều đó tương đương với việc mở rộng mâu thuẫn gia đình, biến mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn và gây cho các thành viên nhiều mâu thuẫn.

Cũng có một số kẻ thủ ác với tâm địa xấu xa, khi bạn trút nỗi cay đắng cho hắn, hắn sẽ tiếp tục 'thêm dầu vào lửa', càng làm gia tăng mâu thuẫn gia đình bạn.

Một khi bạn bị kẻ xấu lừa, bạn về nhà và làm ầm lên với gia đình, biến mâu thuẫn nhỏ thành lớn, khi gia đình không muốn tha thứ cho bạn, thậm chí bỏ bạn mãi mãi, cho dù sau đó bạn có tỉnh lại, đã quá muộn để hối hận.

Sau khi nghi huu, dung noi ba dieu nay voi nguoi khac-Hinh-3

3. Đừng giỏi làm thầy, chỉ tay vào việc nhà người khác, làm như cái gì cũng biết, cái gì cũng làm được

Có một số người già cho rằng mình đã sống lâu năm, trải qua nhiều chuyện, sống vô cùng minh bạch, như thể mình biết rõ mọi chuyện trên đời này, cái gì cũng biết, vạn năng như ý.

Những người già như vậy đặc biệt thích thể hiện khả năng của mình trước mặt người khác. Khi họ thấy cuộc sống của người khác không vừa ý, họ sẽ áp đặt kinh nghiệm sống của mình lên người khác, giống như một người cố vấn, hướng dẫn người khác làm điều này và không làm điều kia.

Hành vi như vậy của người già đặc biệt dễ bị người khác phật lòng. Không có một trải nghiệm nào trên thế giới phù hợp với tất cả mọi người. Nếu chưa tham gia vào cuộc sống của người khác thì không thể áp đặt suy nghĩ lung tung, người khác một khi nghe lời của bạn sẽ gây ra hậu quả không tốt, từ đó sống mất lòng.

Là người về hưu, nhiệm vụ lớn nhất của chúng ta là chăm sóc cơ thể thật tốt, sống một cuộc sống bình yên và phát triển một tâm hồn tĩnh lặng. Chúng ta không nên can thiệp vào chuyện của người khác càng ít càng tốt, sống tốt cuộc sống của chính mình và không tham gia vào cuộc sống của người khác, chỉ khi đó chúng ta mới có thể trở thành những người già có lý trí, chín chắn và sáng suốt.

Luôn có một số người già thường cảm thấy mình có quá nhiều thời gian sau khi về hưu, vì vậy họ đặc biệt thích hỏi thăm chuyện gia đình của người khác, chỉ điểm cho cuộc sống của người khác, ra vẻ là người tốt như một giáo viên.

Những lão già như vậy rất ghê tởm, người khác ngoài mặt không nói, trong lòng đã mắng ngươi vạn lần, ngươi lại không biết. Là người đã về hưu, chúng ta phải học cách kiềm chế cái miệng của mình, và phải biết chừng mực khi hòa hợp với người khác, không được nới lỏng các yêu cầu đối với bản thân chỉ vì đã về hưu.

Chúng ta muốn trở thành một người già dễ chịu, không phải là một người già khó chịu ở mọi nơi chúng ta đến. Chúng ta chỉ có thể sống lâu hơn nếu nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của người khác mỗi ngày.

Nếu chúng ta đi đâu cũng bị người ta ghét bỏ vì nói xấu, dẫn đến trầm cảm lâu dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ, đó là điều không đáng có.

Theo T.Tâm/Bảo Vệ Công Lý

>> xem thêm

Bình luận(0)