Kiếp đời ai oán của vị Hoàng hậu qua tay 4 đời Hoàng đế

Cả cuộc đời, nàng chưa từng được quyết định chuyện trọng đại cho bản thân, hoàn toàn dựa theo sự sắp xếp của người khác.

Nhĩ Chu Anh Nga sinh ra trong một gia đình quý tộc thời kỳ Nam Bắc triều, có quyền lực hiển hách. Phụ thân nàng là một quyền thần dưới triều Bắc Ngụy. Họ Nhĩ Chu là một nhánh của tộc Khiết Hồ.

Thời điểm đó, cách tốt nhất để hoàng tộc Bắc Ngụy thu phục được gia tộc quyền lực như Nhĩ Chu là liên hôn chính trị. Do đó, Chu Nhĩ Anh Nga được sắp xếp thành thân với Hiếu Minh Đế Nguyên Hủ cà được phong Tần.

Kiep doi ai oan cua vi Hoang hau qua tay 4 doi Hoang de
Ảnh minh họa Internet

Khi đó, người nắm quyền lực lớn nhất triều đình Bắc Ngụy chính là Hồ Thái hậu. Hồ Thái hậu được đánh giá là thông minh, đã bắt đầu nhiếp chính từ khi Hiếu Minh Đế lên ngôi lúc 5 tuổi. Tuy nhiên, nhược điểm của bà là quá khoan dung với tội tham nhũng, từ đó dẫn đến tình trạng không ổn định của đất nước.

Đến khi Hiếu Minh Đế đến tuổi trưởng thành, ông vì muốn hạn chế quyền lực của Hồ Thái hậu nên đã liên kết với Nhĩ Chu Vinh- phụ thân của Chu Nhĩ Anh Nga.Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị Hồ Thái hậu chặn lại, Hiếu Minh Đế sau đó đã bị Hồ Thái hậu hạ độc chết.

Nhẳm củng cố địa vị của mình, bà Hồ Thái hậu đã đưa một người mà bà tín nhiệm trở thành Hoàng đế mới của Bắc Ngụy.Nhân vật này là Nguyên Chiêu, cháu nội của Hiếu Văn Đế và cũng là em họ của Hiếu Minh Đế. Sử sách gọi Nguyên Chiêu là Bắc Ngụy Ấu Chúa.

Thế nhưng, Nhĩ Chu Vĩnh không công nhận Nguyên Chiêu là Hoàng đế và vẫn tiếp tục đối đầu với Hồ Thái hậu.

Sau này, ông ta đưa quân tiến đến kinh thành, tôn Nguyên Tử Du làm Hoàng đế (tức Hiếu Trang Đế) và giết chết Hồ Thái hậu lẫn Ấu Chúa.

Sau khi Hiếu Trang Đế lên ngôi, Nhĩ Chu Vinh đã liên tục ép Hoàng đế lập con gái mình làm Hoàng hậu.

Hiếu Trang Đế luôn do dự bởi về vai vế Nhĩ Chu Anh Nga là cháu dâu của ông. Tuy nhiên, Hiếu Trang Đế vẫn quyết định sách lập Nhĩ Chu Anh Nga làm Hoàng hậu vì cho rằng cuộc hôn nhân này sẽ mang lợi ích cho ông.

Do bị gia tộc Nhĩ Chu không chế nên Hiếu Trang Đế càng bức bối và ngầm tính kế riêng. Vào năm 530, sau khi Nhĩ Chu Vinh bị Hiếu Trang Đế lừa vào cung rồi giết chết, cuộc chiến giữa Hoàng đế và gia tộc Nhĩ Chu đã nổ ra. Kết quả là Hiếu Trang Đế bị giết chết.

Để diệt trừ hậu họa, gia tộc Nhĩ Chu quyết định giết chết cốt nhục của Hiếu Trang Đế và Hoàng hậu Nhĩ Chu Anh Nga khi đứa trẻ vừa ra đời vài tháng.

Năm 532, Cao Hoan lật đổ gia tộc Nhĩ Chu, Nhĩ Chu Anh Nga tái giá làm thiếp của Cao Hoan. Mặc dù là thiếp nhưng Cao Hoan lại xem trọng bà hơn chính thất Lâu Chiêu Quân. Đến mức Cao Hoan nhiều lần suy nghĩ về việc đưa Nhĩ Chu Anh Nga lên vị trí chính thất nhưng cuối cùng vẫn không thực hiện.

Lâu dần, Nhĩ Chu Anh Nga cũng đã chấp nhận tình cảm của Cao Hoan và sinh cho ông 2 người con trai. Từ đó, Cao Hoan càng sủng ái Nhĩ Chu Anh Nga nhiều hơn nữa.

Song một làn nữa cuộc sống của Nhĩ Chu Anh Nga bị xáo trộn, khi Cao Hoan lâm bệnh nặng rồi qua đời. Năm 550, con trai của Cao Hoan là Cao Dương soán ngôi của Hiếu Tĩnh Đế, lập nên triều Bắc Tề.

Cao Dương xưng Văn Tuyên Đế, truy tôn cha thành Thần Vũ Đế, tôn mẹ ruột Lâu Chiêu Quân thành Hoàng thái hậu và Nhĩ Chu Anh Nga thành Hoàng thái phi.

Khi vừa nắm quyền, Văn Tuyên Đế tỏ ra là một minh quân, tuy nhiên chỉ vài năm sau, máu tàn bạo đã trỗi dậy.

Trong một cơn say, Văn Tuyên Đế đã ép buộc Nhĩ Chu Anh Nga lên giường với mình nhưng bà kiên quyết phản đối. Do đó, bà đã bị Văn Tuyên Đế xử trảm.

Số phận của nàng Nhĩ Chu Anh Nga khiến nhiều thế hệ sau này thương cảm vì nàng  chưa từng một lần được quyết định chuyện trọng đại trong đời, hoàn toàn dựa theo sự sắp đặt của người khác.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)